Giò chứa hàn the khó qua mắt người tiêu dùng

Giò chả từ lâu đã là món ăn mang đậm văn hóa Việt. Không chỉ xuất hiện trong những bữa ăn ngày thường, ở các mâm cỗ giỗ, Tết, hầu như gia đình nào cũng cần có thêm một đĩa giò xinh xắn. Tuy nhiên vì kiểu kinh doanh chộp giật, hám lợi mà không ít các cửa hàng hiện nay đã cho hàn the vào giò, gây nguy hại cho người ăn.

Giò chả mà có chứa hàn the sẽ để lại ảnh hưởng xấu tới chính sức khỏe của con người. Vì vậy những người tiêu dùng cần biết cách tự bảo vệ mình bằng cách nhận biết giò chả sạch và giò chả có chứa hàn the.

Những mẹo nhận dạng giò chả có chứa hàn the trong tích tắc

Dùng giấy tẩm nghệ

Cách làm như sau: bạn giã nhỏ nghệ ra, rồi ngâm trong cồn từ 3–4 giờ nhé, sau đó bạn gạn lấy phần dung dịch nghệ. Tiếp đến bạn ngâm giấy lọc này trong dung dịch nghệ chừng khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn sẽ vớt ra để se mặt lại và ngâm tiếp giấy lọc có trong dung dịch nghệ chừng khoảng 1- 2 giờ rồi lần này sẽ vớt ra đem phơi khô trong gió mát. Cắt nhỏ thành các miếng con (1,5–2cm) đựng vào trong hộp kín đểdùng dần.

Muốn thử xem giò chả bạn mua có chứa hàn the hay không, bạn lấy miếng giấy nghệ này ấn vào bề mặt của sản phẩm cần thử. Sau chừng một phút quan sát, nếu như thấy giấy nghệ bị chuyển từ màu vàng chuyển sang màu đỏ thì kết luận là giò có hàn the nhé.

Bằng thị giác

Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, chả ngon có màu vàng tự nhiên của thịt rán.

Miếng giò không hàn the sẽ mịn, cảm giác hơi ướt khi cắt ra. Bề mặt có nhiều lỗ rỗ. Do lớp không khí được bọc trong thịt xay để làm giò, khi luộc chín, lớp khí ấy sẽ tìm cách thoát ra, tạo ra những lỗ nhỏ.

Chả ngon có vỏ hơi sần sùi. Lớp chả bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ giống như giò lụa ngon. Nếu không có lớp lỗ rỗi này thì chả đã bị pha bột.

Giò lụa bị pha thêm bột: khi cắt ra sẽ không thấy có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt. Giò sống ngon sẽ được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại, có màu hồng của thịt được xay nhuyễn.

Bằng khứu giác

Giò ngon có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi lá gói. Chả ngon có mùi thơm nhẹ. Nếu là chả quế, sẽ có mùi thơm thoảng thoảng của quế, rất ngon.

Giò không ngon Có vị thơm nồng vì được tẩm các chất phụ gia hương vị thịt. Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

Bằng vị giác

Giò ngon có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Chả ngon, khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng.

Giò pha hàn the giò sẽ giòn, dai, mịn bất thường. Giò pha bột sẽ không có mùi thơm, giò quá bở và không có lỗ rỗ trên bề mặt.

Chả pha bột sẽ rất bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt và bề mặt cũng không có lỗ rỗ, giòn, dai bất thường cũng như rất thơm.

Tham khảo: bếp từ bosch, bep dien, bếp từ faster

Show your support

Clapping shows how much you appreciated trangntm3’s story.