เคยเสียเวลาไปกับ Social Media, Game ในมือถือไหมครับ นั่งไถๆ มือถือ เผลอแป๊ปเดียว จะหมดวันแล้วหรอนี่ ยังไม่ได้ทำอะไรเลย 😭

สมมติ เราเล่น Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Instagram หรืออื่นๆ วันละ 3 ชั่วโมง เดือนนึงเราก็จะใช้เวลาไป ประมาณ 30 ชั่วโมง ปีนึงก็ 1,095 ชั่วโมง

จริงๆแล้วเขาน่าจะทำมาให้ผู้ปกครองไว้จัดการลูกหลาน แต่เห็นว่ามันน่าจะเตือนเราได้ เลยลองใช้ดู วันนี้เป็นวันแรก 😁

ส่วนวิธีการตั้งค่าสามารถทำได้โดย

เข้าไปที่ Settings > Screen Time ก็จะพบหน้าแบบนี้

Screen Time

อันแรก คือ การตั้งค่า Downtime เป็นการตั้งเวลาที่เครื่องจะปิด Application มีหน้าเตือนไม่ให้เราใช้งาน แต่จะใช้เฉพาะ App ที่เราเลือกไว้ใน Menu Always Allowed อันนี้เราสามารถเลือกเวลาได้ แต่ละวันอาจเลือกไม่เหมือนกันก็ได้ ตามภาพด้านล่าง

เนื่องจากทุกวันนี้ เหมือนโลกเราหมุนเร็วขึ้นทุกวัน วันๆหนึ่งหมดไปอย่างรวดเร็ว ตื่นเช้ามาไปทำงาน เผลอนิดเดียวก็ต้องแล้ว ไม่มีเวลาเหลือพอ หรือเหลือน้อย ที่จะให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ฟังอะไรที่เป็นประโยชน์ หรือฟังอะไรที่เราชอบ

จะอ่านก็ไม่ไหว การฟัง หรือการดู อาจจะเป็นตัวเลือกที่ง่ายกว่า ซึ่งตอนนี้ก็มีช่องทางมากมาย ตัวอย่างเช่น Youtube ซึ่งภายในจะมีทั้งความรู้ ความบันเทิงมากมายให้เราได้เลือกกัน

เคยเบื่อไหม ดูบางคลิปก็พูดช้าเหลือเกิน กว่าจะดูจบได้ ใช้เวลานานมาก

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีที่ผมใช้ในการ ดู Youtube ซึ่งผมทดลองใช้มาได้ประมาณเดือนนึงได้แล้วครับ รู้สึกว่าดู หรือฟัง ได้มากขึ้น ในเวลาเท่าเดิม ซึ่ง วิธีนั้น ก็คืออออ ….

เร่งความเร็วครับ ใช่แล้วครับ ถ้าใครเร่งไม่เป็นก็กดไปที่ Settings (มุมล่างขวาของ Video ใน Youtube) >Playback speed แล้วเลือก speed ตามต้องการนะครับ ซึ่งผมใช้อยู่ประมาณ 1.5–2 ครับแล้วแต่ Video เป็นวิธีที่ผมลองใช้แล้วได้ผล เลยอยากมาแชร์ให้ทุกคนได้รู้กัน แต่ถ้าใครรู้ หรือทำอยู่แล้ว ก็ต้องขอขอบคุณที่อ่านมาจนจบนะครับ

สุดท้ายนี้ ก็หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนที่มาอ่านนะครับ

ใครมีข้อแนะนำ ก็สามารถ คอมเม้นต์ไว้ได้ะชนะครับ

สวัสดีครับวันนี้จะมาแนะนำหนังสือที่พึ่งอ่านจบไปสดๆร้อนๆเลยครับ

โดยหนังสือนั้นมีชื่อว่า… “ถ้าไม่มีทางก็ต้องสร้างขึ้นมาเอง” ผู้แต่งคือ คุณคิมซองจุน และแปลไทยโดย คุณตรองสิริ ทองคำใส ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง โดยเล่าจากประสบการณ์ของผู้เขียนเองที่เป็นคนเกาหลีและไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษ แต่ประสบความสำเร็จด้วยภาษาอังกฤษได้ ซึ่งเขาทำได้อย่างไรนั้นต้องลองอ่านดูครับ โดยในเล่นจะมีแนวทางการฝึกภาษาอังกฤษของซองจุนแนะนำไว้ด้วย

