ไตร่ตรองถึงตัวเองในปีที่ผ่านมา

1
เป็นปีที่ได้ทำงาน as a serious software engineer แบบเต็มตัวจริงๆ ถ้าเทียบต้นปีกับปลายปีก็เห็นความแตกต่างในตัวเองชัดเจนอยู่ รู้สึกว่าเก่งขื้นในบางด้าน แต่ก็ยังขาดความมั่นใจอีกเยอะ ไม่รู้ว่าเริ่มเป็นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่คิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Dunning–Kruger effect ซึ่งอาการไม่มั่นใจนี้ส่งผลต่อการทำงานเยอะเหมือนกัน รู้สึกว่าต้องรีบปรับปรุง

2
By the way, ยังเอ็นจอยกับการทำงานอยู่ ถึงจะมีบางช่วงเหนื่อยๆ แต่สังคมการทำงาน เพื่อนๆ ที่ออฟฟิศ ก็ส่งผลทางบวกกับเรามากเหมือนกัน และคิดว่าถ้ายังรู้สึกแบบนี้กับการทำงานที่นี่อยู่ก็คงไม่จำเป็นต้องรีบผลีผลามไปไหน

3
นอกจากการทำงานที่ออฟฟิศแล้ว ปีนี้เป็นเวลาที่ให้เวลากับ side project น้อยเกินไปมากๆ ทำให้ไม่ค่อยได้ฝึกสกิลที่นอกเหนือจากที่ใช้ทำงานเท่าไหร่ ความรู้ที่มีก็จะวนๆ อยู่กับที่ใช้ในที่ทำงาน ไม่ค่อยได้เปิดโลก รู้สึกว่าความรู้น้อยจริงๆ ตอนนี้

4
ไม่ค่อยได้ไปจอยงานพวก technical meetup หรือ conference เท่าไหร่เลย ทั้งปีมีไปประมาณ 2 งาน ถือว่าน้อยมาก ปีหน้าจะให้ความสำคัญกับตรงนี้มากขื้น

5 ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนตามเงินเดือนคือเรื่องจริง แต่ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองก็ยังใช้ชีวิตแบบตัวเอง แค่สามารถทำ Activity ต่างๆ ได้บ่อยขื้น หรือซื้อของต่างๆ ตามเทสต์ของตัวเองได้บ่อยขื้น ปีนี้ได้ไปคอนเสิร์ตบ่อยมากๆ เกิน 10 คอนฯ โคตรดีเลย…

Warat K.

Software engineer at agoda — Tech, Games, Entertainment, Life ;)

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store