Viêm VA có nguy hiểm không?

Nạo VA không ảnh hưởng chức năng miễn dịch để bảo vệ cơ thể trẻ vì VA chỉ là một trong những cơ quan lymphô ở đường hô hấp trên. Ngoài VA trẻ còn có amiđan khẩu cái, amiđan đáy lưỡi và amiđan trên lỗ vòi nhĩ và các cơ chế bảo vệ khác của hệ thống lymphô nằm dưới niêm mạc đường hô hấp trên.

VA là gì?

VA là một tên viết tắt từ tiếng Pháp vegetations adenoids của mô lymphô nằm ở vòm mũi họng. VA có chức năng miễn dịch như bắt giữ, nhận diện và sản xuất kháng thể chống lại vi khuẩn xâm nhập đường hô hấp của trẻ , đặc biệt trong lứa tuổi 6 tháng đến 4 tuổi khi trẻ đã sử dụng hết kháng thể của mẹ truyền cho từ thai kỳ và bắt đầu sống bằng hệ miễn dịch non yếu của chính mình.

Cần đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ có các biểu hiện của bệnh

Nạo VA có làm suy giảm miễn dịch của trẻ không?

Nạo VA sẽ không ảnh hưởng chức năng miễn dịch để bảo vệ cơ thể trẻ vì VA chỉ là một trong số những cơ quan lymphô ở đường hô hấp trên. Ngoài VA trẻ còn có amiđan đáy lưỡi, amidan khẩu cái và amiđan trên lỗ vòi nhĩ và các cơ chế bảo vệ khác của hệ thống lymphô nằm dưới niêm mạc đường hô hấp trên.

Triệu chứng của viêm VA?

Tùy theo sự nhạy cảm của hệ miễn dịch của trẻ, VA có thể bị viêm và có các triệu chứng sau:

VA phình to quá mức sẽ khiến trẻ thở khò khè, nghẹt mũi kéo dài, ngủ ngáy hoặc nặng hơn là có những cơn ngưng thở khi ngủ mà điều trị nội khoa bằng thuốc thông mũi, hoặc xịt rửa mũi bằng nước muối hay thuốc kháng viêm xịt tại chỗ không thuyên giảm, hoặc giảm tạm thời trong một thời gian ngắn rồi bị lại.

- VA bị nhiễm trùng và có biến chứng sẽ làm chảy mũi kéo dài, dịch ở mũi có thể trong hoặc xanh, vàng; sốt lặp đi lặp lại do viêm mũi hoặc viêm tai giữa.

Hoặc ho kéo dài hay tái phát nhiều lần, kèm khàn tiếng do dịch viêm VA chảy xuống đường hô hấp dưới gây viêm phế quản, viêm thanh quản. Một số ít trẻ rối loạn tiêu hóa do vi trùng từ VA đi vào đường tiêu hóa gây đau bụng, nôn ói hay tiêu chảy.

Khi nào cần nạo VA cho trẻ?

Trong các đợt viêm VA cấp, trẻ cần được điều trị nội khoa bằng cách phối hợp các loại thuốc kháng viêm, kháng sinh, nhỏ thông mũi, hút sạch dịch trong mũi và rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Mỗi đợt điều trị có thể sẽ kéo dài trung bình từ 5–10 ngày hoặc một số ít trường hợp kéo dài khoảng 3–4 tuần.

Phẫu thuật để nạo VA

Phẫu thuật nạo VA thường được thực hiện trong hai tình huống:

- VA bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc mỗi đợt kéo dài cả tháng, đồng thời gây biến chứng như viêm tai, viêm phế quản, viêm thanh quản và rối loạn tiêu hóa.

- VA phì quá to làm trẻ nghẹt mũi kéo dài, không thuyên giảm đáng kể với điều trị nội khoa, có cơn ngưng thở khi ngủ. Trong trường hợp này nội soi sẽ thấy VA phì đại độ III, độ IV gần bít tắc hết cửa mũi sau của trẻ.

Like what you read? Give ungthuthanhquan a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.