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับเดี๋ยวจะยาวเกินไป 🤣

เรื่องก็มีอยู่ว่า ซองจุนถูกพ่อทิ้งไปตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 10 ขวบ ทำให้เขาต้องอยู่กับแม่เพียงสองคน ซึ่งแม่ของเขาเป็นคนที่คลั่งไคล้ศาสนา ทำให้ซองจุนเรียนด้านศาสนาและมีความฝันที่จะเผยแพร่ศาสนาที่แอฟริกา แต่แล้วเข้าก็ได้คบกับหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งทั้งสองคนรักกันมาก แต่ก็มีปัญหาเกิดขึ้นเพราะ ซองจุนต้องเข้าประจำการทหาร ทำให้ฝ่ายหญิงเป็นฝ่ายเปลี่ยนไป ซึ่งทำให้เขาเศร้ามาก และหมดศรัทธากับความรัก และคิดจะฆ่าตัวตายแต่ก็ไม่สำเร็จ จึงทำให้เขาเปลี่ยนไปเป็นอีกคน ดื่มเหล้าทุกคืน คบแต่เพื่อนเจ้าชู้ หลงไหลไปกับแสงสี

แต่วันหนึ่งเขาก็พบเหตุการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล เขาได้ไป Working Holiday ที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเขาก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษเลย แต่ด้วยความพยายามของเขา ทำให้เขาประสบความสำเร็จในการทำงานที่ออสเตรเลีย และเก็บเงินได้เป็นจำนวนมาก แต่เขาทำได้ยังไงนั้น ลองไปหาอ่านกันดูนะครับ 🤩

สิ่งที่ได้จากหนังสือเล่มนี้ คือ

  • การตั้งเป้าหมายไว้ และไม่ว่าจะมีอุปสรรคอะไร ก็จะไม่ย่อท้อ และพยายามต่อสู้ที่จำทำให้สำเร็จนั้น มันสามารถเกิดขึ้นจริงได้
  • อย่าย่อท้อต่อคำพูด หรือคำวิจารณ์ของผู้อื่น เรารู้ตัวเราเองดีที่สุด จงพยายามและแสดงให้คนที่มาดูถูกเราได้เห็นในความสามารถของเรา
  • เรื่องภาษาไม่ได้อยู่ที่ความเก่ง แต่อยู่ที่ความพยายาม และการได้ใช้งานจริง บางคนเรียนภาษาเก่ง แต่ไม่สามารถใช้สิ่งที่ตนเรียนได้ ก็ไม่ต่างจากคนที่พูดไม่ได้

ลองไปหามาอ่านกันดูนะครับ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกคนที่มาอ่านนะครับ และก็ขอให้พยายามเข้านะครับ ไม่ว่าความฝันของคุณจะคืออะไร คุณทำมันได้อยู่แล้ว 😀

สวัสดีครับ วันนี้จะมาอธิบายความแตกต่างระหว่าง คำสั่ง Pass, Break แล้วก็ Continue ในการใช้ Loop ของภาษา Python นะครับ

1. Pass

คำสั่ง Pass จะไม่เกิดอะไรขึ้น แต่จะเป็นตัวช่วยในการวางโครงสร้างของ Code นะครับ เช่น เราจะทำอะไรบางอย่างกับภายใน if number == 5: ดังตัวอย่าง แต่เรามาวางโครงสร้างไว้ก่อน เราก็สามารถ ใส่ Pass ไว้ได้เลยนะครับ แล้วค่อยมาใส่ คำสั่งต่างๆ ในภายหลัง

for number in range(10):
number += 1

if number == 5:
pass
print('----> Pass')
print('Number ==> %s'…

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมารีวิวหนังสือที่เพิ่งอ่านจบไปนะครับ เป็นหนังสือเกี่ยวกับวงดนตรีที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก นั่นคือ The Beatles หรือสี่เต่าทองนั่นเองครับ

