Cho những phượt thủ miền Nam chuẩn bị ra Bắc​

Lưu ý: Hành trình mình đi từ hồi chưa có áo Ờ nên không thể có hình chụp chung với áo Ờ được 
Thời điểm du lịch tháng 9, tháng 10 hằng năm là thời điểm đông đảo thành viên miền Nam đổ bộ ra Bắc nên mình xin viết bài này, mong có thể cung cấp một số thông tin cần thiết dựa trên kinh nghiệm, giúp các bạn có thể lập cung cũng như có thể tham gia một cung miền Bắc với sự chuẩn bị chu đáo hơn. Các thông tin chi tiết như nhà nghỉ, địa điểm ăn chơi, thuê xe các bạn có thể tham khảo qua google. Có những thiếu sót nào xin các bạn bổ sung.

THỜI ĐIỂM

_Với các cung Tây Bắc — cực Tây (từ điểm B-G), có 2 thời điểm thích hợp để bạn đặt chân đến: 
+ Cuối đông đầu xuân (tức tháng chạp đến tháng 3 âm lịch) vì đây là lúc có nền nhiệt độ khá lý tưởng (khá lạnh) và đặc biệt là lúc các loài hoa đặc trưng vùng Tây Bắc nở rộ là hoa ban, hoa mận, hoa đào.
+ Cuối thu (tức tháng 9 dương lịch) vì có ruộng bậc thang Mù Căng Chải chín vàng

_Với các cung Tây-Đông Bắc (từ điểm G-M), thời điểm tuyệt vời nhất chính là cuối tháng 9, đầu tháng 10 vì bạn sẽ đi qua cả 2 thời điểm đẹp nhất là mùa lúa chín ở Hoàng Su Phì và tam giác mạch ở Đồng Văn.

*****************************************​

Thời gian đi: thường để đi 1 trong 2 cung trên, bạn sẽ tốn tầm 1 tuần, trừ đi khấu hao và để dư dả, tránh áp lực thời gian, lại tiết kiệm ngày nghỉ phép, bạn nên đi từ thứ 7 tuần này đến chủ nhật tuần sau, vậy là được 9 ngày, lại chỉ nghỉ 5 ngày làm việc. Còn để đi trọn hành trình trên đây thì bạn sẽ mất 16 ngày, tức từ thứ 7 tuần này đến chủ nhật tuần sau nữa là tốt nhất.

*****************************************​

Phương tiện di chuyển: thuê xe ở Hà Nội tuy tiện lợi nhưng chất lượng không cao do xe đã quá tàn. Nếu bạn biết địa chỉ chỗ thuê xe nào chất lượng có thể cung cấp cho cộng đồng. Còn 1 lựa chọn khác là bạn thuê xe ở Sapa, Hà Giang và trả xe ở Hà Nội. Lựa chọn tốt nhất tất nhiên là đem xe của bạn ra nhưng khá tốn chi phí, chỉ nên áp dụng khi đi cung 2 tuần hoặc tối thiểu 10 ngày.

****************************************​

Đặc biệt quan trọng: Các lịch trình thấy có vẻ đơn giản, khoảng cách ngắn nhưng mỗi ngày bạn phải cày xe máy kinh hoàng do đường đèo chiếm phần lớn hành trình. Đoạn đường có thể chỉ 200km nhưng có khi mất cả ngày đường, không như các cung miền Nam. Các leader lưu ý về tốc độ hành trình cũng như thời gian dừng nghỉ, thông cảm cho trình độ lái xe của mem cũng như chất lượng xe không đồng đều; các member cũng phải cố gắng tiết chế và theo hiệu lệnh của leader, tránh nán lại quá lâu, lỡ hành trình hoặc bị bỏ lại sẽ rất nguy hiểm giữa đèo núi Tây-Đông Bắc. Các leader tuyệt đối không bỏ lại mem trên đường, mỗi thành viên nên hạ thấp cái tôi mình xuống, tất cả chỉ vì đi và về an toàn. Nên khởi hành từ lúc tầm 5h30 sáng là chuẩn.

*****************************************
LỊCH TRÌNH

- Ngày 0: SGN — HAN: Nghỉ đêm Hà Nội chuẩn bị hôm sau, bay đêm cho tiện. 
- Ngày 1: Hà Nội — Mộc Châu — Rừng Thông Bản Áng — Đồi Chè . Nghỉ đêm Mộc Châu
- Ngày 2: Mộc Châu — Tà Xùa-Tú Lệ
- Ngày 3: Tú Lệ-Mùa Căng Chải-Than Uyên-Quỳnh Nhai — Vượt đèo Pha Đin — Điện Biên 
- Ngày 4: Điện Biên — Mường Chà — Mường Nhé — Đồn Biên Phòng 
- Ngày 5: Trek Cực Tây — Nghỉ đêm Mường Nhé
- Ngày 6: Mường Nhé — Mường Lay — Nghỉ đêm Mường Lay 
- Ngày 7: Mường Lay — Vượt đèo Sìn Hồ — Tp.Lai Châu-Sapa
- Ngày 8: Sapa-Hà Nội

Dự trữ 1 ngày hoặc nếu tối ngày 7 bạn xe khách về luôn thì tiết kiệm thêm 1 ngày.

MỘT SỐ LƯU Ý DÀNH CHO CUNG PHƯỢT TÂY — BẮC

+ Trek cực Tây bạn nên hỏi thăm tình hình trước, vì có những thời điểm cực Tây đóng cửa, cũng như chuẩn bị kỹ về xin phép này nọ, tùy tình hình.
+ Tà Xùa, Tú Lệ, Mù Căng Chải: các bạn cần phải rẽ vào các đường nhánh, vào các bản để không bị nói cũng như tự cảm nhận là đi như chưa đi. Cứ rẽ thoải mái rồi vòng ra hoặc tham khảo gg.
+ Các địa điểm bạn có thể thêm vào hành trình: Pha Luông, Fansipan, Y Tý, thượng nguồn sông Đà.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.