Cùng tìm hiểu điều kiện để xin visa du học Mỹ 2019 tiêu chuẩn cũ nhưng mới

USIS Education
Apr 5, 2019 · 6 min read

Khi nhắc đến du học Mỹ thì người ta sẽ nghĩ đến các chương trình du học Mỹ, các ưu đãi cũng như chính sách,…. trong đó xin visa du học chưa bao giờ là một việc đơn giản đối với những bạn có dự định thực hiện mục tiêu du học của mình đặc biệt là đối với du học Mỹ. Việc du học đã trở nên quá quen thuộc ở thời điểm hiện tại nhưng để thực hiện được con đường du học đã chọn bạn phải chinh phục được tấm visa du học.

Sau đây hãy cùng USIS Education — trung tâm tư vấn du học tại TPHCM tìm hiểu những điều kiện bắt buộc quyết định bạn có xin được visa để bắt đầu chương trình học của mình đã chọn tại đất nước cờ hoa hay không?

Khả năng tiếng Anh

Đối với du học nói chung và du học Mỹ nói riêng thì ngoại ngữ là điều bắt buộc bạn phải có. Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ dễ giao tiếp và phổ biến nhất trên thế giới để bạn có thể giao tiếp, học tập và hòa nhập với môi trường mới. Để xin được visa tại Đại sứ quán Mỹ bạn phải trải qua vòng phỏng vấn vì vậy, khả năng tiếng Anh dường như là yếu tố quyết định đến 80% khả năng thành công của bạn. Không chỉ vậy, đây còn là phương tiện để bạn tiếp thu những kiến thức khi học tập tại Mỹ cũng như thực hiện các hoạt động khác có sử dụng ngôn ngữ ở môi trường mới.

Tiêu chuẩn về Anh ngữ của bạn được đánh giá dựa trên kết quả TOEFL hoặc IELTS của bạn đã có và tùy theo từng chương trình đào tạo ngắn hạn hay dài hạn và tiêu chuẩn riêng của từng trường. Nếu như trước đây, đa số đại học ở Mỹ tuyển sinh đều yêu cầu năng lực Anh ngữ đạt IELTS 6.0 hoặc TOEFL 68 cho các chương trình đào tạo bậc đại học và IELTS 6.5 hoặc TOEFL 79 cho những khóa học đào tạo Thạc sĩ và nghiên cứu sinh sau đại học. Tuy nhiên, thời điểm năm 2019, các tiêu chuẩn về trình độ Anh văn có thay đổi so với tiêu chuẩn trước đây. Hiện tại, các trường Đại học lọt top những trường có chất lượng đào tạo tốt nhất nước Mỹ đều yêu cầu trình độ IELTS 6.5 chung cho bậc đại học và đối với bậc đào tạo Thạc sĩ là IELTS 7.0 hoặc TOEFL 80.

Xin visa du học Mỹ

Đối với những đại học tư thục thuộc hệ thống giáo dục ngoài Top 50 ở Mỹ, các tiêu chuẩn này có thể được thay đổi thấp hơn đôi chút với mức chung của quy định nhưng còn lại, đa số các Đại học trong Top 50 đều rất nghiêm ngặt đối với tiêu chí này. Việc xin visa bạn cần thuyết phục cho họ thấy tuy tiêu chuẩn không đạt nhưng bạn vẫn đang nỗ lực hằng ngày tham gia các lớp học ở các trung tâm để nâng cao thêm trình độ để có thể xin được visa.

Xem thêm: Thủ tục xin visa du học Mỹ: Những giấy tờ cần chuẩn bị

Năng lực và kết quả học tập

Yêu cầu về năng lực và kết quả học tập của bạn được gửi kèm theo hồ sơ xin visa. Theo tiêu chuẩn cũ kết quả học tập của bạn phải đạt mức trung bình khá trở lên tức là mức 6.5. Tuy nhiên, hiện nay đa số các trường đại học ở Mỹ đều đưa ra tiêu chuẩn học lực khá và đánh giá theo thang điểm 4, tức là 7.0 theo khung 10 hoặc 2.8 theo khung 4 để có thể được xem xét.