โดยในหนังสือเล่มนี้จะมีหลักการ 7 ประการ ที่เราสามารถนำไปเป็นต้นแบบ ในการพัฒนาตนเอง หรือพัฒนาวิธีคิดได้ ซึ่งในหนังสือ จะมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในช่วงต่างๆ ของวง The Beatles พร้อมทั้งสอดแทรกแนวทาง หรือวิธีการนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับยุคปัจจุบันได้ โดยในแต่ละบทก็จะมีหัวข้อย่อยๆ ที่ต่อเนื่องกัน และตั้งชื่อตามเนื้อเพลง หรือชื่อเพลงซึ่งเกี่ยวกับเนื้อหาในตอนนั้นๆ ซึ่งผมจะยกตัวอย่าง หลัก 7 ประการนะครับ…

สวัสดีครับ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้ไปอบรมกับเพจ “ลุงวิศวกร สอนคำนวณ” ในหัวข้อ “How to Step Up like Top China Company”

โดยเนื้อหาในการอบรมก็จะพูดถึงเรื่องของ บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน คือ

  • Baidu ซึ่งเป็น Search Engine รายใหญ่ที่สุดของจีน ก่อตั้งโดย Robin Li
  • Alibaba ซึ่งเป็น E-Commerce รายใหญ่ที่สุดของจีน ก่อตั้งโดย Jack Ma
  • Tencent ซึ่งเป็นเจ้าแห่งโลก Internet ก่อตั้งโดย Pony Ma ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้จักแต่ถ้าพูดถึง JOOX, Clash of Clans, ROV, LOL ล่ะครับ ใช่แล้วเป็นของบริษัท Tencent นั่นเอง

เรียก 3…

สวัสดีครับ ไม่ได้เขียนนาน วันนิมาแปลกและแหวกแนว จะมี Review หนังสือ ชื่อว่า “เงิน หรือ ชีวิต” เป็นหนังสือที่หน้าปกดูเรียบๆน่าค้นหา ตามภาพเลยครับ

อยากจะบอกว่าตอนนี้ยังอ่านไม่จบนะครับ อ่านไปได้ประมาณครึ่งเล่ม

มาเริ่มกันเลยดีกว่า

Review

จากที่ได้อ่านมาก็ชอบนะครับ ในหนังสือจะเล่าถึงเรื่องเงินเป็นส่วนใหญ่ และยกเอาเรื่องราวชีวิตของผู้คนต่างๆ มาเป็นตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดเจน

เมื่อทำตามแนวปฏิบัติในหนังสือ ก็จะเห็นได้ว่าเราเสียเวลาไปกับอะไรแล้วมันเหมาะสมแล้วหรือไม่ เช่น ในขณะที่เราอ้างว่าไม่มีเวลาอ่านหนังสือ ไม่มีเวลาพัฒนาตนเอง ไม่มีเวลาท่องศัพท์ ไม่มีเวลาอยู่กับครอบครัว หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่เรามีเวลาเขี่ยโทรศัพไหม? ถ้ามี แสดงว่าสิ่งต่างๆที่คุณบอกว่าไม่มีเวลาทำนั้นมันไม่ได้สำคัญจริงๆหรือเปล่า คุณจึงไม่มีเวลาที่จะทำมัน

มีคำถามที่น่าสนใจ เช่น ถ้าคุณรู้ว่าจะตายภายในหนึ่งปีข้างหน้า คุณยังจะทำงานที่คุณทำอยู่ทุกวันอยู่หรือไม่ ถ้าไม่ คุณจะทำอะไร นั่นแหล่ะครับ ลองออกไปทำตามความฝันของคุณเลย แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ออกจากงานไปทำเลยนะครับ อาจจะเอาเวลาว่างหลังเลิกงาน หรือลองตื่นเช้าสักนิด เพื่อทำตามความฝันที่คุณอยากจะทำ อย่างผมตื่นมาเล่นกีต้าร์ ก่อนไปทำงานสักวันละชั่วโมง ก็พัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆนะครับ สู้ๆนะครับ ตื่นเช้าแรกๆอาจจะยาก แต่ลองแบบพอตื่นก็ลุกขึ้นมาล้างหน้าเลยครับ ถ้ามัวไปคิดอะไรไม่ลุกมา สมองก็จะหลอกคุณให้นอนต่อ อันนิเจอมากับตัวเลย 555

