Bài thuốc dân gian chữa bệnh thoái hoá cột sống

Việc áo dụng những bài thuốc dân gian chữa bệnh thoái hóa cột sống ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi tính an toàn và hiệu quả. Thoái hóa cột sống nằm trong số những bệnh lý về xương khớp và cột sống có số người mắc phải lớn nhất hiện nay. Nếu không được điều trị hiệu quả và kịp thời, bệnh có thể sẽ mang lại những hiểm họa khôn lường.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh thoái hóa cột sống tại nhà đơn giản

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian được đúc kết từ kinh nghiệm chữa bệnh lâu đời của ông cha ta mà Việt Nam Forestry sưu tập được và được truyền bá rộng rãi từ đời này sang đời khác.

Cây cỏ xước chữa bệnh thoái hoá cột sống

Cỏ xước loại cây mọc trong tự nhiên, được tìm thấy rất nhiều ở các nước khu vực Đông Nam Á và Châu Á. Loại cỏ này được nhiều vùng sử dụng làm thực phẩm ăn hằng ngày. Trong đông y cỏ xước được biết tới là một vị thuốc chữa thoái hóa cột sống vô cùng hiệu quả. Chỉ với 300g cỏ xước đã phơi khô và 100g tươi sống mỗi lần sử dụng.

  • Cỏ xước phơi khô đem sắc cùng với 500ml nước cho tới khi chỉ còn lại một nửa (khoảng 200ml) thì bắc ra chờ nguội để uống. Mỗi ngày uống từ 1 đến 2 lần.
  • Đối với cỏ xước tươi: Giã nhuyễn cùng với một số nguyên liệu thảo dược khác là ngải cứu, lá lốt. Lọc lấy phần nước để bôi trực tiếp lên vùng cột sống bị đau, còn phần bã thì dùng để đắp lên các vị trí đau của cột sống từ 30 phút trở lên. Kết hợp song song cả 2 bài thuốc này sẽ cho hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

Bài thuốc chữa thoái hoá cột sống từ lá lốt

Trong y học cổ truyền, việc dùng lá lốt để điều trị các bệnh xương khớp nhất là đau lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống… từ lâu đã được đánh giá rất cao. Nguyên nhân là do hiệu quả và tính an toàn mà những bài thuốc này mang lại. Theo đông y, lá lốt có vị hơi cay và nồng, tính ấm có công dụng tuyệt vời trọng việc giảm đau nhức, trị phong hàn, một số căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và đặc biệt là đối với bệnh thoái hóa cột sống.

Bài thuốc như sau: Lá lốt lấy cả phần thân và lá rửa sạch phơi ráo nước rồi đem đi phơi khô. Dùng khoảng 100–200g săc cùng với 500ml nước để uống hằng ngày. Mỗi ngày uống 1 lần và duy trì trong khoảng từ 1 đến 2 tuần kh đó tình trạng của bệnh sẽ được thuyên giảm trông thấy.

Bài thuốc dân gian từ quả ớt chữa bệnh thoái hoá

Quả ớt là một gia vị quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày, trong quả ớt có chứa chất có khả năng làm cho não tự tiết ra chất endorphin — một chất giúp giảm đau, gây tê cho cơ thể. Ngoài ra, ớt còn chữa chất Capsicain là một trong những thành phần chính của các loại kem bôi ngoài da. Sau đây là 2 bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng quả ớt:

  1. Bài thuốc thứ nhất: Chuẩn bị từ 10–15 quả ớt chín, 80g rễ của cây ớt chỉ thiên và 3 chiếc lá đu đủ. Giã nhỏ 3 loại nguyên liệu này rồi đem ngâm rượu với tỷ lệ là 1:2. Sau từ 1 tuần trở lên là có thể sử dụng được. Dùng để xoa bóp lên vùng cột sống bị thoái hoá sẽ giúp giảm đau rõ rệt.
  2. Bài thuốc hai: Chuẩn bị 50g lá ớt đem rửa sạch và giã nhỏ. Sau đó cho ớt và một ít rượu vào chảo rang nóng. Đến khi ớt ở nhiệt độ thích hợp, không quá nóng thì bọc vào mảnh vải nhỏ mỏng hoặc một chiếc túi chườm và đắp lên vùng lưng bị đau. Đắp liên tục hằng ngày, khi nguội lại mang đi rang lại và dùng tiếp. Mỗi ngày thay thuốc một lần.

Cây rau dền gai chữa bệnh thoái háo

Rau dền gai hay rau dền hoang là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt. Rau dền gai có tính mát. Nhiều người chỉ biết đây là một loại rau chứ không biết đến những công dụng chữa bệnh của loại rau này.

Bài thuốc dân gian chữa thoái hoá cột sống như sau: Rau dền gai phơi khô rồi sắc lấy nước uống hằng ngày. Kết hợp với việc chế biến các món ăn hằng ngày như nấu, xào hoặc luộc trong bữa ăn sẽ thấy được những kết quả tốt đẹp khó tin.

Bài thuốc chữa thoái hoá từ cây trinh nữ

Cây trinh nữ hay còn gọi với cái tên là “cây xấu hổ” thường mọc hoang ở ven đường hay vườn nhà. Là một loại cây dễ bắt gặp, không mấy để ý này mà lại có tác dụng điều trị thoái hóa hiệu quả.

Việc dùng cây trị bệnh khá đơn giản không phức tạp, bạn chỉ cần lấy phần rễ cây, rửa sạch bằng nước, đem đi phơi khô. Hằng ngày sắc lấy nước uống thay thế nước lọc.

Các bài thuốc gia truyền trị thoái hóa cột sống

Bài thuốc 1:

Thành phần bài thuốc này gốm có: 20g tri mẫu, 24g thạch cao, 40g ngách mễ, 12g quế chi và 8g cam thảo (đã nướng).

Sau khi đã chuẩn bị xong, ta cho tất cả các vị thuốc vào một chiếc nồi sắc. Đun tới khi đạt tỷ lệ 4 bát nước sắc sẽ sắc tới khi còn 1 bát. Kết quả mang lại sau khi liên tục điều trị từ 10–15 ngày.

Bài thuốc 2

Bài thuốc bao gồm: 16g đại táo, 8g ma hoàng, 12g quế chi, 16g cát căn, 12g thược dược.

Tác dụng bài thuốc này là điều trị hiệu quả các căn bệnh sốt, đau cứng tại lưng, cổ, gáy, sưng đau khớp, xoay người và cúi người khó khăn.

Trên đây là bài biết về các bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống mà nhiều người áp dụng đã thoát khỏi được căn bệnh này. Hãy giữ gin bộ xương thật tốt, thường xuyên thể dục thể thao rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, đó mới là bài thuốc tốt nhất. Chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt !!!

Nguồn: vietnamforestry.org.vn