“Sát thủ” gây 7 loại bệnh ung thư trên cơ thể người

Không chỉ gây ung thư gan, rượu còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ít nhất 7 bệnh ung thư mà các nhà khoa học đã xác định được.

1. Những bệnh ung thư do rượu

Người ta vẫn biết rằng rượu chính nguyên nhân lớn gây nên bệnh ung thư gan. Nhưng không chỉ gây ung thư gan, rượu còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh ung thư khác. Các nhà khoa học đã thống kê rượu chính là “sát thủ” gây ra ít nhất 7 loại bệnh ung thư sau đây:

– Ung thư miệng — họng
– Ung thư thực quản
– Ung thư thanh quản
– Ung thư vú
– Ung thư gan
– Ung thư đại trực tràng
– Ung thư dạ dày

(Không chỉ các bệnh nêu trên, các nhà khoa học cũng cho rằng rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng)

2. Rượu gây ra ung thư như thế nào?

Rượu gây ra bệnh ung thư bằng nhiều cách khác nhau chứ không chỉ có 1 cơ chế gây bệnh. Rượu sẽ tấn công vào nhiều mặt của cơ thể, khiến cho nguy cơ ung thư đồng loạt tăng lên ở nhiều cơ quan giữ chức năng duy trì sức khỏe.

Cơ chế gây ung thư của rượu như sau:

1: Chuyển hóa thành acetaldehyde — một chất gây ung thư:

Khi được đưa vào cơ thể, dưới tác dụng của các enzym alcohol dehydrogenase, cytochrome P4502E1 và catalase, rượu sẽ được oxy hóa thành acetaldehyde — một chất gây ung thư.

Acetaldehyd có thể gây ung thư bằng cách gây tổn thương ADN bằng cách tạo nên các liên kết ngang của ADN và ngăn không cho ADN được tế bào sửa chữa.

Việc uống rượu làm tăng đáng kể mức độ acetaldehyde trong nước bọt, ngoài ra còn làm tăng mức độ tổn thương của DNA ở các tế bào niêm mạc họng, miệng, thực quản và đường hô hấp trên của người sau khi uống rượu, từ đó dẫn đến ung thư ở các vị trí này.

2; Làm tăng mức độ hormone estrogen

Alcohol có thể làm tăng mức độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của yếu tố tăng trưởng từ đó nó sẽ kích hoạt sự sinh sôi của tế bào tuyến vú, có thể dẫn đến ung thư vú.

3: Gây tổn thương tế bào gan

Khi được đưa vào cơ thể 90% lượng cồn từ rượu được chuyển hóa tại gan. Để quá trình chuyển hóa này diễn ra tốt hơn đòi hỏi có sự xuất hiện của một chất xúc tác đó chính là Nicotintamid — Adenin — Dinucleotid hay còn được viết tắt đó là NAD.

Uống rượu có nguy cơ gây ung thư gan

Trong điều kiện bình thường gan chỉ có thể sản xuất ra được một lượng men nhất định giúp có thể chuyển hóa một lượng vừa phải rượu trong khoảng thời gian ngắn.

Với những người uống rượu nhiều và trong khoảng thời gian quá lâu thì lượng men tiết ra không đủ khiến cho lượng rượu bị tích tụ trong cơ thể gây phá hủy tế bào gan, dẫn đến xơ gan và ung thư tế bào gan.

4: Tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư

Rượu là tác nhân khiến cho các hóa chất gây ung thư thấm sâu vào cơ thể người.

Điển hình nhất phải kể đến chính là trường hợp người uống rượu và hút thuốc lá, trong thuốc lá có tới 70 chất gây ung thư rất mạnh. Tuy nhiên, người chỉ hút thuốc lá không uống rượu có nguy cơ bị ung thư ít hơn là người vừa hút thuốc vừa uống rượu.

5: Làm giảm folate trong máu

Alcohol là một chất đối kháng (antagonist) của folate, làm thay đổi chuyển hóa của folate. Sự kém hấp thụ folate do tương tác với ethanol gây trở ngại cho sự methyl hóa của DNA, từ đó có thể dẫn đến ung thư.

6: Kích thích cơ thể sinh ra các phân tử có hoạt tính cao

Rượu cũng có thể kích thích cơ thể sinh ra các phân tử có hoạt tính cao được gọi là các gốc tự do (free radicals) và các dạng oxy hoạt động ROS (Reactive Oxygen Species), đặc biệt là ở gan.

Những phân tử có hoạt tính cao này thường được giữ ở mức thấp, nhưng khi nồng độ ROS tăng cao thường gây tổn hại cho DNA của tế bào và có thể dẫn đến ung thư.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.