Moody’s: Thách thức từ Blockchain và tiền mã hóa

Trong báo cáo có tên là “Thanh toán điện tửtrong tiêu dùng tại Mỹ” mới được công bố, nhà phân tích Stephen Sohn của Moody’s đã khẳng định rằng công nghệ Blockchain sẽ là một đối thủ tiềm năng của hệ thống thanh toán hiện tại. Moody’s nhìn nhận công nghệ Blockchain như một “kẻ phá bĩnh” và trong tương lai sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm. Báo cáo của Moody’s có đề cập đến một số tính chất đột phá của công nghệ Blockchain và dự đoán công nghệ này sẽ thay đổi hệ thống thanh toán điện tử tiêu dùng tại Mỹ.

Trích dẫn từ báo cáo của Moody’s:

“Đối với những nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm đã ứng dụng công nghệ Blockchain, hay cho phép thanh toán bằng tiền mã hoá như Bitcoin hiện tại tạo ra những thách thức mới cho hệ thống thanh toán truyền thống. Blockchain là một chuỗi thông tin được mã hoá tạo thành một cơ sở dữ liệu hay còn được gọi là “sổ cái” (ledger), và công nghệ này sẽ ngày càng làm giảm tầm quan trọng của những tổ chức tài chính trung gian như ngân hàng trong các vấn đề về giao dịch, và cơ sở dữ liệu.
Mặc dù Bitcoin hiện tại không được sử dụng rộng rãi, nhưng sự hiện diện của Bitcoin như một phương tiện thanh toán mới hiện đang dần được công nhận. Tuy nhiên, công nghệ Blockchain vẫn chưa được kiểm tra trên diện rộng, nơi mà các giao dịch được thực hiện liên tục và trong một khoảng thời gian siêu ngắn (tính bằng milisecond). Nếu công nghệ này được xác nhận đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ đó trong thời gian tới, chúng ta sẽ thấy nó được ứng dụng vào mọi mặt của đời sống.”

Công nghệ Blockchain sẽ thay đổi và mang lại những lợi ích cho dịch vụ tài chính

Trong một báo cáo độc lập khác của phó giám đốc điều hành Moody’s Sean Jones và nhóm của ông vào tháng Tư vừa rồi có trình bày rằng công nghệ Blockchain có thể mang lại nhiều ứng dụng và lợi ích tiềm năng hơn cả chỉ là mỗi Bitcoin.

Jones viết rằng công nghệ Blockchain được mong đợi sẽ thay đổi dịch vụ tài chính, và nhấn mạnh rằng công nghệ này sẽ cải thiện tính minh bạch trong các giao dịch, tăng cường việc bảo mật thông tin cũng như giảm thiểu rủi ro từ những sự cố cục bộ (single point of failure). Khi công nghệ này được sử dụng một cách rộng rãi, quá trình hậu giao dịch (post-trade) cũng sẽ thay đổi một cách rõ rệt.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trở ngại trước khi công nghệ Blockchain thực sự trở nên thiết thực hơn. Việc này bao gồm những vấn đề kĩ thuật về mặt quy mô, sự tương tác trong việc liên kết cơ sở dữ liệu, cũng như tiêu chuẩn hoá và đồng bộ hoá các giao thức kĩ thuật.

Moody’s cũng đề cập đến thái độ ủng hộ hiện tại của các nhà lập pháp trong mảng dịch vụ tài chính, tuy nhiên câu hỏi cho một tầm nhìn rõ ràng hơn và thực tế hơn về mặt công nghệ vẫn còn chưa có câu trả lời chính thức.

(Theo bitcoinmagazine)