Tự làm hồ sơ du học Mỹ — Lựa chọn an toàn hay quyết định rủi ro?

USIS Education
Aug 5, 2019 · 4 min read

Mỹ là một quốc gia lớn mạnh, nên được đi du học và làm việc ở Mỹ là giấc mơ mà ai cũng mong muốn có được. Nhưng để được đi du học ở Mỹ là điều không dễ dàng gì. Và tự làm hồ sơ du học Mỹ không cần đến trung tâm du học là sự lựa chọn an toàn nhưng cũng có thể có rủi ro nên hãy thật cẩn thận trước sự lựa chọn của mình.

Ưu điểm của việc tự làm hồ sơ du học Mỹ

Hiện nay, để tìm kiếm thông tin cách thức làm một bộ hồ sơ chúng ta rất dễ thấy trên các trang web, giúp bớt một khoản chi phí rất nhiều mà không cần qua trung tâm tư vấn du học nhưng nó chỉ là dễ dàng khi đối với những bạn có kinh nghiệm, bạn sẽ tự chọn trường, làm hồ sơ, lên các giấy tờ bảng điểm, các bằng liên quan, đặt lịch phỏng vấn, tự đi phỏng vấn và biết kết quả ngay.

Nước Mỹ tràn đầy những điều chờ đợi du học sinh khám phá.

Điều này giúp bạn có thêm sự chủ động, sắp xếp công việc, cũng như tự đưa ra quyết định mọi tình huống của mình. Nó phản ánh con người bạn rất tỉ mỉ, có các kỹ năng tìm kiếm, sàng lọc các thông tin cần thiết, cũng như có đầy đủ, sự tự tin trong việc học tiếng Anh vì tìm kiếm các thông tin trên mạng cần biết rõ tiếng Anh để hiểu và dịch thuật trên trang chính thức của Đại sứ quán, đủ thông thạo để nắm rõ quy trình, cách thức làm thủ tục để xin visa, nhạy bén, phản ứng nhanh trong việc hoàn thành hồ sơ và phỏng vấn visa.

Nhược điểm của việc tự làm hồ sơ du học Mỹ

Đối với những bạn không có kinh nghiệm, nếu như tự làm hồ sơ du học Mỹ sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ trượt đi du học sẽ là chuyện đương nhiên. Vì nước Mỹ là nước rất khắt khe trong việc cấp visa khi đi du học vậy nên càng phải chuẩn bị kĩ hồ sơ.

Tài chính của gia đình bạn đủ để trang trải toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt trong suốt quá trình bạn du học.

Đại sứ quán sẽ đánh giá bạn qua ba yếu tố quan trọng đó là việc bạn chứng minh tài chính của gia đình bạn có đủ để đáp ứng cho bạn trong những năm đi du học, đảm bảo cuộc sống khi ở Mỹ, về các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính rất khó đối với những bạn không có kinh nghiệm, ít nhất trong tài khoản của gia định bạn phải từ 800 triệu trở lên, mức thu nhập bình quân rơi vào 60 triệu/ tháng.

Nếu không đủ các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính bạn sẽ rất tốn thời gian để giải quyết, bạn phải đối mặt với nguy cơ vừa phải làm hồ sơ, vừa chuẩn bị cho vòng phỏng vấn, tạo nên áp lực và khả năng trượt là rất cao, gây nên tâm lý hoang mang, nhụt chí, không còn sự tự tin để phỏng vấn lại lần nữa.

>> Xem thêm: Phỏng vấn trực tiếp với cựu sinh viên du học Mỹ về kinh nghiệm chứng minh tài chính

Tiếp đến là việc lựa chọn sai trường, sai ngành chính là cơn ác mộng cho bạn, dường như mọi thứ sẽ sụp đổ khi bạn cảm thấy mình không phù hợp với sự lựa chọn, gây ra sự chán nản, ở đất nước mọi thứ như tự lập, không có sự giúp đỡ, chọn những ngành theo xu thế mà không hiểu bản thân mình có yêu thích hay đam mê, khiến bạn sẽ hụt hẫng, không theo kịp các bạn làm cho bạn chỉ muốn bỏ lại tất cả phía sau.

Chọn sai ngành sai trường sẽ khiến quãng thời gian du học Mỹ của bạn trở thành cơn ác mộng.

Sự thiếu hiểu biết sẽ đem lại cho bạn vô vàn rắc rối không xác định được kế hoạch học tập, không có suy nghĩ trở về đất nước sau khi hoàn thành khóa học, không chứng minh được tài chính, không thể hiện tốt ở buổi phỏng vấn do thiếu thông tin và không có người hướng dẫn. Tới đây, chắc hẳn bạn sẽ đã có sự lựa chọn cho riêng mình.

Việc lựa chọn an toàn hay rủi ro đều do các bạn tự nắm lấy. Đừng vì quá chủ quan hay ỷ lại nghĩ mình sẽ đủ khả năng mà có thể làm chỉn chu tất cả mọi việc, nếu như cảm thấy không chắc chắn mà cái giá phải trả lạ quá đắt thì bạn nên thông minh, sáng suốt lựa chọn những gì an toàn và đem tới thành công cho mình.

Hiện tại, có rất nhiều trung tâm tư vấn du học mà bạn có thể trao gửi niềm ước mơ đi du học Mỹ sẽ thành hiện thực. Hãy tham khảo và quyết định để có con đường đi đúng đắn.

Theo USIS Education

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade