Chữa dứt điểm bệnh trĩ mà không cần phẫu thuật

Ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, việc điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật là phương pháp thường được bác sĩ ưu tiên dùng cho người bệnh.

Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh đối với rất nhiều người, do nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh mà còn lên tinh thần lẫn sức khỏe. Chữa bệnh trĩ bằng không cần phẫu thuật hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên, dù áp dụng theo phương pháp nào thì người bệnh luôn cần tuân thủ theo chế độ ăn uống hợp lí và thói quen sống lành mạnh.

Một số dấu triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn đầu

Dễ dàng nhận dạng thông qua 2 triệu chứng chính là chảy máu sau khi đi đại tiện và sa búi trĩ ở hậu môn. Cụ thể như sau:

Chảy máu là triệu chứng bệnh trĩ là phổ biến nhất và sớm nhất. Lúc đầu lượng máu chảy rất ít và kín đáo, thường chỉ thấy trên giấy vệ sinh và phân. Sau khi đại tiện thì máu chảy thành giọt hoặc tia. Sau đó khi bệnh trĩ ngoại trở nặng thì lúc xe, đi bộ nhiều hoặc ngồi xổm, đều có thể chảy máu.

– Sa búi trĩ xảy ra trễ hơn sau một thời gian so với chảy máu và thường xảy ra đối với bệnh nhân bị trĩ nội. Lần đầu tiên là sau khi đại tiện thấy có khối thịt nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó nó tự chui vào trở lại. Nếu tiếp tục không chữa trị thì ngày càng phình to lên dần dần và không tự tụt vào trong được nữa, đến giai đoạn cuối thì nằm hẳn ra bên ngoài..

Còn có một số triệu chứng khác như đau, hậu môn bị ngứa và sưng. Do đó, khi bạn nhìn thấy các triệu chứng trên, nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa để có thể điều trị kịp thời và sớm nhất.

Điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật

Các phương pháp chữa bệnh trĩ truyền thống

Các thủ thuật như chích xơ búi trĩ, thắt bằng vòng cao su hoặc đốt bằng tia hồng ngoại… là các phương pháp điều trị truyền thống mà các cơ sở y tế thường áp dụng. Tuy nhiên, thủ thuật điều trị bệnh trĩ này cũng chỉ áp dụng được cho giai đoạn đầu của bệnh, những người bị trĩ nhẹ, chưa chảy máu trĩ và chỉ mới ở mức độ viêm.

Phương pháp chữa bệnh trĩ truyền thống cũng có rất nhiều những hạn chế đó là: không điều trị triệt để, hay tái phát, hoặc để lại biến chứng cho bệnh nhân (đại tiện không tự chủ…), gây đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Các phương pháp chữa bệnh trĩ không cần phẫu thuật

Sử dụng thuốc uống và thuốc đặt trực tiếp vào búi trĩ: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc uống và thuốc bôi trực tiếp để điều trị bệnh trĩ mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, việc lựa chọn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của mình là không hề đơn giản, ngay cả khi được sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng có thể dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn và không hiệu quả cho bệnh nhân bị trĩ nặng.

Điều trị trĩ bằng Đông Y: Đây là phương pháp chữa bệnh trĩ không phải phẫu thuật thường được lựa chọn, bao gồm quá trình làm các bài thuốc uống và thuốc ngâm theo đông y. Nếu lựa chọn điều trị theo phương pháp này, bệnh nhân cần kiên trì và nhiều thời gian, nếu tình trạng búi trĩ của bạn ở mức độ nặng, nhất là trĩ hỗn hợp, phương pháp này không phải là sự lựa chọn tốt.

phương pháp chữa trị bệnh trĩ bằng các mẹo dân gian: sử dụng hoa thiên lý, rau diếp cá, đu đủ, lá trầu không… là một trong những cách điều trị bệnh trĩ của y học dân gian thường được áp dụng để chữa bệnh trĩ tại nhà. Những loại rau, quả, lá cây này có thể sử dụng để ăn, lọc lấy nước uống hoặc lấy bã đắp lên hậu môn, rất tốt trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

Nói chung, phương pháp điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật chỉ nên áp dụng đối với giai đoạn bệnh trĩ nhẹ. Bệnh nhân khi điều trị bằng các phương pháp này cũng cần phải có tâm lý tốt, kiên trì, cần nhiều thời gian và công sức.

Hiện nay, các kỹ thuật của HCTP và PPH thường được áp dụng trong điều trị bệnh trĩ. Đây được coi là các kỹ thuật hiện đại và tiên tiến trong điều trị bệnh trĩ, giải quyết nỗi lo cho bệnh nhân bị trĩ nặng. Ưu điểm của hai phương pháp này là: không đau, không phải nhập viện, ít biến chứng, an toàn và hiệu suất cao, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục… bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa tại thành phố hồ chí minh để được các bác sĩ tư vấn trực tuyến và hoàn toàn miễn phí.

http://baoquydau.edu.vn