Quy trình làm dây điện

Ánh đèn điện đã đi vào khắp các thôn xóm, len lỏi các hẻm nhỏ, đến tận vùng núi xa xôi… và đa số hiện nay mọi nơi đều được sử dụng điện. Đôi khi những việc hàng ngày bình thường khiến bạn không để ý tới như hệ thống dây điện để phục vụ chiếu sáng như thế nào? chất liệu ra sao? …. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn biết về quy trình sản xuất dây cáp diện để bạn có thêm kiến thức về những thứ đơn giản quanh ta.

Day cap dien là thiết bị cần thiết trong cuộc sống của mỗi con người, được sử dụng cho mọi thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng thường xuyên hiện nay. Bìa viết này sẽ giới thiệu với quý độc giả đôi nét về sản xuất dây cáp điện, để có một cái nhìn toàn diện hơn về sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống này.

Trước hết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây cáp điện và mỗi loại với từng công suất, tính năng riêng và được sử dụng cho từng loại đồ điện, mục đích truyền tải riêng. Tuy nhiên hầu hất cấu tạo của các loại dây này dều gồm hai phần, phần lõi và phần vỏ bảo vệ.

Nguyên liệu chính để cấu thành nên các sản phẩm dây và cap dien chính là đồng hoặc nhôm làm ruột dẫn điện, nhựa PVC hoặc XLPE làm vỏ cách điện và vỏ bảo vệ. Đây đều là các vật liệu cần thiết để tạo nên một sợi cáp điện hoàn chỉnh. Ngoài ra nhà sản xuất còn sử dụng các vật liệu như: lớp độn định hình bằng sợi PP, lớp băng quấn bảo vệ bằng thép hoặc nhôm… để tạo thành một số sản phẩm có đặc tính riêng biệt.

Quy trình chế biến phải trải qua 5 bước chính sau:

1. Kéo rút:

Dây đồng (nhôm) khi mua về thường có kích cỡ theo nhà sản xuất do vậy muốn chế tạo lõi dây có kích cỡ như theo yêu cầu sản xuất thì vật liệu chính phải trải qua khâu này. Tại đây dây sẽ sẽ được kéo để thu nhỏ kích thước và được cuốn qua máy cuốn thô.

2. Ủ mềm:

Quá trình này nhằm tăng độ sang bong, phục vụ độ mềm dẻo của dây sau công đoạn đầu tiên. Nguyên liệu chính sẽ được ủ mềm trong môi trường chứa khí Nito ở nhiệt độ cao.

3. Xoắn:

Công đoạn tiếp theo chính là xoắn, đây là giai đoạn tọa dây mạch cho quá trình bọc vỏ cách điện hoặc vỏ bảo vệ tiếp theo. Tùy theo yêu cầu sản phẩm mà nhà snar xuất sử dụng công nghệ xoắn sau:

Xoắn đồng mềm hay còn gọi là xoắn rối: xoắn 6–8 sợi với nhau bằng máy.

Xoắn đồng cứng

Xoắn nhóm hay còn gọi là xoắn vặn

4. Bọc vỏ cách điện:

Tùy theo sản phẩm mà sử dụng vật liệu cahs điện khác nhau như:

Sản phẩm cáp điện lực tuột đồng: điện áp làm việc từ 600 -1000 V thì hay sử dụng vật liệu mới XLPE thay cho vật liệu cũ PVC, do tính chất cách điện cao hơn của vật liệu mới này cộng với chiều dày vật liệu giảm dẫn đến trọng lượng của dây giảm.

Sản phẩm dây điện mềm: điện áp làm việc từ 300–500 V, sử dụng PVC để bảo vệ.

5. Bọc vỏ bảo vệ:

Với tốc độ bọc dây lớn nhất là 120m/phút, đây là công đoạn làm tăng tính an toàn cũng như bảo vệ cho lớp lõi của sản phẩm một cách tốt nhất.

6. Đóng gói, nhập kho sản phẩm:

Thành phẩm hoàn thành sẽ được đóng gói thành cuộn, có tem nhãn đính kèm theo snar phẩm và nhập kho phục vụ cho thị trường.