Day 2 _ Khi buồn hãy đọc một cuốn sách :)

Nguồn: Internet

Đọc sách là việc hầu như chúng ta đi đâu cũng được khuyên đọc sách nhưng cũng rất nhiều người bảo rằng nhìn thấy sách là thấy buồn ngủ rồi. Và chắc hẳn, cũng rất nhiều bạn khi đọc tiêu đề thì cười bảo rằng: đã buồn rồi còn đọc sách chắc chết mất. Hình như giới trẻ ngày nay việc đọc sách ngày càng hiếm, bạn có thể dành 15h trong ngày để nghịch điện thoại nhưng không đọc được nửa trang sách trong cả một tháng. Thật là một điều đáng ngạc nhiên phải không?

Việc đọc sách liệu có gì đó huyền bí hay có ma thuật gì chăng? Việc đọc sách có thể làm người đọc thấy phấn chấn và tĩnh tâm hơn hay sao mà mình lại đặt tiêu đề bài viết như vậy? Nào, bây giờ mình cùng bạn điểm qua một vài lợi ích từ việc đọc sách nhé. (ah, đây là những nghiên cứu từ các giáo sư Mỹ nà, và kèm một chút trải nghiệm của bản thân nữa :) )

Theo bản thân mình, việc đọc sách bao hàm trong 3 lợi ích cơ bản sau: Trí não; tinh thần và cuối cùng là thể chất.

Phát triển trí não

Điều này quá hiển nhiên rồi phải không, ai cũng biết rằng đọc sách là một công việc nặng nhọc cho trí não, nhưng cũng nhờ đó mà não của chúng ra có cơ hội được vận động nhiều hơn, kích thích nhiều hơn và tạo ra nhiều nếp nhăn hơn. Mình nghĩ đây là một bài tập rất tuyệt vời cho trí não ấy. Qua nhiều nghiên cứu, thì mình thấy các nhà nghiên cứu có các kết luận cho việc luyện trí não như sau:

  • Việc thường xuyên đọc sách sẽ dẫn đến sự xuất hiện những tế bào thần kinh mới và kích hoạt vùng hải mã ( Vùng hải mã liên quan đến việc dự trữ những thông tin cảm giác khác nhau và rất nhạy cảm với hoạt hoá “ stress” . Hải mã có vai trò quan trọng trong việc giữ và gợi lại trí nhớ về cảm xúc và nhận thức .) hoạt động tốt hơn. Vì thế, việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ xuất hiện rối loạn trung tâm chỉ huy của não và phát huy não bộ phát triển hơn.
  • Một việc không thể phủ nhận từ việc đọc sách là rèn luyện trí nhớ. Đúng vậy, khi đọc sách theo một cách nào đó chúng ta nạp thêm thông tin vào bộ não một cách rất tự nhiên, chúng ta được trải nghiệm thực tế qua cái nhìn và cảm nhận của tác giả. Ngày qua ngày não chúng ta đã có cả một kho tàng tri thức, sẽ thật ngạc nhiên khi thấy tự nhiên sao mình biết nhiều như thế này :)
  • Đọc sách khơi gợi cho chúng ta trí tưởng tượng. Bạn có thể thử ngay lúc này với bất kỳ cuốn sách nào bạn đang có trên bàn. Não chúng ta rất hay, khi bạn nhắc đến trái táo, não sẽ tự khắc tưởng tạo ra trái táo như thế nào, màu sắc gì, kích thước bao nhiêu. Bạn đọc đến đoạn miêu tả một người ăn quả táo ngon như thế nào, thì bạn thử dừng lại chút tại ngay lúc này, bạn có thấy trong miệng mình có một miếng táo không?
  • Cuối cùng, việc đọc sách giúp não chúng ta phát triển ra các ý tưởng mới. Có thể đó là những ý tưởng rất rất gần gũi, hoặc đó cũng có thể là ước mơ mà bạn đang tìm kiếm bấy lâu nay.

