7 thế cờ cần biết khi đánh cờ tướng khai cuộc bigkool

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ đã có từ lâu, hiện nay cờ tướng online đã trở nên phổ biến. Nhất là cổng game cờ tướng bigkool, tại đây mọi người có thể giao lưu và trải nghiệm những trận cờ mãn nhãn, bài viết dưới chia sẻ kinh nghiệm chơi cờ của 1 cao thủ tại bigkool.

1. Giáp pháo bình phong

Đây là thế cờ cơ bản mà được nhiều người áp dụng nhất. Lúc đầu pháo sẽ đi vào chân sĩ tiếp đó bay hai mã lên giữ chính diện. Như vậy có thể tạo thành thế pháo giằng quân, sĩ giữ pháo, pháo giữ mã, xe sẽ giữ quân mã còn lại tạo thành thế phòng thủ vững chắc và phản công nhanh.

Thế này cực ỳ thuận lợi cho việc phòng thủ, đặt bẫy, vây bắt quân của đối phương. Có thể phục kích đánh úp bất ngờ tấn công du kích nhanh và hiểm.

2. Song mã giữ chốt đầu

Đâu là thế 2 mã bay lên giữ chính diện. thế này thường sử dụng để chống pháo đầu khá hiệu quả, bảo vệ các quân tốt, phòng thủ trung lộ. Đây là thế mà các cờ thủ thường dùng trong các giải thi đấu bởi tính thủ chắc và phản công nhanh.

3. Pháo đầu thủ

a, Thuận pháo: Đây là cách dùng pháo đầu chống lại pháo đầu rất hay, lừa đối thủ có cơ hội ăn chốt đầu tiếp đó ta lên mã đuổi pháo. Như vậy sẽ lợi được một nước lên mã, nếu đối thủ vào pháo đầu để giữ tiếp như vậy ta có thế triển khai quân. Nếu đối thủ không ăn, ta lên mã giữ chốt đầu bình thường. Bạn nên lưu ý traanhs tấn công khi chưa triển khai quân nhé.

b, Nghịch pháo: Cũng là một nước pháo đầu thủ tuy nhiên ngược lại với thuận pháo. Nghịch pháo thì bạn đi pháo đầu với bên ngược lại. Tuy nhiên thế này thường đánh nhau rất quyết liệt vì vậy nếu cờ không chắc thì hạn chế đi nước này nhé.

4. Pháo phong xa

Thế này sau khi nhảy mã lên giữ chốt đầu, bạn đưa pháo qua song đè xe của đối phương không cho xuất. Tiếp đến bạn đưa con pháo còn lại vào đánh pháo đầu. Thế cờ này khá khó và phức tạp vì vậy bạn nên cẩn trọng trước khi triển khai nhé.

5. Lên pháo giữ chốt đầu

Giống như tên của nó thay vì bạn nhảy mã như bình thường thì bạn tiến pháo một nước để giữ sau đó mới triển khai mã. Thế này thường dân giang hồ sử dụng. Không được dùng nhiều trong thi đấu và các giải cờ.

6. Lùi một nước để lấy 2 nước

Thay vì lên mã thì bên đi sau sẽ tiến xe lên một nước, chấp nhận bỏ nước mã sau đó lấy thế đuổi pháo đánh nhanh, tốc chiến tốc thắng. Thế cờ này ít được dùng trong các trận tranh giải hay cờ thủ chuyên nghiệp bởi rất mạo hiểm

7. Uyên ương pháo

yên ương pháo, hay còn gọi là “Tây Tạng quyền”, là khai cuộc cổ truyền của người Tây Tạng, hay được chơi ở xứ Tây Tạng thần bí. Điểm đặc dị của nó khác với các loại khai cuộc khác là nó không ra Xe giữ Pháo, và nó lên Xe 2 bước để giữ Pháo, để rồi tìm cách hạ còn Pháo bên kia xuống 1 bước rồi mưu đồ chuyển 2 con Pháo sang 1 phía vừa thủ kỹ vừa đuổi Xe trở vào, hoặc ko cho Xe bên Tiên xuất ra

Bạn có thể trải nghiệm trực tiếp game tại đây