ตัดสินใจอย่างไรให้เวิร์ค เคล็ดลับจาก CEO ของ Amazon

https://officechai.com/news/jeff-bezos-philanthropy/#sthash.nfqDVnTn.dpbs

หลายคนลำบากเวลาต้องตัดสินใจอะไรสำคัญๆ ก็แน่ล่ะใครมันจะไปรู้อนาคตว่าที่เราคิดนั้นจะเวิร์คไม่เวิร์ค แต่ Jeff Bezos ซีอีโอของบริษัทอีคอมเมิร์ซระดับโลกอย่าง Amazon ก็ได้เผยเคล็ดลับ 3 ข้อที่เขาใช้ตัดสินใจในเรื่องต่างๆ โดยเขาเรียบเรียงเขียนมาเป็นจดหมายและส่งให้ผู้ถือหุ้นอ่านในวาระครบรอบ 20 ปีของบริษัท สรุปออกมาได้ดังนี้

1. การตัดสินใจส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงในภายหลังได้ มีแผนสองไว้เผื่อถอยหลังด้วย

ผู้บริหาร Amazon มองว่าเรื่องส่วนใหญ่ตัดสินใจแล้วกลับมาแก้ไขได้เสมอ สิ่งสำคัญคือมีแผนสองรองรับไว้เผื่อทางเลือกแรกไม่ได้ผล เขายกตัวอย่างว่า ถ้าตอนที่เขาเริ่มทำ Amazon ออกมาไม่สำเร็จ เขาก็แค่กลับไปทำงานที่ Wall Street หรือถ้า Facebook ออกมาไม่เวิร์ค Mark Zuckerberg ก็แค่กลับไปเรียนต่อที่ฮาร์วาร์ด ส่วน Elon Musk ถ้าทำ SpaceX ไม่ราบรื่น เขาก็ยังมี Tesla อยู่ในมือ

2. แทนที่จะโน้มน้าวให้ทุกเห็นด้วยก่อนแล้วค่อยลงมือ เสนอให้คนในทีมมาร่วมมือกันแม้ว่าไม่เห็นด้วย

เวลามีปัญหาความคิดไม่ลงรอยกันในการประชุม แต่ละฝ่ายจะทุ่มเถียงเต็มที่เพื่อเสนอเหตุผลของตัวเองว่ามันดีที่สุดในวงอย่างไร ซึ่งการโน้มน้าวนี้กินเวลาสุดๆ และไม่มีผลงานอะไรออกมา Jeff เลยเสนอวิธีที่ชื่อว่า Disagree and Commit คือให้ทุกๆ คนในทีม “ลองเสี่ยง” ร่วมมือโดยที่เคารพไอเดียของใครคนใดคนหนึ่งดู แม้ว่าในใจของคนในของทีมอาจจะไม่เห็นด้วยก็ตาม ถึงอย่างนั้น Jeff เสนอว่าให้กำหนดระยะเวลา “ลองเสี่ยง” ให้แน่ชัด และถ้าถึงเวลาที่กำหนดแล้วไม่เวิร์ค ก็ค่อยปรับเปลี่ยนกันไป

3. ไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่างแล้วค่อยตัดสินใจ เอาแค่ 70% ก็พอ

หลายๆ ครั้งถ้ารอให้รู้ชัดๆ ประมาณ 90% ขึ้นไป มันก็ไม่ทันการ Jeff เสนอว่ารู้แค่ 70% ก็ให้ตัดสินใจได้แล้ว เขามองว่าคนเป็นผู้บริหารควรมีทักษะหาจุดบกพร่องของการตัดสินใจและควรโฟกัสเรื่องแก้ไขปัญหาอย่างฉับไวมากกว่ารอข้อมูลให้พร้อมจริงๆ

ด้วยเหตุนี้การตัดสินใจที่ดีในมุมมองของซีอีโอ Amazon คือเร็ว ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ ปรับเปลี่ยนไปมาในภายหลังให้ทันท่วงที รวมถึงมีแผนสอง ถ้าใครมีปัญหาเวลาต้องตัดสินใจ อาจจะลองเอา 3 เคล็ดลับนี้ไปใช้ก็ได้นะ ได้ผลอย่างไรมาตอบในช่องคอมเมนต์ด้วย เราจะขอบคุณมากๆ เลย 😊


One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.