Nhôm — vật liệu xây dựng xanh trên thế giới

Ngày nay, do biến đổi khí hậu toàn cầu, do nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường, làm chất lượng cuộc sống của con người giảm xuống cho nên trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất, thi công… đều sử dụng những vật liệu xanh thay thế cho vật liệu truyền thống, thân thiện với môi trường hơn. Nhôm cũng được sử dụng với nhiều hình thức khác nhau trong các công trình xây dựng như vậy. Nhôm là loại vật liệu xây dựng xanh có tính linh hoạt rất cao đặc biệt khi được tái chế.

Từ các cấu trúc ngoại thất lớn như thiết kế cửa sổ tới cửa ra vào, mái hiên, tán đậu xe, nhà kho và các tấm pin năng lượng mặt trời đều có thể sử dụng các khung nhôm có trọng lượng nhẹ, bền và chống ăn mòn.

Nhôm bắt đầu được sử dụng trong các công trình xây dựng từ khoảng những năm 1920. Vào thời gian đó, nhôm chỉ xuất hiện chủ yếu trên các chi tiết trang trí tòa nhà, hay chi tiết trang trí nghệ thuật. Cho tới năm 1930, nhôm đã được sử dụng phổ biến hơn với việc xây dựng tòa nhà Empire State nổi tiếng ở NewYork. Các khung cửa sổ thép ban đầu của tòa nhà Empire State cũng đã được thay thế vào năm 1994 bởi hiệu quả sử dụng năng lượng khá thấp. Các khung cửa ở tình trạng xấu đi so với hình dạng ban đầu, nước và không khí rỏ rì vào trong tòa nhà. Giải pháp thay thế đưa ra là khung nhôm, tiết kiệm năng lượng, 5460 cửa sổ của tòa nhà đã được thay thế.

Nhôm giúp cải thiện đáng kể hiệu suất năng lượng của một tòa nhà khi so sánh với sắt và thép.

Nhôm cũng là một thành phần rất quan trọng trong các công trình xanh được chứng nhận LEED. Mái nhôm được phủ đúng cách có thể phản chiếu tới khoảng 95% năng lượng mặt trời, điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu suất năng lượng của một tòa nhà khi so sánh với sắt và thép.

Nhôm là kim loại dễ dàng tái chế và là vật liệu xây dựng xanh cực kỳ quan trọng. Nhôm có thể tái chết tới 100% và trong quá trình tái chế nhôm không hề bị mất đi sức mạnh, trọng lượng nhẹ và cả hiệu quả về năng lượng. Do đó, nhôm có thể được tái chế rất nhiều lần mà không giảm chất lượng.

So với năng lượng cần thiết để sản xuất nhôm mới, quá trình tái chế nhôm cũng giúp giảm một phần đáng kể mức năng lượng cần sử dụng hơn những 90%. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đánh giá giá trị của nhôm và đồng thời là giá trị của các vật liệu đang được ưa chuộng khác như một loại vật liệu xây dựng xanh đang là xu hướng ưa chuộng ngày nay.