Quỹ Gates sử dụng giao thức Interledger của Ripple trong hoạt động thanh toán.

Ngày 16/10/2017, quỹ từ thiện của vợ chồng tỷ phú Bill Gates, vừa cho ra mắt ứng dụng mã nguồn mở Mojaloop dựa trên công nghệ được phát triển bởi Ripple. Được biết, ứng dụng này được dành cho tầng lớp thu nhập thấp và những người chưa bao giờ sử dụng các dịch vụ của ngân hàng.

Nguồn ảnh: Ethereumworldnews

Cụ thể hơn, Mojaloop cung cấp một phương thức hoạt động liên kết giữa các tổ chức tài chính, ngân hàng, và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho người nghèo. Và trung tâm của Mojaloop chính là giao thức Interledger của Ripple. Giao thức Interledger là giao thức thanh toán của Ripple được ra mắt vào tháng 6 vừa rồi, khi nó tạo điều kiện cho phép người dùng có thể thực hiện các thanh toán trên một loạt các sổ cái khác nhau cùng một lúc. Ngoài Ripple, còn có ba công ty fintech khác cũng đang đóng góp vào dự án này. Mojaloop, hiện đang là dự án đầu tiên của nhóm này trong việc ứng dụng những công nghệ của blockchain trong thực tế.

Quỹ Gates được xem là một trong những tổ chức đầu tiên coi trọng việc ứng dụng công nghệ để kết nối các hệ thống và dịch vụ tài chính, và việc sử dụng giao thức của Ripple trong năm nay đang hiện thực hoá dần mục tiêu của họ. Như Kosta Peric, giám đốc mảng dịch vụ tài chính cho người nghèo đã phát biểu: “Hoạt động liên ngân hàng trong các giao dịch thanh toán trực tuyến đang là trở ngại lớn nhất trong ngành dịch vụ tài chính. Với Mojaloop, chúng ta đã có được câu trả lời cho vấn đề này, và hiện tại, chúng tôi đang mời các ngân hàng và các tổ chức thanh toán cùng cộng tác và sử dụng ứng dụng này.”

Bên cạnh đó, dự án Mojaloop hiện tại đang được sự ủng hộ của bốn ông lớn trong ngành công nghiệp điện thoại và điện toán — Ericsson, Huawei, Mahindra Comvina và Telepin trong việc phát triển API để tăng tốc độ xử lý của ứng dụng.

(Theo coindesk)