รัฐบาลสหรัฐเตรียมออกกฎหมายให้ตัวเองสอดส่องข้อมูลโลกโซเชียลของผู้อพยพได้


จะเกิดอะไรขึ้นถ้ารัฐบาลมาขอดูสิ่งที่คุณโพสต์ในโลกโซเชียล รวมถึงสิ่งที่คุณเสิร์ชทางอินเทอร์เน็ต… และน่ากลัวกว่านั้นคือรัฐบาลที่ขออยู่ในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการมีเสรีภาพ การให้โอกาส และการเคารพความแตกต่างหลากหลาย…

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว US Department of Homeland Security (DHS) หรือชื่อภาษาไทยเท่ห์ๆ ว่า กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ เตรียมออกนโยบายใหม่ที่จะใช้จริงวันที่ 18 ตุลาคมนี้ ที่รัฐบาลจะเก็บข้อมูลในโลกโซเชียล รวมถึงประวัติการเสิร์ชข้อมูลของผู้อพยพในประเทศ ทั้งคนที่ถือกรีนการ์ด เป็น Permanent Resident หรือแม้แต่ได้รับสัญชาติในภายหลังแล้วก็ตาม ยิ่งกว่านั้นการเก็บข้อมูลยังครอบคลุมถึงข้อมูลการสนทนาระหว่างคนสหรัฐที่ได้สัญชาติตั้งแต่เกิดกับผู้อพยพอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ ทาง Office of Inspector General หน่วยงานตรวจทางราชการได้รายงานว่าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมาทาง DHS ได้ใช้หลักฐานทางสื่อโซเชียลต่างๆ มาช่วยตัดสินใจว่าควรให้กรีนการ์ด, Permanent Resident หรือสัญชาติกับผู้อพยพมาแล้ว

คาดว่านโนยบายนี้เกิดขึ้นเพื่อรับมือเหตุการณ์ยิงที่ซาน เบอร์นาดิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยผู้อพยพและลูกของผู้อพยพจากปากีสถานในปี 2015

ตอนนี้มีหลายฝ่ายออกมาโจมตีนโยบายนี้กันยกใหญ่ว่ามันละเมิดความเป็นส่วนตัว ทำลายเสรีภาพในการแสดงออก และอาจนำไปสู่การเลือกปฏิบัติต่อผู้อพยพในอนาคต

Faiza Patel ผู้อำนวยการของ Brennan Center’s liberty and national security program สถาบันที่ส่งเสริมเสรีภาพมองว่าเราไม่สามารถฟันธงว่าคนๆ นั้นจะทำหรือไม่ทำตามสิ่งที่โพสต์ลงในสื่อโซเชียล

“เมื่อดูวิธีการสื่อสารในสื่อโซเชียลมันต่างจากการสื่อสารในโลกจริง มีการใช้อิโมจิ บางครั้งก็เขียนประโยคสั้นๆ มันยากที่จะเข้าใจความหมายที่แท้จริง”
ภาพจาก https://cdn0.tnwcdn.com

César Cuauhtémoc García Hernández ทนายความและผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก University of Denver ให้ความเห็นว่า

“ถึงแม้สิ่งที่โพสต์ในสื่อโซเชียลอย่างเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรมจะไม่สามารถใช้ยืนยันได้ 100% แต่รัฐบาลกำลังใช้ของพวกนี้กีดกันคนออกจากประเทศ”

สิ่งที่ผศ. Cesar กังวลคือสุดท้ายแล้วมันจะนำไปสู่การบีบบังคับให้คนที่มีความคิดแบบเดียวกับรัฐบาลเท่านั้นถึงจะมีสิทธิอยู่ในประเทศหรือไม่ เหมือนกับที่ Trump เคยประกาศไว้ในตอนหาเสียงว่าจะมีการคัดกรองอย่างเข้มงวด และทดสอบวิธีคิดว่าจะต้องสอดคล้องกับความเป็นอเมริกันชนเสียก่อนจึงจะยอมรับเข้าประเทศ

และนั่นนำไปสู่คำถามที่ว่าประเทศที่ Great จะต้องมีคนที่คิดเหมือนๆ กันเท่านั้นหรือ? ทั้งๆ ที่ความเป็นอเมริกันชน ณ ปัจจุบันที่ Trump อ้างคือกลุ่มคนผิวขาว (Caucasian) ที่อพยพมาจากทวีปยุโรป

.

ปล. อย่างไรก็ตามต้นตระกูลของปธน. Donald Trump ก็เป็นผู้อพยพมาจากเยอรมนี พวกเขาเข้ามาที่สหรัฐเพื่อหางานทำเอาดาบหน้า หาอ่านเต็มได้ที่ลิงค์นี้เลย https://goo.gl/2EGwL4

ปล2. เดี๋ยวจะมีลงสรุปเรื่องการคุกเข่าต้านรัฐบาล Trump ของนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลมาให้อ่านกันเร็วๆ นี้ แต่สามารถอ่านที่มาของเหตุการณ์ได้ในโพสต์นี้เลย https://goo.gl/kNQg9K


One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.