As a Developer, I want to be a Product Owner

เป็นเวลา 9 เดือนกว่าแล้ว จากวันแรกจนถึงวันนี้ ที่เราได้ทำงานในสถานที่ใหม่ กับตำแหน่งใหม่ที่เรารู้สึกว่ามันเข้ากับเราได้ดีทีเดียว

Product Owner (หรือ Product Manager) เป็นตำแหน่งที่ท้าทายสำหรับเรามาก จากเมื่อก่อนที่เป็น Developer ตัวน้อยๆ (ผอม) เขียนโปรแกรมก็มีความสุขดี จนได้เปิดมุมมองเรื่องเกี่ยวกับ User Experience จากการคุยกับลูกค้า ได้ไปช่วยพี่แบงค์สอน UX Academy Workshop แล้วก็ยังได้ไปช่วยพวกพี่หนุ่ม พี่รูฟ สอนการใช้ Scrum และ Agile ทำให้เรารู้สึกว่าเอ่อ มันก็มีอีกหลายอย่างในสายงาน tech ที่เราชอบและทำได้ดีนอกจากเขียนโปรแกรมนะ หลังจากนั้นก็ยังได้ประสบการณ์ที่น่าสนใจอีกหลายอย่างทั้งตอนที่อยู่ Agoda หรือตอนที่ยังเรียนอยู่ที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น ประสบการณ์เกี่ยวกับด้าน Business Analyst (ช่วยคิด requirement หาสิ่งที่ตอบโจทย์ทั้ง biz และ user), Data Analyst (ทำงานกับ big data), Project Manager (plan งานของบริษัท ของทีม) และอื่นๆอีกมากมาย

ส่วนนึงที่ทำให้เราเลือกที่จะออกจากงานเขียนโปรแกรม ไปเรียนต่อปริญญาโทที่ญี่ปุ่นก็เพราะลึกๆแล้วเรารู้สึกว่าการเขียนโปรแกรมไม่ใช่สิ่งเดียวที่เราสนใจ ในช่วงระหว่างที่เรียนก็ได้ประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลายมาก ทำให้เราได้เห็นมุมมองในสายงานอื่นที่ไม่ใช่การเขียนโปรแกรมเพิ่มขึ้น จนกระทั่งวันนึงช่วงที่เราใกล้จะเรียนจบ เราก็มานั่งคิดคำนึงสะพรึงเกี่ยวกับ career path ของเราอย่างจริงจังว่าเราควรไปต่อทางไหนดีนะ จะเขียนโค้ดต่อไปเรื่อยๆโตไปทางนี้ หรือลองย้ายสายงานไปทำอย่างอื่นดี เราก็ได้ไปคุยขอคำแนะนำจากเพื่อนๆพี่ๆอาจารย์หลายคน แต่มีอันนึงที่ตุลย์แนะนำให้ลองทำแล้วรู้สึกชอบและมีประโยชน์กับเรามาก ก็คือ

Moving Motivators มันเป็นคล้ายๆแบบทดสอบที่ให้เราลองจัดวาง priority ของปัจจัยต่างๆที่ทำให้ตัวเรารู้สึกมีแรงจูงใจในการทำงาน เหมาะกับใครที่ยังหาตัวเองไม่ค่อยเจอ ลองทำดูนะ มีประโยชน์มากๆ

พอเราทำแล้วเราก็รู้ได้เลยว่างาน programmer มันไม่เหมาะกับเราในระยะยาวแน่ๆ เพราะมันเป็นงานที่ไม่ค่อยให้เราได้พบเจอ มีส่วนร่วม หรือมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนแบบที่เราชอบ แถมยังใช้สกิลที่เรามีได้ไม่ครบ ไม่ตอบโจทย์น้องง่ะะะะะ ก็เลยเริ่มคิดว่ามันมีงานอื่นที่เหมาะกับเราอีกไหมนะ Project Manager ก็ชอบ Business Analyst ก็น่าลอง UX ก็น่าสนใจ ฮืมมมม มีงานตำแหน่งอะไรที่มันได้ทำหมดนี่เลยป่ะ แบบว่าโลภ 55555 คิดไปคิดมาก็คิดได้ว่า เฮ้ยยย ก็มีนี่นา Product Owner ไงจะใครหล่ะะะ ทำแม่มทุกอย่างที่พูดมา เอาวะ ลองดูอันนี้หล่ะ เป็นไงเป็นกันนนน

Product Manager นั้นหรือ คือตัวเชื่อมกลางระหว่าง user, tech และ business

พอตัดสินใจได้แล้วก็หาบทความอ่านเรื่อยๆ เรียน online course เกี่ยวกับการทำงานสาย product ยิ่งเรียนรู้ ยิ่งรู้สึกว่าใช่ ง่อวววว แล้วก็สมัครงานไป สุดท้ายก็ได้การตอบรับเข้าทำงานเป็น Product Owner ที่ Kaidee ในที่สุด :) ดีใจมักกกก ขอบคุณพี่แอนพี่เน็ทมา ณ ที่นี้ด้วยน้าที่ให้คำแนะนำเรื่องการหางานเยอะแยะเลย

การได้ย้ายสายงานนี้นับเป็นก้าวใหญ่ก้าวสำคัญในชีวิตเราเลยทีเดียว การทำงานที่ขายดีทำให้เราโตขึ้นเยอะมาก ทั้งด้าน hard skill และ soft skill มันทำให้เรารู้ว่าการทำ product ให้ดีต่อ user และตอบโจทย์ business ด้วยไม่ได้ง่ายแบบที่เราคิด และก็ยังทำให้เรารู้อีกว่าไม่ว่าความคิดเห็นของเราจะดีแค่ไหน ถ้าเราไม่มีสกิลในการทำให้คนอื่นเข้าใจและเชื่อในสิ่งที่เราคิดว่าดีได้ ความเห็นของเราก็แทบจะไม่มีประโยชน์เลย แต่การที่จะทำให้ความคิดของเรามัน significance ได้ ก็ต้องรู้เรื่องนั้นๆให้มากพอก่อนด้วยอะเนอะ เอ้า หาความรู้ฝึกฝนวนไปสิคะะะะ รอไรรรร 55555

สองเดือนก่อนได้รับโอกาสดีๆจากพี่เก๋และพี่กานจาก Pronto ชวนไปเป็น Speaker ในงาน Code Mania 111 : Diversity Makes Us Stronger เป็นงานสำหรับชาว developer ที่จัดโดยสมาคมโปรแกรมเมอร์แห่งประเทศไทย เราก็เลยยกเรื่องเกี่ยวกับการทำงานในสายงาน Product Managementไปพูด หัวข้อ

What product manager needs from developer and how to become one

เป็นการพูดเนื้อหาเกี่ยวกับการทำงานของ Product Manager / Product Owner ว่าอะไรที่พวกเค้าอยากรู้จาก developer และก็คุยกันถึงตัวแปรต่างๆที่ต้องรู้ เพื่อที่จะเปลี่ยนสายงานไปสู่ PM / PO งานนี้ถือเป็นงาน public speaking งานแรกของเรา ที่ได้ออกไปพูดในงาน IT event แบบจริงจัง ตอนแรกๆก็ค่อนข้างตื่นเต้น แต่พอพูดเสร็จแล้วก็เริ่มรู้สึกว่าสนุกดี อยากพูดอีก 555555 เราแนบ link slide กับ presentation ที่ในงานเค้าอัดไว้ (แอร๊ยยย เขิล) อยู่ด้านล่างนี้ ลองเข้าไปส่องกันได้นะ ใครมีอะไรอยากสอบถาม แนะนำ ติชม หรือพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ก็ทัก Facebook กันมาได้เบย :D

Slide Share : https://www.slideshare.net/tuasarocha/what-product-manager-needs-from-developer-and-how-to-become-one

Code Mania 111 Presentation : https://www.youtube.com/watch?v=FifLO7v6bxA

สุดท้ายนี้ อยากจะบอกว่า Kaidee is hiring ค่ะ ฮ่าๆๆๆ เดี๋ยวๆๆๆ tie in ซะงั้น จริงๆคือจะบอกว่า ให้ลองถามตัวเองดู ว่าชอบอะไรไม่ชอบอะไร อะไรที่ทำให้เรามีกำลังใจในการทำงาน แล้วลองหาว่าตัวงานแบบไหนที่มันตอบโจทย์เราที่สุด จากนั้นก็ลุยโล้ดดดด การย้ายสายงานมันอาจจะยากในตอนแรก แต่จะมีอะไรสำคัญไปกว่าการที่เราได้เจอสิ่งที่เราชอบ ได้ทำสิ่งที่เราอยากทำ และยังได้สนุกที่จะพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆอีกหล่ะเนอะ ^_^