Hãy yên nghỉ Fidel

Nhiều người thắc mắc…. Ngày 04/12 Việt Nam sẽ tổ chức Quốc tang để tưởng nhớ Fidel Castro — NGƯỜI BẠN LỚN của Việt Nam. Sao phải quốc tang?

Tôi hiểu không phải vì năm 1969 Cu Ba để Quốc tang chủ tịch Hồ Chí Minh 7 ngày đâu. Còn nhớ ngày nhỏ khi Mỹ còn đang ném bom Miền Bắc, gia đình nào được ký đường cát Cu Ba là quý lắm, hạt đường to và hơi vàng… Hạt đường trong thời điểm khó khăn nó ngọt ngào và nhiều năng lượng làm sao… Nhiều những công trình, đường xá, bệnh viện… những kỹ sư cầu đường, bác sỹ vượt nửa vòng trái đất tới đội bom, ăn độn khoai sắn với Việt Nam và hy sinh vì Việt Nam. Ngày còn chiến tranh, thật cảm động với câu nói của Fidel “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Hình như chưa một nguyên thủ quốc gia nào có một câu nói như thế với Việt Nam. Và có ai đếm được đã có bao nhiêu người dân, những chiến sĩ Việt Nam đã mang trong mình những giọt máu người Cu Ba ở những ngày chiến tranh khó khăn ấy.

Ít người biết Fiedel khi đọc cuốn tiểu thuyết “Đất nước đứng lên” của Nguyên Ngọc được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, ông đã biết đến Anh hùng Núp. Năm 1964, Nhà nước Cu Ba đã mời Anh hùng Núp sang thăm. Tại lần gặp gỡ này, hai người anh hùng ở hai đầu địa cầu đã kết tình huynh đệ. Fidel là em kết nghĩa của Anh hùng Núp, hàng năm vẫn gửi quà cho anh hùng Núp. Khi anh hùng Núp mất, ông cũng gửi vòng hoa qua viếng. Một câu chuyện ít người biết ấy là tháng 9/1973 lúc ấy Quảng Trị vừa giải phóng 1 phần, Fidel chính là nguyên thủ quốc gia duy nhất tới 1 vùng mới giải phóng, trên đường đi qua Quảng Trị gặp một cô gái Thanh niên xung phong trong lúc làm nhiệm vụ bị bom bi làm bị thương ruột đứt ra nhiều khúc, máu mất nhiều. Chính ông ấy với cương vị của mình đã giúp cứu chữa cho cô ấy, mãi về sau này ông ấy vẫn hỏi thăm và gửi quà. Ông ấy thương và quý người Việt Nam còn hơn một số người Việt Nam thương đồng loại mình. Sau thời điểm ấy Cu Ba đã giúp xây dựng và trang bị dụng cụ y tế cho một bệnh viện ở Đồng Hới và chính là bệnh viện Việt Nam — Cu Ba bây giờ. Thập niên 80–90 của thế kỷ trước đất nước bị cấm vận, cuộc chiến tranh biên giới vừa xong, kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn, việc chế ra Vaxin rất hạn chế, mua thì rất đắt, chính Cu Ba là một trong rất ít nước đã viện trợ rất nhiều vacxin tiêm chủng cho trẻ em Việt Nam, nhiều bác sỹ Việt Nam cũng đã được Cu Ba đào tạo miễn phí. Fidel khi còn sống ông ấy là con người của nghĩa tình.

Có một chi tiết là hồi 1979 khi Trung Quốc xua quân sang xâm lược biên giới phía Bắc, chính Cuba là một trong những nước XHCN lên tiếng ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ nhất và đích thân Chủ tịch Fidel đã đứng diễn thuyết kêu gọi cộng đồng quốc tế và người dân Cuba ủng hộ cuộc chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam; yêu cầu phía bên kia phải rút quân ngay lập tức. Ông ra lệnh cho quân đội sẵn sàng đến trợ giúp Việt Nam nếu Trung Quốc không rút quân. Phải nhớ một điều rằng: Phản đối Mỹ xâm lược Việt Nam thì dễ, bởi Cu Ba đứng ngay bên Mỹ, bị Mỹ cô lập và luôn luôn tìm mọi cách lật đổ, còn Trung Quốc cũng là một nước có cùng thể chế chính trị, có quan hệ ngoại giao. Ông ấy là một con người biết nhân nghĩa ghét sự phản bội, tráo trở, lừa lọc…

Trong mấy ngày nay, trong khi nhiều người trên thế giới và cả trong nước thương tiếc ông thì một số kẻ có học thức, có học vị lội kéo một số hậu sinh (có cả đứa đã được tiêm vacxin của Cu Ba thuở 80–90 thế kỷ trước) vui mừng một cách trơ tráo nói Fidel là “độc tài” và dùng những lời lẽ tục tĩu thấp hèn để nói về một con người mà 11 đời tổng thống Mỹ với 638 lần tổ chức ám sát ông mà không thành.

Xin đừng mất dạy với Fidel và hãy đọc những lời danh thủ Diego Maradona, một trong những người rất trân trọng và khâm phục Phidel đã nói về ông và đất nước Cu Ba:

“Không có một “chế độ độc tài” nào chỉ với 20 người đàn ông dám thách thức một đế quốc Mỹ.

Không một nơi nào khác xóa hẳn mù chữ trong vòng 1 năm.

Không một nơi nào khác giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh từ 4,2% xuống 0,4%.

Không một nơi nào khác trên thế giới có 130 ngàn bác sĩ để đảm bảo sao cho cứ 130 người dân có 1 bác sĩ.

Không một nơi nào khác tìm ra những phương thuốc thần kì nhất thế giới, mỗi năm đào tạo cho hơn 1500 bác sĩ ngoại quốc, với 25000 bác sĩ tốt nghiệp của 84 quốc gia khác nhau.

Không một ai khác gửi 30 ngàn bác sĩ tới hơn 68 quốc gia để thực hiện hơn 600 ngàn nhiệm vụ cứu trợ.

Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có trẻ suy dinh dưỡng.

Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có tệ ma túy.

Không một nơi nào khác 100% trẻ em được đi học.

Không một nơi nào khác trên thế giới là nước duy nhất mà người ta không thể thấy cảnh trẻ em phải ngủ ngoài đường.

Không một nơi nào khác trên thế giới là nước duy nhất có hệ sinh thái bền vững.

Không một nơi nào khác tuổi thọ trung bình của người dân là 79 tuổi.

Không một nơi nào khác là quốc gia duy nhất có thể ngăn HIV lây truyền từ mẹ sang con.

Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh giành được số lượng huy vàng nhiều nhất các kì thế vận hội Olympic.

Không một ai khác thoát khỏi 600 cuộc ám sát của nỗ lực 11 đời tổng thống Mỹ.

Không một nơi nào khác trải qua 50 cuộc cấm vận kinh tế và chiến tranh.

Không phải ai cũng có thể sống đến 90 tuổi, nhất là một trong những danh nhân lịch sử.

Ông là tình yêu của hàng triệu người. Bị hiểu lầm bởi nhiều người khác. Điều bạn có thể dễ dàng làm lúc này và bất cứ ai cũng có có thể làm…hãy vị tha.

Hãy yên nghỉ, Fidel”

Thương tiếc và vĩnh biệt ông.

Bài này quá hay nên mình xin phép chia sẻ 
các bạn có thể đọc bài gốc ở đây

https://www.facebook.com/ta.so.9047/posts/717161751776347

Like what you read? Give Computer science a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.