Kinh nguyệt sẽ sớm trở lại với phụ nữ sau sinh

Những người nào nuôi con bằng sữa mẹ chắc chắn sẽ lâu có kinh trở lại hơn là những ai nuôi con bằng sữa pha công thức.

Thời gian để mẹ có kinh trở lại sau khoảng thời gian sinh em bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu là hai yếu tố chính sau đây: mẹ có cho con bú hay không và thời gian mà mẹ cho con bú là trong vòng bao lâu. Tuy nhiên tùy thể trạng mỗi người khác nhau nên rất khó để xác định chính xác được thời gian để mẹ có kinh lại sau sinh đấy nhé.

Bao lâu thì mẹ sinh xong có kinh trở lại?

Nếu như mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Ngoài những lợi ích to lớn đối với sức khỏe bé, việc cho con bú bằng sữa mẹ còn có thêm tác dụng giúp kỳ kinh của mẹ đến muộn hơn. Nếu như cho con bú, ít nhất là trong 6 tháng đầu mẹ sẽ không có kinh.

Nhưng nếu mẹ không cho con bú thường xuyên, mẹ sẽ sớm có kinh trở lại. Hoặc bé ngủ xuyên đêm không dậy bú, bé được bú bổ sung sữa công thức, có nhiều khả năng mẹ sẽ sớm có kinh lại trong khoảng 6 tháng đầu sau sinh.

Dù việc cho con bú có thể khiến mẹ chậm kinh nhưng nó không thể được coi là phương pháp tránh thai hiệu quả. Nhiều mẹ lầm tưởng cho con bú có thể tránh thai hoàn toàn, nhưng rất nhiều mẹ đã bị vỡ kế hoạch vì lầm tưởng tai hại đó. Như vậy có nghĩa là việc cho con bú không hoàn toàn làm ngừng khả năng rụng trứng của mẹ. Mẹ sẽ vẫn dính bầu nếu không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai dành cho mẹ cho con bú, cấy que tránh thai…

Nhiều mẹ lầm tưởng cho con bú có thể tránh thai hoàn toàn, nhưng rất nhiều mẹ đã bị vỡ kế hoạch vì lầm tưởng tai hại đó.

Nếu mẹ nuôi con bằng sữa công thức

Trường hợp mẹ nuôi con bằng sữa công thức, mẹ sẽ xuất hiện kỳ kinh lại từ 1–3 tháng sau sinh. Nếu mẹ không thấy kinh lại trong khoảng thời gian này, cần đi khám bác sỹ để chẩn đoán có mắc chứng mất kinh sau sinh hay không.

Dù lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức, mẹ vẫn cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn nếu có quan hệ tình dục. Vì trứng vẫn rụng và vẫn có khả năng thụ tinh, khiến mẹ có thai.

Vào kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh, mẹ sẽ thấy kinh nguyệt có màu sẫm hoặc nhạt. Kinh nguyệt không đều, có thể kéo dài hoặc ngắn hơn so với trước khi mang thai. Tất cả những hiện tượng này đều bình thường, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để kinh nguyệt trở lại bình thường.

Tham khảo: bếp từ bosch, bep dien, bếp từ faster