Đích đến của mỗi du học sinh không phải là một vùng đất mới, mà là một cách nhìn mới

USIS Education
Mar 29, 2019 · 5 min read

Tôi là Jack Nguyen, 1 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đại học Roger William, Mỹ. Tôi đã sang đây được hơn 2 năm, đã trải nghiệm những cuộc sống theo phong cách của một người Mỹ trong suốt thời gian qua.

Nếu bạn thật sự quan tâm đến vấn đề du học thì hãy xem thật kỹ bài viết này của tôi, bởi đây là những dòng chia sẻ từ tận đáy lòng của một du học sinh đã từng nhìn nhận vấn đề du học một cách sai lệch và mong muốn không ai đi theo vết xe đổ của bản thân mình.

1. Du học là cơ hội để chúng ta đến với một cuộc sống sung sướng ở một đất nước phát triển, tiến bộ hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn — bạn đã nhầm

Có lẽ không ít những bạn đang chuẩn bị hoặc đã đi du học vẫn luôn mang trong mình suy nghĩ: đi đến những nước phát triển như Mỹ, Canada, Úc hay Nhật Bản thì sẽ được sống trong một môi trường hiện đại, cuộc sống không còn lo miếng cơm manh áo như tại Việt Nam, trải nghiệm những sự tiến bộ vượt bậc về mặt khoa học công nghệ của nước bạn và có một môi trường học tập tốt hơn với điều kiện sung sướng hơn so với quê nhà.

Điều đó chỉ đúng một phần thôi, một phần rất nhỏ. Tôi cũng từng có ý nghĩ như thế. Ngày tôi được bố mẹ cho phép đi du học, tôi mừng như mình đạt được một công việc trong mơ vậy.

Trước mắt tôi sẽ là những ngày không còn sự kèm cặp của bố mẹ, tôi có thể làm mọi việc mình muốn, tôi sẽ được đi Mỹ, nơi mà không ít người mơ ước được một lần đặt chân đến.

Xem thêm: Hãy thử làm một gã du mục đi đến những vùng đất mới bằng cách đi du học

Sẽ là những ngày trải nghiệm tuyệt vời ở những thành phố như Los Angeles hay New York, tôi sẽ selfie những tấm hình chụp ở Cầu Cổng Vàng ở San Francisco hoặc Nữ thần tự do ở New York. Tôi gạt đi những lời chỉ bảo của gia đình và của những tiền bối đi trước và sống trong ảo mộng màu hồng của bản thân.

Đó là những điều thật tự nhiên của một cậu nhóc 18 tuổi vừa chập chững vào đời. Chỉ đến khi đặt chân sang Mỹ, tôi mới nhận ra được sự khắc nghiệt và chính những điều đó đã tạo nên tôi của ngày hôm nay.

Du học là cơ hội tốt để tự lập…

Ở ngôi nhà mới này, mỗi sáng thức dậy không còn nghe tiếng mẹ gọi xuống ăn sáng hay bố nhắc nhở đi học đúng giờ nữa, quần áo mặc ngày hôm qua cũng không được giặt giũ sạch sẽ và xếp gọn gàng ngăn nắp chỉ để chờ tôi mặc vào.

Thời gian ở trường chiếm một khoảng lớn trong ngày, và vấn đề ngôn ngữ và phong cách giao tiếp lúc này tạo nên một rào cản thật sự lớn. Dù tôi đã trải qua những khóa học tiếng Anh giao tiếp ở Việt Nam nhưng sống giữa những người Mỹ và để giao tiếp tốt với họ quả thật khó khăn.

Và khi còn chưa kịp thực hiện những dự định trải nghiệm thành phố thì trời đã sập tối và tôi còn chưa kịp chuẩn bị bài cho sáng mai. Cứ thế, ngày này trôi qua ngày khác một cách vội vã như vậy, bao nhiêu suy nghĩ màu hồng của tôi từ đầu hoàn toàn tan biến.

…Tuy nhiên, hãy thử một lần xa nhà để biết sẽ trải qua những gì

2. Du học — không phải là đi tìm vùng đất mới mà là khám phá cách nhìn mới

Tuy nhiên, như đã nói, chính những khó khăn đó đã tạo nên tôi của hôm nay. Khi ngồi đây và chia sẻ những dòng này với những người đồng hương sắp tới của mình thì tôi đã là sinh viên loại tốt của đại học William Roger.

Và đó là cả một quá trình dài. Quan trọng nhất chính là tôi đã hoàn toàn thay đổi “cách nhìn của bản thân về du học”. Nếu trước đây trong tâm trí một cậu thanh niên 18 tuổi đi du học là cơ hội để đến một vùng đất mới để trải nghiệm mọi điều tốt đẹp ở nơi đó, tận hưởng một cuộc sống tự do đúng với câu nói mà người Mỹ nói về đất nước của họ thì giờ đây tôi nhận ra du học là con đường ngắn nhất để chúng ta trưởng thành.

Cuộc sống tự lập khó khăn lắm các bạn ạ! Nhưng chúng ta không được phép bỏ cuộc. Tôi nhận ra mình quá thiếu hiểu biết về nơi mình đang ở, cuộc sống mình đang sống và bấy lâu nay đã chìm quá sâu vào ảo tưởng do bản thân vẽ nên.

Tôi là một người Việt Nam, tôi đại diện cho cả một dân tộc đến để học hỏi những điều tốt đẹp nơi nước bạn chứ không phải tới để hưởng thụ cuộc sống và thành tựu của họ.

Tôi vạch ra kế hoạch để học tập và làm việc, mỗi sáng tôi dậy sớm nấu ăn và hoàn thành công việc nhà trước khi đến trường, những việc mà trước đây mẹ tôi vẫn thường làm.

Khi bận bịu với cái chổi, với núi quần áo, tôi thương bố mẹ biết bao nhiêu. Những công việc tưởng nhỏ nhặt ấy nhưng lại tốn thời gian và công sức lắm, vậy mà bấy lâu nay tôi không hề nhận ra.

Tôi lao vào học tập, tôi không muốn bố mẹ tôi phải thất vọng vì đã tốn một khoảng không ít để tôi được sang đây. Sau cùng, tôi đã thành công với thành tích tốt trong học tập tại trường.

Và giờ tôi đang tận hưởng một kỳ nghỉ thoải mái tại New York nhưng không phải để Selfie cho đám bạn hay vui chơi tại các khu giải trí, mà là tôi đang tự hào nhìn ra thế giới, tôi đã thay đổi cách nhìn về cuộc đời, rằng bản thân chỉ thật sự thanh thản và thoải mái khi chúng ta cố gắng tạo nên cuộc đời của chính mình.

Du học thật sự bổ ích, thay đổi lối sống và góp phần to lớn trong sự trưởng thành của mỗi du học sinh. Tôi yêu cảm giác này và hy vọng mọi người sau khi đọc xong bài viết này sẽ thay đổi quan điểm về du học và cuộc sống của du học sinh nơi đất khách quê người.

Du học sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn khác về cuộc đời
USIS Education

Written by

Website: https://usis-education.com hoạt động từ 2009. USIS đang hỗ trợ học sinh sinh viên Việt Nam du học ở những trường Đại học, cao đẳng, trung học tại Mỹ.

More From Medium

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade