เมื่อนักอเมริกันฟุตบอล ‘คุกเข่า’ ประท้วงเพื่อคนผิวดำ

“ผมจะไม่ยืนขึ้น เพื่อแสดงความภาคภูมิใจต่อธงชาติของประเทศที่กดขี่คนผิวดำและคนเชื้อชาติอื่นๆ”

นี่คือคำพูดของ Colin Kaepernick ควอเตอร์แบคชาวอเมริกันของทีม “ซานฟรานซิสโก้ โฟร์ตี้ไนเนอร์” ที่ไม่ยอมลุกขึ้นเคารพธงชาติก่อนเกมการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่มาช้านาน ไม่ต่างอะไรกับการเปิดเพลงสรรเสริญพระบารมีก่อนฟุตบอลไทยลีกเริ่มเตะรวมถึงการฉายภาพยนตร์ในโรง

ภาพจาก Dailymail

เพจข่าวกีฬา Bleacher Report แชร์คำพูดของ Colin ลงไปใน Facebook และคนอเมริกันผู้รักชาติจำนวนมหาศาล “รุมถล่ม” นักกีฬาหนุ่มในข้อหา “เนรคุณชาติ” ด้วยคำพูดอาทิ

“มึงไม่ชอบอเมริกา แต่ก็ยังอาศัยอยู่ในประเทศที่จ่ายเงินให้มึงเป็นล้านนี่นะ”
“ถ้ามึงอาศัยอยู่ในประเทศที่จ่ายเงินมึงนับล้านดอลลาร์ จากการขายทักษะดาดๆ และยังไม่สำนึกพอที่จะยืนเคารพเพลงชาติได้ มึงจงไสหัวไปอยู่ประเทศอื่นซะ”
“พ่อของมึงเป็นคนผิวดำ ที่ทิ้งมึงไปตั้งแต่มึงยังไม่เกิด มึงโตมาขนาดนี้เพราะบุญคุณพ่อแม่บุญธรรมคนขาว ที่มึงมองว่ากดขี่นักกดขี่หนา”
“มีแต่พวกขี้แพ้ ที่คิดว่าตัวเองตกเป็นเหยื่อ”

ถึงแม้จะโดนกดดันจากกระแสสังคม แต่ทีม “ซานฟรานซิสโก้ โฟร์ตี้ไนเนอร์” ก็ยังคงปกป้องจุดยืนของเขาด้วยการออกแถลงการณ์ว่า

“เพลงชาติคือพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ก่อนเริ่มเกมการแข่งขัน มันคือโอกาสที่เราได้ภูมิใจในความเป็นชาติและเสรีภาพของพลเมือง แต่เราต้องเคารพความเป็นอเมริกันที่ให้เสรีภาพในการนับถือศาสนาและแสดงความคิดเห็น เราจึงเคารพจุดยืนของผู้เล่นที่จะเคารพหรือไม่เคารพเพลงชาติก็ได้”

น่าสนใจที่ความเป็นอเมริกัน (แปลมาจากต้นฉบับว่า American Principles) คือการเคารพในการตัดสินใจของคนว่าจะภูมิใจกับชาติตัวเองหรือไม่ แทนที่จะเป็นสูตรสำเร็จไปเลยว่า “ต้องภูมิใจในความเป็นชาติเท่านั้น” และต้องควบคุมให้คนคิดเหมือนๆกัน แสดงเหมือนๆกัน

ถ้าคิดว่าสิ่งที่เราเคารพนับถือมันดีอยู่แล้ว มันก็ดีอยู่วันยังค่ำ ไม่เกี่ยวว่าใครจะมองอย่างไรสักหน่อยนี่นา

ว่าแต่ในเหตุการณ์ที่เราเจอคนไม่ยืนในโรงหนังตอนที่เพลงสรรเสริญพระบารมีขึ้น เพื่อนๆ ผู้ที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ จะเลือกทำข้อใดระหว่าง

1. เดินไปด่า, มองด้วยสายตาเหยียดๆให้แม่งรู้ว่าถ้าไม่รักชาติแบบคนอื่นเขาต้องเจอดี เผื่อมันสำนึก

2. เฉยๆ เคารพในการตัดสินใจของแต่ละคน

ลิงค์ภาพต้นทางของ Bleacher Report สามารถฝึกภาษาอังกฤษจากการอ่านดราม่า เพราะมีคนที่่ไม่เห็นด้วยกับการด่านักกีฬาคนนั้น มาแย้งด้วยเช่นกันhttps://www.facebook.com/bleacherreport/photos/a.10150274478951006.330140.7331091005/10154290858941006/?type=3&theater

และนี่คือลิงค์ข่าวของ NLF.com ที่รายงานเรื่องดังกล่าวพร้อมกับแถลงการณ์ของสโมสร http://www.nfl.com/news/story/0ap3000000691077/article/colin-kaepernick-explains-protest-of-national-anthem

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.