“ Mạn nhện khổng lồ “ trên đường phố Việt Nam

Con người Việt Nam rất thân thiện, cảnh đẹp Việt Nam thì tuyệt vời, thưởng thức những món ăn dân gian truyền thống và những món ăn nổi tiếng tai Việt Nam thì ngon không thể nào quên được. Nhưng một điều không quên nữa đối với các khách du lịch nước ngoài tại Việt Nam đó là hệ thống dây điện được ví như một cái “mạn nhện khổng lồ “.

Theo một cuộc khảo sát cho thấy, bất cứ du khách nào đặt chân đến Việt Nam đều “ choáng” trước hệ thống day dien chằng chịt như ma trận.Đây cũng là một điều khá dễ hiểu bởi nhu cầu năng lượng của người dân Việt Nam khá cao.

Vì thế ở bất cứ nơi đâu từ thành phố cho đến nông thôn đâu đâu cũng gặp những tình trạng như trên. Chính BillGates -là cựu CEO tập đoàn Microsoft một lần sang thăm Việt Nam cũng đã khá bất ngờ trước hình ảnh này.

Ông nhận thấy rằng hệ thống điện chằng chịt đã quá cũ kỹ và lạc hậu dẫn đến người dân dễ gặp tình trạng sụt điện. Ông cho rằng Việt Nam nên có hệ thống lưới điện dưới mặt đất.

Nhiều người nước ngoài cũng khá ngạc nhiên về hệ thống dây điện tại Việt Nam, họ cho rằng nó giống như một cái “ mạng nhện” khổng lồ. Họ băn khoăn rằng: liệu người Việt Nam sẽ xử lý như thế nào với hệ thống dây điện như thế này”.

Nhưng đây cũng là tình trạng chung của nhiều quốc gia trên thế giới chỉ không chỉ riêng ở Việt Nam. Vấn đề ở đây là làm sao cải thiện hệ thống day cap dien và hòa nhập vào sự phát triển của thế giới.

Do vậy, để đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục cho nhu cầu xã hội, với nhu cầu điện như trên, chương trình phát triển hệ thống điện sẽ có quy mô rất lớn, tương ứng với những dự kiến sau:

Năm 2020 dung lượng các trạm 500kV là trên 55.000MVA, trạm 220kV là trên 90.000MVA; tổng chiều dài lưới 500kV là 7.700km, lưới 220kV là 17.000km

Đến năm 2030 dung lượng các trạm 500kV là 83.500MVA, các trạm 220kV là 176.000MVA; từ năm 2021–2030 xây dựng thêm khoảng 3.000km đường dây 500kV và 5.100 km đường dây 220kV.

Tuy nhiên, việc xây dựng lại hệ thống điện khá là phức tạp và là một vấn đề nan giải. Vì vậy Việt Nam cần có kế hoạch cho một cuộc cách mạng năng lượng ngay từ bây giờ, để đem lại cho người dân những gì tiên tiến nhất. Bên cạnh đó, còn để lại hình ảnh tốt đẹp cho người nước ngoài khi đến Việt Nam.

Like what you read? Give seovgme a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.