Nhật ký UX 53: Cửa hàng trăm món

Bạn đã bao giờ mua khuyến mại đồ gì có hàng chục chức năng chưa? Bạn đã ăn ở cửa hàng ăn nào có một trăm món ăn chưa?

Mình từng đi ăn nhiều cửa hành Việt ở Mỹ. Hầu hết các cửa hàng đấy đều phải làm mấy chục món là ít. Mình đoán là chiến thuật ở đây là rải thảm làm thứ để ít nhất có một hai món khách xa xứ đến sẽ gọi. Rất tiếc mình toàn ăn một lần xong rồi không quay lại vì chẳng món nào ngon đáng nhớ cả. Đồ mà nhiều chức năng cũng vậy, dùng hiếm khi tốt bằng đồ chỉ có một chức năng.

Đây là hiện tượng thường gặp trong thiết kế. Khi tăng tính uyển chuyển thì hay làm giảm tính khả dụng và dễ dàng. Điều này cũng không phải là điều xấu, mà là điều nên để ý để biết mình được gì mất gì.

Mấy ngày hôm nay mình đang rất hào hứng thiết kế một bộ trò chơi để bàn (giống cá ngựa) mang sắc thái Việt Nam. Mình làm nháp trên máy tính bằng cách vẽ bản đồ rồi thêm một chục nút để có thể dễ dàng thêm bớt tài nguyên, quân ta, quân địch. Cách này rất tiện vì mình có thể làm luật chơi uyển chuyển. Ví dụ mỗi lần chơi mình thay đổi số gỗ cần để xây nhà, số gạo để đi dạo, hay số sắt để chọc quân địch bằng cách bấm nút nhiều đo hay ít đi.

Mình tự thử thì thấy khá ổn. Nhưng đến lúc lôi ra cho bạn bè chơi thử thì thấy phức tạp vì nhiều nút để hướng dẫn quá và nếu lỡ tay bấm nhầm nút thì khas mất công sửa. Dần dà, mình tích lũy được những luật chơi mà hay nhất qua việc chơi thử với mọi người rồi lập trình luôn vào trò chơi.

Ví dụ xây nhà sẽ tự động trừ ba gỗ, không phải bấm nút ba lần. Khi rút bài xong đặt quân thay vì có ba bốn cách để đấy bây giờ mình chỉ còn giữ một cách đặt quân và nút lấy bài cũng nhân tiện đặt quân luôn.

Bây giờ thì mạch chơi đã nhanh hơn và đơn giản hơn. Nhưng luật chơi cũng ít uyển chuyển và khó thay đổi hơn. Được cái này mất cái kia mà.

Hy vọng mình làm xong trò mẫu, thiết kế xong, đem đi in rồi có thể mời bạn chơi với mình.