มีแนวปฏิบัติในเรื่องของการเงิน โดยให้ทำรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือน และคำนวณออกมาเป็นหน่วย $/พลังชีวิต คือประมาณว่าหนึ่งชั่วโมงของเราเท่ากับเงินกี่บาท เพื่อให้ค้นหาตัวเองว่า เราใช้เงินส่วนใหญ่ไปกับอะไร และเราจะเห็นยอดรวมของหน่วยย่อยต่างๆ ที่เราใช้เงินไป ว่าเหมาะสมกับสิ่งที่เราต้องการไหม ควรเพิ่ม หรือลดการใช้เงินในหมวดไหนลงบ้าง

เมื่อได้ค่าใช้จ่ายและคิดออกมาเป็นพลังชีวิตแล้ว ก็คิดเป็นค่าความอิ่มเอม ว่าเรามีความอิ่มเอมใจจริงๆ กับเงินที่จ่ายไปเพื่อซื้อของหรือบริการต่างๆนั้นไหม ควรเพิ่ม ลด หรือว่าพอดีแล้ว กับการใช้จ่ายเงินในหมวดนั้นไหม

พอแล้วดีกว่า ถ้าคิดว่าน่าสนใจ ก็ไปซื้อมาอ่านกันเยอะๆ นะครับ 🤪

สรุป

จากที่ได้อ่านไปประมาณครึ่งเล่มนะครับ หนังสือมีแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการเงิน เช่น บัญชีรายรับรายจ่าย เปรียบเทียบออกมาในหน่วย $/พลังชีวิต และคิดเป็นค่าความอิ่มเอม ทำให้เราสามารถดูได้ว่าควรเพิ่ม ลด หรือพอดีแล้ว กับรายจ่ายในแต่ละหมวด มีมุมมองทางการเงินกับชีวิตที่น่าสนใจ และทำให้คิดอะไรบางอย่างได้ ทำให้รู้จักความพอดี พอประมาณ

สิ่งที่ผมคิดได้จากการอ่านนะครับ

ผมรู้สึกอยากออกไปค้นหาบางอย่าง อยากไปที่แปลกๆ ที่ที่ไม่เคยไป ในที่ที่เงินไม่มีค่าอะไรเลย ซึ่งบางอย่างที่ว่านั้นผมก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการทำงานวันแรกที่ Conicle นะครับ จริงๆวันนี้เป็นวันที่สามที่มาทำงานแล้วครับ แต่พึ่งจะมาเขียน งั้นเอาเป็นว่ามาเล่าเรื่องการเขียน Web Application ด้วย Django Framework ซึ่งพัฒนาด้วยภาษา Python โดยจะเล่าตามที่ได้ศึกษานะครับ

เริ่มด้วยการ Install Program ก่อนเลยแล้วกันครับ

  • ขั้นตอนแรกเช็คว่าเครื่องเรามี Python หรือไม่ โดยคำสั่ง python3 -V ลงไปที่ Console command (ในที่นี้ผมใช้ python version 3 นะครับ) ถ้าในเครื่องเรามี Python มันก็จะขึ้น Version มาให้
  • ต่อไปจะเป็นการลง pip ด้วยคำสั่ง sudo easy_install pip ซึ่ง pip คือตัวจัดการ Module ของ python นั่นเองครับ…

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมเป็นนักศึกษาจบใหม่ เรียนในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์มา ซึ่งตอนเรียนก็ได้ยินข่าวเรื่องเด็กจบใหม่ตกงานบ้าง ไม่มีงานทำบ้าง ก็รู้สึกกลัวเหมือนกัน จบไปจะมีงานไหม

แต่พอเรียนจบ ก็รีบหางานทำดู โดยคิดว่าจะทำใน กทม. …

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาสอนเขียน Code ทำการ Login Facebook ผ่าน PHP และ Javascript SDK นี่เป็น Blog แรกที่เขียน ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ด้วยนะครับ

Step 1

เข้าไปที่ https://developers.facebook.com และกดปุ่ม สร้างแอพใหม่ เพื่อทำการสร้าง App

Step 2

ใส่ชื่อของ App และ E-mail

WEST

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store