Lam sao de biet ban bi dut day chang cheo truoc

Những dấu hiệu nào cho thấy bạn bị đứt dây chằng chéo trước?

Bạn bị chấn thương ở gối khi đang chơi thể thao hay khi đang vận động nhanh, mạnh?

Bạn cảm thấy khó khăn khi đi lại sau chấn thương, bạn muốn biết mình có bị đứt dây chằng chéo trước hay không?

Qua các cuộc khảo sát, Chúng tôi nhận thấy rằng có rất nhiều người bệnh cũng có cùng câu hỏi trên. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có thể tự chuẩn đoán chấn thương của mình xem có phải là bị đứt dây chằng chéo trước hay không trước khi đến các phòng khám chuyên khoa để điều trị.

Các dấu hiệu cho thấy bạn bị đứt dây chằng chéo trước:

Lúc mới chấn thương bạn sẽ cảm thấy đau vì việc đứt dây chằng chéo trước và có thể do tổn thương những thành phần khác của khớp như bao khớp và các dây chằng bên. Vận động của bạn cũng sẽ vì thế mà bị hạn chế.

Sau 1 thời gian khoảng 2–3 tuần thì các triệu chứng này sẽ mất dần đi, tuy nhiên sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi tức là cơ nằm phía trước đùi, nếu cơ bạn khoẻ thì có thể bạn sẽ không bị lỏng gối do các cơ bù lại chức năng dây chằng, nhưng thông thường thì gối sẽ bị lỏng do mâm chày không có gì giữ nên sẽ bị bán trật ra trước gây triệu chứng mất vững hoặc đau hoặc cả hai.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác như: lỏng lẻo khi chạy nhảy, chân có cảm giác bán trật ra ngoài khi đi trên đường gồ ghề, không thể đứng trụ bằng một chân hay nhảy,…

Để chẩn đoán có đứt dây chằng chéo trước hay không thì không khó. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những nghiệm pháp chuyên biệt để phát hiện và đánh giá tình trạng của tổn thương đứt dây chằng chéo trước.

Một số nghiệm pháp mà các bác sĩ hay sử dụng:

-Nghiệm pháp Lachman: là tiêu chuẩn vàng để chuẩn đoán tổn thương đứt dây chằng chéo trước, có thể thực hiện cả giai đoạn lúc gối đang sưng đau.

-Nghiệm pháp ngăn kéo trước: ít nhạy hơn Lachman.

-Các nghiệm pháp phát hiện dấu bán trật- xoay bao gồm: nghiệm pháp gập xoay, pivot shift, Maclntosh và Losee test.

-Chụp X-quang

-Chụp cộng hưởng từ (MRI): Nghiệp pháp này cho thấy hình ảnh đứt dây chằng chéo trước và các tổn thương phối hợp như sụn chêm và các dây chằng khác.

-Dụng cụ đo độ di lệch giữa mâm chày

Trên đây là một số dấu hiệu cũng như nghiệm pháp có thể giúp bạn biết được mình có bị đứt dây chằng chéo trước hay không để kịp thời chữa trị. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Trang Huỳnh’s story.