Tập xi tè sớm cho trẻ là đúng hay sai?

Tập luyện xi tè cho con sớm là thói quen của nhiều bà mẹ Việt. Tuy nhiên, có rất nhiều luồng ý kiến nảy sinh xung quanh vấn đề này. Có người cho rằng như vậy vừa sạch sẽ cho bé, mẹ lại nhàn hơn. Số khác lại kịch liệt phản đối vì họ cho rằng làm vậy ảnh hưởng tới bàng quang, và thận của trẻ nhỏ.

Vậy có nên luyện xi tè cho trẻ dưới 1 tuổi không? Hãy lắng nghe ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa nhé.

Nên hay không nên tập xi tè cho trẻ dưới 1 tuổi?

Lợi ích của việc luyện xi tè sớm cho con

– Tiết kiệm chi phí: Đây là lợi ích đầu tiên và vô cùng thiết thực mà ai cũng nhận ra. Các mẹ bỉm sữa thường cho rằng, trung bình 1 tháng, 1 trẻ dưới 12 tháng có thể tiêu tốn tới 1 triệu cho chi phí bỉm. Số tiền này thực sự là không nhỏ với nhiều cặp vợ chồng trẻ. Nếu tập xi tè cho bé, mẹ có thể chỉ tốn bỉm đóng khi con ngủ vào ban đêm mà thôi, như vậy rất tiết kiệm.

– Tiết kiệm thời gian: Những ai đang nuôi trẻ dưới 1 tuổi, chắc chắn biết 1 ngày trẻ tè dầm và ị khá nhiều khiến nhiều người mệt mỏi với việc thường xuyên giặt giũ. Nếu tập xi cho trẻ sẽ giúp con hình thành thói quen đi tè, ị đúng giờ và mẹ không còn mất nhiều thời gian cho việc giặt quần, tã.

– Con tự lập ngay từ nhỏ: Việc đi vệ sinh đúng giờ giấc mà mẹ đã dạy khiến trẻ sớm hình thành tính tự lập ngay từ nhỏ. Mẹ có thể đưa trẻ đi chơi thoải mái mà không lo con “ị” đột xuất tại cuộc vui.

Tác hại của việc xi tè sớm

Bên cạnh những lợi ích của việc tập xi tè sớm cho trẻ, nhiều bà mẹ cho rằng, lợi ích đó không thể bù lại những ảnh hưởng nặng nề mà điều này mang lại như:

– Phá vỡ quy trình phát triển bàng quang: trẻ dưới 1 tuổi, bàng quang đang trong giai đoạn phát triển và hoàn chỉnh tới 3 tuổi, nếu mẹ tập xi tè sẽ phá vỡ quy trình này. Vì bàng quang cần được tích đầy và xả rỗng tự do nhưng do mẹ xi tè khiến nó không được tích đầy và xả rỗng không theo nhu cầu của trẻ.

– Trẻ bị táo bón: Việc làm này cũng dẫn tới những sự cố khi đi vệ sinh như táo bón, nhiễm trùng tiểu. Lý do, khi bàng quang không đủ mạnh nhưng bé vẫn cố đi vệ sinh khiến bé có nguy cơ bị suy thận, kéo theo táo bón, nhiễm trùng đường tiểu.

Cũng theo tiến sĩ Steve Hodges, một chuyên gia nhi khoa tại Trung tâm y tế Baptist, Đại học Wake Forest (Mỹ), việc xi tè sớm cho trẻ có hại nhiều hơn lợi. Ông cho rằng, việc từ bỏ bỉm càng sớm không phải là tốt, vì trẻ cần phải được tích đầy và xả tự do trong bàng quang. Không nên cho trẻ tập ngồi bô sớm hoặc xi tè sớm có thể khiến con bị táo bón, suy thận, nhiễm trùng tiểu vì chúng thường giữ chất thải lâu hơn trong cơ thể. Tốt nhất nên cho con tự do đi vệ sinh đến khi chúng sẵn sàng cho việc ngồi bô.

Các bác sĩ chuyên khoa nói gì?

Trước những ý kiến trái chiều về vấn đề này và nhiều lo lắng băn khoăn của các bà mẹ đã “trót” xi tè sớm cho con, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng, việc xi tè cho con chỉ là tạo thói quen phản xạ có điều kiện khi đi tiểu trong những thời điểm thích hợp, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như thận, bàng quang của bé.

Tuy nhiên, tập cho bé dưới 1 tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn vì não của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên chưa thể băt được tín hiệu đi tiểu theo nhu cầu. Đối với trẻ từ 1–2 tuổi, việc “xi” diễn ra tốt hơn vì bé có thể hiểu được tín hiệu từ cơ thể cũng như từ mẹ và dễ dàng đi tiểu theo nhu cầu.

Cũng theo BS Nguyễn Văn Học, Bệnh viện Nhi Trung ương, để việc xi tè diễn ra thuận lợi, cha mẹ cần nắm bắt được lịch sinh học của con. Ví dụ, sau khi trẻ bú, sau khi ngủ dậy, sau khi ăn, trước khi đi ngủ… mẹ có thể xi tè cho bé để tạo thành thói quen. Tùy theo nhu cầu mẹ cho bé ăn và uống nước, khoảng 3–5 tiếng xi một lần.

Tham khảo:bep tu,bep tu faster, bếp từ bosch pmi968ms, mức giá siêu cạnh tranh.