Di căn hạch cổ chưa rõ của ung thư chưa rõ nguyên phát

Hàng ngày chúng ta thường gặp những bệnh nhân đến phòng khám vì triệu chứng bị một khối u hạch tại vùng cổ. Hỏi tiền sử bệnh và khám xét lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm khác như chẩn đoán tế bào, xét nghiệm vi trùng, sinh thiết có thể cho ta những kết quả chẩn đoán tương đối chính xác.

Chuẩn đoán bệnh ung thư nguyên phát như thế nào?

Trước một bệnh nhân ở tuổi trên 40, nghiện rượu và thuốc lá nặng, nếu như xuất hiện hạch cổ, cần phải nghĩ nhiều đến hạch di căn của ung thư đường hô hấp — tiêu hóa trên. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bệnh nhân đã khám xét rất kỹ càng đường tiêu hóa hô hấp trên nhưng vẫn không phát hiện được u nguyên phát bởi tổn thương quá nhỏ, nấp dưới nếp niêm mạc là u dưới niêm.

Việc điều trị cho những bệnh nhân bị hạch di căn ung thư chưa rõ nguyên nhân có thể sẽ làm ổn định 5 năm cho khoảng 1/4 trường hợp.

Uống nhiều rượu bia có nguy cơ mắc ung thư rất cao

Các phương pháp chẩn đoán lâm sàng

Chẩn đoán phân biệt: Chuẩn đoán Thông qua tiền sử bệnh và khám xét lâm sàng cần chẩn đoán phân biệt hạch với các u khác:

Khu vực dưới hàm: U tuyến dưới hàm

Khu vực sau hàm: U tuyến nước bọt

Khu vực máng cảnh: U thượng giáp trạng, u nang hạch nhân, phình mạc, điểm xơ vữa của động mạch cảnh ngoài, u thần kinh, ung thư hạch hệ thống lớp gian bao hay cơ. Vùng cảnh thấp: Hạch giáp trạng bên.

Vùng thượng đòn: U thần kinh của đám rối cánh tay, tuy rất hiếm nhưng cũng cần phải chú ý . U nang nhầy hay U nang biểu bì cạnh xương móng, thoát vị thanh quản, u nang giáp, u giáp trạng, u mỡ và u bạch mạch.

Với các hạch lành tính khác như : Hạch lao, hạch viêm. Việc khám bệnh và mô tả hạch phải thật cẩn thận và chính xác qua đó dự đoán được nơi tổn thương.

Hạch gai hay hạch cánh cao sau: vòm.

Hạch máng cảnh cao: vòm, hạch nhân, đáy lưỡi, màn hầu.

Hạch mán cảnh giữa: Hạ họng- thanh quản trên thanh môn, ổ miệng.

Triệu chứng của bệnh là bệnh nhân thường có hạch vùng cổ

Hạch dưới cằm hay dưới hàm: sàn miệng, môi dưới phần lưới di động

Cần phải tìm hiểu rõ các triệu chứng cơ năng, có liên quan như sau:

  1. Giảm thính lực
  2. Đau tai
  3. Ngạt mũi
  4. Xuất huyết phụ
  5. Cảm giác có vật lạ
  6. Đau họng
  7. Khó nuốt
  8. Khó phát âm
  9. Ho

Cần phát hiện những tiền sử về phẫu thuật đường miệng, tai — mũi — họng hay những phẫu thuật có liên quan đến da, da đầu, tuyến nước bọt, tuyến giáp trạng…

Like what you read? Give ungthuthanhquan a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.