Trị nóng, bỏng do ớt gây ra

iếp xúc hoặc ăn ớt đôi khi không tránh khỏi những cú bỏng rát do chất capsaicin có trong ớt gây nên. Để giúp giảm cơn bỏng này, bạn nên tham khảo những mẹo chữa cay, bỏng do ăn ớt giống như dưới đây nhé.

Trị cay, bỏng rát do ớt từ mẹo dân gian

Khi ăn phải những loại ớt nào có nồng độ capsaicin siêu cao thì vị cay sẽ không những gây đỏ và nóng mà còn sẽ khiến cho lưỡi bị bỏng rộp nữa cơ.​ Để khắc phục và chữa cay thì bạn có thể áp dụng các mẹo nho nhỏ sau:

– Nếu ớt chỉ gây ra vị cay nhẹ, hơi tê tê một chút ở đầu lưỡi, bạn có thể chữa bằng cách ngậm trong miệng một ngụm nước nhỏ để cảm thấy dễ chịu hơn một chút.

– Hoặc bạn có thể ngậm ít nước trái cây vào hoặc là ăn các loại rau củ có độ mát như là cà chua, dưa leo, cà rốt… Với chất xơ có sẵn trong những loại thực phẩm này thì việc làm giảm đi vị cay có trong thức ăn sẽ đơn giản hơn.

– Ngậm đường cũng là phương pháp thông minh để làm giảm nhanh sự kích thích của chất capsaicin.

– Một số người còn có thêm mẹo dùng bia nhằm để ức chế vị cay của ớt gây ra do trong bia luôn có chứa chất cacbonhydrat đấy nhé.

–Ngoài ra ăn thức ăn nào có chứa tinh bột nhiều như cơm, nui, khoai tây, khoai… cũng giúp làm giảm đi vị cay đang hành hạ nơi miệng của bạn.

– Bạn có thể sử dụng đến tinh dầu chiết xuất từ vỏ cam, vỏ chanh, hay vỏ bưởi… để dùng trong trường hợp chữa cay do ăn ớt vì chúng có tác dụng làm giảm nóng rát tức thời.

– Một cách nữa để giảm sự ức chế của chất capsaicin trong ớt đó chính là dùng một thực phẩm được làm từ sữa, ví dụ như là sữa tươi hoặc là sữa chua. Chính chất casein có sẵn trong sữa sẽ làm giúp ức chế khả năng kích thích của capsaicin một cách hiệu quả và nhanh nhất. Đồng thời làm giảm đi triệu chứng bỏng rát đi kèm.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không nên ngậm trong miệng đá hoặc nước đá nếu không sẽ làm tình hình thêm tồi tệ.

Mẹo chữa bỏng khi sơ chế ớt

Ngoài việc gây bỏng, rát, ớt khi ăn, trong chế biến, đôi khi ớt cũng gây ra một số tai nạn nho nhỏ.

Nếu bị ớt bắn vào mắt, bạn nên dùng bã chè tươi đắp lên mắt khoảng 10–15 phút.​

– Trường hợp ớt bắn vào mắt, bạn nên dùng bã chè tươi đắp lên mắt khoảng 10–15 phút sẽ thấy dịu hơn.

– Trường hợp tay bị bỏng do ớt, bạn nên áp dụng một trong số những mẹo sau:

Ngâm tay vào trong thau nước ấm có bã chè tươi.

Dùng ít giấm thoa đều một lớp mỏng lên vùng bị bỏng.

Dùng trực tiếp sữa chua để đắp lên vết bỏng do ớt gây ra.

Cho ít đường cát lên chỗ bị bỏng.

Hy vọng, với những mẹo vặt trị bỏng và cay do ớt trên đây, bạn sẽ không còn e ngại với các trường hợp lỡ ăn phải loại ớt cay đến xé họng nhé!

Tham khảo: bếp từ binova, bep tu brandt, bếp điện từ

Like what you read? Give trangntm3 a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.