Đối với việc du học tại Mỹ, việc so sánh bảng điểm của bạn khi học tại Việt Nam tương đương với chương trình ở Mỹ không phải là việc dễ thực hiện đặc biệt là đối với hồ sơ bậc sau đại học, không có tiêu chuẩn hay tiêu chí chung thống nhất giữa hệ thống giáo dục của 2 nước vì vậy, bạn cần liên hệ với nơi bạn muốn theo học để trao đổi về khóa học của bạn, điểm số hiện tại và khả năng trúng tuyển của bạn có khả quan không để cân nhắc đưa vào hồ sơ xin visa. Bạn nên dùng email để trao đổi vấn đề này vì đây là cách thức nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hạn chế việc gọi điện thoại vào hotline của trường bởi bạn sẽ bỏ sót thông tin trong khi trao đổi.

Trên nay tấm visa du học Mỹ 2019

Chứng minh tài chính

Điều kiện quan trọng nữa trong làm hồ sơ du học Mỹ chính là tài liệu chứng minh tài chính. Đa số các quốc gia có nền giáo dục phát triển hiện tại, thủ tục chứng minh tài chính khi du học là điều kiện bắt buộc, đặc biệt đối với Mỹ, quốc gia khá khó trong việc cấp Visa thì thủ tục này bạn càng phải chuẩn bị chu đáo hơn..

Bạn phải có tài liệu chứng minh tài chính của gia đình có thể đủ để bạn trang trải các khoản chi phí đi du học Mỹ như phí sinh hoạt, học phí, đi lạivà các hoạt động khác trong suốt thời gian du học tại Mỹ. Nhiều gia đình không chứng minh đầy đủ nên bị từ chối visa khá đáng tiếc. Đối với những bạn du học bằng học bổng toàn phần hay học bổng hỗ trợ tài chính bạn phải cung cấp được tài liệu về học bổng này để được cấp Visa.

Năng khiếu và khả năng quay trở lại Việt Nam

Đây là những điều kiện khá mới nhưng được chia sẻ từ những du học sinh đã được cấp visa du học Mỹ. Tiêu chuẩn về năng khiếu bạn cần phải thuyết phục họ ở khả năng bạn có như ca hát, hội họa, biểu diễn, … hoặc tài hùng biện, leader … để thuyết phục hơn trong buổi phóng vấn du học Mỹ của bạn.

Cấp visa du học là thử thách đầu tiên khi du học

Khả năng quay lại Việt Nam là vấn đề khá mới được các nhân viên Lãnh sự quán xoáy vào để hỏi bạn trong vòng phỏng vấn, bạn sẽ phải chứng minh khả năng quay lại làm việc tại Việt Nam dù dài hạn hay ngắn hạn, sớm hay muộn so với chương trình đào tạo nhưng bạn phải chứng minh được vấn đề tài để đảm bảo việc xin được visa du học Mỹ 2019 hơn.

Việc xin visa là thử thách bản thân đầu tiên mà bạn phải chinh phục. Bước khởi đầu cho chuyến du học đầy trải nghiệm của bạn sẽ là một cơ hội để bạn tự chiến thắng bản thân mình bằng chính năng lực của bạn và sự chuẩn bị chu đáo. Bạn sẽhoàn thành tốt hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian hơn khi nắm rõ các điều kiện du học tại Mỹ và sẽ có thiện cảm hơn khi phỏng vấn thị thực Visa với đại sứ quán.

    Written by

    Website: https://usis-education.com hoạt động từ 2009. USIS đang hỗ trợ học sinh sinh viên Việt Nam du học ở những trường Đại học, cao đẳng, trung học tại Mỹ.

    Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
    Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
    Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade