Những triệu chứng cảnh báo bệnh giãn phế quản

Triệu chứng toàn thân:

Sốt: là triệu chứng của bệnh giãn phế quản thường thấy. Bệnh nhân chỉ sốt ở giai đoạn ứ đọng mủ và đờm trong phế quản do không khạc ra được. Nhiệt độ thường khoảng 380C, ít khi đến 39–400C. Ngoài những đợt này thì bệnh nhân có thể không sốt.

Triệu chứng sốt

Toàn trạng: thường gầy yếu,mệt mỏi,rức đầu,chán ăn. Ngoài ra chậm lớn, chậm dậy thì, lồng ngực bên tổn thương bé hơn bên lành, cân nặng và chiều cao đều kém so với trẻ cùng tuổi bình thường là triệu chứng của bệnh giãn phế quản thướng thấy ở trẻ em. Dấu hiệu “ngón tay dùi trống” và “móng tay hình mặt kính đồng hồ”: dấu hiệu này có thể gặp ở khoảng 1/3 số bệnh nhân bị bệnh giãn phế quản.Thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh lâu ngày, toàn trạng nặng, có các rối loạn về chức năng hô hấp và tim mạch.

Triệu chứng ở cơ quan hô hấp:

Ho ra đờm: đây là triệu chứng của bệnh giãn phế quản nổi bật nhất. Thường ho về sáng vào những đợt bội nhiễm do có nhiều đờm mủ ứ đọng trong phế quản giãn. Số lượng đờm thường nhiều (100–300 ml, có khi nhiều hơn). Đờm thường có màu vàng ngà, có khi trắng, đôi khi có màu xanh và thường có mùi hôi. Nếu cho đờm vào ống nghiệm và để lắng sau 6 giờ thì sẽ thấy chúng chia thành 2 phần: mủ ở dưới và dịch giãi ở trên, khi bệnh nhân đang ở giai đoạn bội nhiễm nặng thì phần dịch giãi ở trên đặc và có lẫn mủ. Những trường hợp ho nhiều đờm còn được gọi là loại giãn phế quản “thể ướt”.

Ho ra máu: cũng là triệu chứng của bệnh giãn phế quản thường gặp. Khoảng 20–50% bệnh nhân giãn phế quản có ho ra máu.Những trường hợp ho ra máu mà không có đờm được gọi là loại giãn phế quản “thể khô”,trước đây loại này thường bị nhầm với lao phổi. Số lượng máu ho ra thường ít nhưng có biệt có trường hợp ra máu khá nhiều (500 ml). Một số bệnh nhân ho ra máu lẫn đờm, nhất là vào những đợt bị bội nhiễm.

Triệu chứng ho ra máu

Đau tức ngực, khó thở: là các triệu chứng của bệnh giãn phế quản thường xuất hiện trong những đợt bội nhiễm nặng. Khoảng 50–70% bệnh nhân có triệu chứng đau tức ngực và 20% có triệu chứng khó thở.

Nghe phổi: khoảng 1/2 số bệnh nhân nghe thấy có nhiều ran ẩm ở phổi, có khi có một số ran khô và giảm tiếng rì rào phế nang ở khu vực có giãn phế quản. Nếu có xẹp phổi thì thấy có hội chứng đông đặc co kéo tương ứng với vùng phổi xẹp.

Xem thêm các bệnh về phế quản tại: http://ungthuphequan.com/