Đọc sách là một hoạt động về tinh thần

Với mình, những lúc mình tìm đến sách nhiều nhất là những lúc mình thấy buồn (có thể cả ngày mình chỉ đọc sách thôi, đôi lúc cũng khùng thật phải không), sau mỗi lần mình đọc sách xong mình thấy rất rất thoải mái, tinh thần mình rất phấn chấn với vô vàng ý tưởng muốn thực hiện, mọi sự việc đã diễn ra trước đó thì bây giờ nó chỉ là chuyện nhỏ thôi, đôi lúc cũng chẳng đáng để mình bận tâm nữa. Và mình yêu đời hơn mỗi khi đến với sách. Bạn không tin, bạn có thể thử ngay và luôn. Và mình xin tóm lại 2 ý trong mục tinh thần như sau:

  • Đọc sách sẽ giúp bạn quên đi những phiền muộn, lo lắng. Vì khi bạn đọc sách não bạn sẽ tiết ra hóc môn endorphin (hormone hạnh phúc) làm chúng ta cảm thấy phấn chấn và hạnh phúc hơn. Có thể nói đọc sách là một cách để nghỉ ngơi và thiền định.
  • Đọc sách đơn giản là việc mang lại cho chúng ta hiệu ứng thư giãn. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ David Lewis của Đại học Sussex — một nhà nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực thần kinh học — ông cho biết rằng đọc sách trong vòng 6 phút có thể giảm mức căng thẳng xuống 60%, điều hòa nhịp tim, giảm căng cơ, và thay đổi trạng thái tâm lý của bạn.

Và cuối cùng, đọc sách cũng là một hoạt động rất tốt cho thể chất.

Bạn nghe nói vầy chắc bạn thắc mắc lắm phải không? Vì sao cầm cuốn sách đọc mà lại cải thiện được thể chất cơ chứ? Những thắc mắc của bạn quả thật không hề sai, nhưng hãy cùng mình điểm qua các điểm sau nhé:

  • Khi đọc sách chúng ta có thể cải thiện được cơ chế hoạt động của cơ thể. Vì sao vậy? Bời vì sách là một kho tàng tri thức vô cùng rộng lớn, như ở trên mình chia sẻ, đọc sách giúp não bộ phát triển và tiếp thu những kiến thức của nhân loại. Từ những kiến thức ấy, sẽ giúp chúng ta có năng lực phản xạ, khả năng nhận biết và nhanh chóng xử lý các vấn đề xảy ra trong đời thường.
  • Đọc sách giúp chúng ta trở thành con người tốt hơn. Một nghiên cứu của Đại học Toronto cho biết, đọc sách sẽ ảnh hưởng tích cực đến tính cách của mỗi chúg ta bởi vì sách cho ta thấy được nhiều quan điểm trong cùng một vấn đề, giúp chúng ta hiểu biết sâu rộng hơn và từ những câu chuyện được chia sẻ trong sách giúp chúng ta có một thế giới quan rộng hơn.

Vừa rồi chúng ta đã điểm qua một vài lợi ích của việc đọc sách, nhưng làm thế nào để mình có thể bắt đầu việc đọc sách đây? Trong khi đó mình nhìn thấy sách thì mắt đã đi ngủ rồi? Bạn có thể tham khảo bài viết “làm thế nào để bắt đầu một việc mới” ở đây nhé: https://medium.com/@vankute/day-1-l%C3%A0m-th%E1%BA%BF-n%C3%A0o-%C4%91%E1%BB%83-b%E1%BA%AFt-%C4%91%E1%BA%A7u-m%E1%BB%99t-vi%E1%BB%87c-m%E1%BB%9Bi-fb25546e02b5

Mình hi vọng với những chia sẻ ngắn ở trên, có thể giúp ai đó sẽ thấy thoải mái và yêu thích hơn việc đọc sách.

Nhớ vỗ tay để mình tiếp tục các bài viết sau nhé.

Thank you.