Từ bỏ ngay thói quen dùng smartphone trong đêm khuya

Nếu như bạn vẫn thường xuyên dùng tới smartphone để xem phim vào mỗi tối thì hãy bỏ ngay thói quen này và ngay lập tức nếu như không muốn bị mù.

Đã bao giờ bạn đã dùng điện thoại trong bóng tối chưa? Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng phải làm như thế. Nhưng liệu rằng bạn có biết việc dùng smartphone ở trong bóng tối trong một thời gian dài thì có thể bị mù mắt hay không đây?

Mù mắt vì dùng smartphone trong đêm nhiều

Mới đây, đã có một người phụ nữ đang độ tuổi trung niên ở Trung Quốc đã thức suốt đêm để xem phim trên smartphone của mình mỗi tối. Sau một thời gian, thì bà cảm thấy đau nhức ở mắt, cùng với đó là cả những cơn đau đầu kinh khủng nên đã phải đi đến bệnh viện khám. Kết quả đã cho thấy bà đã bị tăng dần nhãn áp cấp tính, và khiến mắt bị mờ. Sau đó, dù đã được tiến hành phẫu thuật, thế nhưng phần thị lực của bà vẫn không hề được cải thiện, gây hiện tượng gần như là mù hoàn toàn.

Khi chia sẻ về trường hợp của chính người phụ nữ này, Giám đốc Khoa mắt trực thuộc Bệnh viện Cựu chiến binh Đài Trung cho biết: “Trước khi ngủ, rất nhiều người thường có thói quen sử dụng điện thoại trong bóng tối khiến đồng tử mắt giãn nở, cơ mí mắt căng cứng, thủy dịch không thể thoát ra khỏi mắt, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cấp tính và có thể dẫn đến bị mù vĩnh viễn.”

Ngoài ra, từ trước đến nay đã có không ít nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh trên smartphone được phát ra để mắt bạn có thể nhìn thấy được màn hình ngay cả vào những thời điểm nắng nhất trong ngày. Nhưng vào ban đêm, bộ não sẽ bị đánh lừa bởi ánh sáng đó, và nhầm tưởng đó là ánh sáng mặt trời. Điều này làm cho não ngừng sản xuất melatonin, một hormone phát tín hiệu ngủ cho cơ thể của bạn. Đây chính là lí do mà chúng ta thường rất khó ngủ sau khi sử dụng smartphone vào ban đêm.

Mặt khác, khi sử dụng điện thoại trong bóng tối quá lâu, ánh sáng xanh từ màn hình smartphone chiếu trực tiếp vào mắt có thể tiêu diệt các tế bào trong võng mạc mắt con người. Về lâu dài điều này sẽ làm chúng ta bị ung thư mắt và có thể mù loà.

Do đó, các chuyên gia nhãn khoa đã khuyến cáo, chúng ta chỉ nên sử dụng các thiết bị điện tử nhiều nhất là 1 tiếng trước khi đi ngủ và ở nơi có ánh sáng tốt. Bên cạnh đó, tuyệt đối không sử dụng smartphone ngay trong điều kiện ánh sáng yếu để phòng tránh được nguy cơ bị ung thư và mù loà đôi mắt của mình.

Tham khảo: bếp hồng ngoại, bep dien tu faster, bep tu teka