Top loại quả nên tránh vì sử dụng nhiều hóa chất chín ép

Hoa quả được coi là nguồn vitamin tốt nhất cho cơ thể. Thế nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn ăn các loại hoa quả chín cây. Nếu chẳng may ăn phải các loại quả chín ép, nguy cơ gây hại, ngộ độc vô cùng cao cho cơ thể bạn luôn.

Dưới đây là các loại hoa quả thường bị ngâm hóa chất khiến chúng chín ép nhiều nhất, bạn cần biết để đề phòng khi tìm mua những loại quả này.

Sầu riêng

Sầu riêng là thức hoa quả bạn cần chú ý nhất khi tìm mua vì chỉ một phần nhỏ số lượng sầu riêng bán trên thị trường là chín tự nhiên, đa phần chúng đều được tẩm và ngâm thuốc kích chín hết. Nguyên nhân vì phần lớn sầu riêng đều được bán cho thương lái tại vườn, từ lúc ra quả đến vụ thu hoạch thương lái đến tận vườn hái chứ không do chủ vườn hái.

Nếu chín tự nhiên, sầu riêng sẽ rất dễ dàng khi tách rời các múi, đồng thời cơm có mùi thơm đặc trưng dẻo mịn. Ngược lại sầu riêng chín ép rất khó để tách múi, cơm bị sượng và không có mùi thơm.

Người mua phân biệt quả chín cây và quả có ngâm hóa chất bằng cách: quả ngâm hóa chất thì cuống bị héo, nhìn không tươi, gai bị dập, màu sạm. Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi, ngửi sẽ thấy mùi thơm đặc trưng….

Thanh long

Thanh long cũng là loại quả được tẩm hóa chất ép chín phổ biến. Nếu chín tự nhiên thanh long sẽ có vỏ mỏng, quả và gai có màu tươi đẹp, ăn thấy vị ngọt tự nhiên. Còn thanh long chín do thuốc kích thích có màu đỏ nhạt, gai bị héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.

Xoài

Xoài cũng là một trong những loại quả thường xuyên được ngâm hóa chất. Xoài chín do thuốc kích thích thường chín không đều, quả không có mùi thơm, cuống bị rụng và thâm.Còn xoài chín cây sẽ có cuống tươi, vẫn còn nhựa dính ở cuống, ngoài ra vỏ xoài căng. Khi chín có màu vàng sậm, có mùi thơm đặc trưng.

Bên ngoài quả xoài tẩm chín ép thường có màu xanh hoặc xanh vàng nhạt nhưng bên trong lại chín vàng đều. Song mùi vị lại nhạt nhẽo và không có vị xoài. Đối với xoài chín tự nhiên, vỏ sẽ mỏng đi và có mùi thơm của xoài chín. Khi cắt ra, xoài có nhiều nước và cho vị ngọt tự nhiên.

Đu đủ

Đu đủ chín cây thì chín từng mảng đi từ dưới đít quả lên cuống, cuống nhìn rất tươi, dùng tay bấm vào quả thấy mủ chảy ra. Còn đu đủ chín do thuốc có màu vàng nhạt, cuống héo, thậm chí mất cuống và không có nhựa khi bấm vào.

Mít

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết mít bị ngâm hóa chất là không có mùi thơm đặc trưng, gai bên ngoài nhọn, dày đặc, có màu xanh tươi, múi mít không có màu vàng sậm. Ngoài ra, cuống mít bị thối, nhũn trong khi phần đít quả vừa chín tới chứng tỏ 100 % quả mít đó đã được bơm chất kích thích để làm chín.

Còn mít chín tự nhiên có đặc điểm gai nở to, màu tối, chín đều từ cuống đến đít quả, có mùi thơm tự nhiên. Cuống còn tươi, có nhựa, bóp vào thấy mềm, múi mít chín đều.

Mít ép chín có mùi thơm không bằng mít tự nhiên, gai còn nhọn, dày đặc, múi mít nhỏ, không có nhựa, phần bên trong cuống mít bị thâm, nhũn.

Cam

Cam là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao. Để cam tươi lâu, nhiều thương nhân tiêm chất bảo quản cho trái cây, ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó 1 quả cam chín tự nhiên có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.

Tham khảo những sản phẩm nhà bếp: bep tu faster, bếp từ faster fs 2c, bếp từ faster fs 2seđể có cuộc sống tiện nghi và hiện đại hơn.