Phạm nhân nữ tìm cách mang thai để tránh án tử hình

Sự việc tử tù Nguyễn Thị Huệ đang mang thai trong trại giam đang gây xôn xao dư luận và làm dấy lên nhiều mối nghi ngờ xung quanh vấn đề này.

Theo thông tin có được từ công an tỉnh Quảng Ninh, tới ngày 06/01/2016, qua công tác thực hiện quản lý giam giữ, Trại Tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện tử tù Nguyễn Thị Huệ — sinh năm 1974, nơi đăng ký HKTT: số nhà 193, khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, bị tuyên án tử hình theo Bản án số 315 ngày 19/6/2014 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao đang có biểu hiện khác thường. Qua kiểm tra ở y tế thì xác định: Nguyễn Thị Huệ đã có thai khoảng 4 đến 5 tháng tuổi.

Tử từ mang thai đến 5 tháng mới bị phát hiện

Sau khi phát hiện ra vụ việc trên, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tại tỉnh để tiến hành tổ chức xác minh, và điều tra làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả điều tra tiến hành ban đầu đã xác định: Đối tượng Nguyễn Thị Huệ biết rằng mình mang án tử hình, nên lợi dụng tính nhân đạo trong pháp luật là không áp dụng hình phạt tử hình cho phụ nữ có thai, cộng thêm những bất cập có trong công tác giam giữ nữa nên Huệ đã nảy sinh ra ý định là tìm cách có thai để để được tránh án tử hình này. Để thực hiện được ý định đó, Huệ đã tìm cách để làm quen và nhờ tới phạm nhân nam để giúp đưa tinh trùng cùng bơm tiêm vào cho Huệ để Huệ có thể tự bơm tinh trùng vào cơ thể mình.

Câu hỏi khiến cho dư luận băn khoăn là vì sao phải đến khi nử tử tù này đã mang thai đến 25 tuần tuổi rồi mới bị phát hiện?

Một lãnh đạo ở Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết rằng, cơ quan này đang phối hợp cùng với Viện KSND cùng cấp để có thể làm rõ chân tướng sự việc.

Theo lời của vị lãnh đạo này, để xảy ra sự cố hi hữu trên cũng là bởi vì nữ phạm nhân đã không được giam ở trong khu biệt giam theo đúng như quy định.

Cũng theo vị này cho biết, khu Huệ ở rất gần với nơi các phạm nhân thuộc lao động tự do nên trong quá trình tiến hành giam giữ, tử tù này đã dùng tới những ám hiệu, hoặc ký hiệu riêng để có thể liên hệ với một số phạm nhân nam mà các cán bộ quản giáo đã không quản lý cũng như kiểm soát được. Khu giam giữ này cũng lại không có camera giám sát thực hiện thường xuyên.

Lời khai ban đầu của Huệ thể hiện, vì trước cửa buồng giam không có tường chắn và không có tường bao quanh, nên trong những lúc ra ngoài đi vệ sinh, thị đã tìm thấy một khe hở khoảng 1cm giữa hàng rào dây thép gai với bờ tường khu giam giữ. Phát hiện này khiến nữ tử tù nảy ra ý định nhờ phạm nhân nam cho tinh trùng vào túi nilông và giấu tại đó.

Thị đã loan tin đến đám phạm nhân nam rằng nếu ai cho tinh trùng và thụ thai thành công, sẽ trả công 50 triệu đồng.

Buổi sáng nào cán bộ quản giáo cũng mở cùm cho các phạm nhân đi vệ sinh lần lượt. Huệ được giam giữ tại phòng cuối cùng. Lợi dụng sơ hở lúc cán bộ kiểm tra phòng vệ sinh, Huệ đi về phòng và lấy được túi đựng tinh trùng để sẵn ở khe hở trước cửa phòng.

Liên quan tới vụ việc này, trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an), cho biết phạm nhân Nguyễn Thị Huệ mang thai khi đang trong trại giam của công an tỉnh Quảng Ninh nên mọi việc đều do Công an Quảng Ninh chịu trách nhiệm và điều tra.

Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm TVPL TP Hồ Chí Minh — TƯ Hội Luật gia Việt Nam) bày tỏ ý kiến: Giam giữ phạm nhân, đặc biệt đối với tử tội, được qui định nghiêm ngặt, chi tiết bởi Luật thi hành án hình sự và một loạt các văn bản liên quan hướng dẫn. Để xảy ra sự việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai một cách khá hy hữu về mặt y học, gây ra không ít hồ nghi trong dư luận đối với sự việc.

Việc Huệ trao đổi nhiều lần với phạm nhân Hưng vì sao quản giáo không hay biết? Ống tiêm Hưng lấy từ đâu ra?…Nhiều nữa những thắc mắc hướng tới nghi ngờ, liệu có cán bộ trại giam tham gia vào sự việc hay không?

Dù có tham gia hay không thì hậu quả cũng đã xảy ra, trách nhiệm phải thuộc về các cán bộ trại giam do họ không giám sát, kiểm tra chặt chẽ khi thi hành công vụ, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Đây chính là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự được qui định tại Điều 285 Bộ luật hình sự về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan điều tra cần phải nhanh chóng thực thi chức trách khởi tố vụ án hình sự, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tham khảo: bếp hồng ngoại, bep dien tu faster, bep tu teka

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.