เอินมั้กมะ I love U ปลูกป่ากับเด็กๆ Day 14

ผีเสื้อลายสวยตัวใหญ่มาก

ตอนเย็นตีแบตตกใจมากค้างคาวครับ คาบลูกแบตบนอากาศไปต่อหน้าต่อตา สักพักก็มีผีเสื้อตัวนี้บินมาบ่งบอกถึงว่าธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มาก เพื่อนลาดกระบังบอกว่า ผีเสื้อชอบกินดินโปร่ง ถ้ามันมาเกาะเราไม่ใช่ว่าเราสวย หอมหวานนะ แสดงว่าเราเน่า เราเค็มเพราะมันจะมากินเกลือเรา 555 ความรู้ใหม่

ในช่วงเช้าวันนี้ แพรวและพี่ออยได้มีโอกาสไปปลูกป่าครั้งแรก คราวนี้มาปลูกต้นกาแฟ ที่โรงเรียนหม่อมเจ้าเจริญใจ จิตรพงศ์ บ้านง้อมเปา(ห้วยกานต์) กับพี่ๆที่มูลนิธิฯและเหล่าเพื่อนๆม.ลาดกระบัง สายๆก็รีบบึ่งรถออกนำทีมโดยพี่พงศ์ ผู้อาสาขับรถไปปลูกป่าในครั้งนี้ ขนาบข้างด้วยพี่นิว พี่สองคนเป็นหน่วยวิ่งของมูลนิธิฯ ที่จะออกไปตรวจดูแล เพื่อดู feedback ของโครงการที่เข้าร่วมกับมูลนิธิฯ ในที่นี้ก็เช่นกัน โรงเรียนบ้านง้อมเปาเป็นโรงเรียนที่อยู่ในการดูแลของมูลนิธิฯแม่ฟ้าหลวง ที่ส่งเสริมในการปลูกป่า รวมถึงส่งเสริมให้มีการปลูกผักในครัวเรือน ดูแลไก่มาหยอดวัคซีน และส่งเสริมการศึกษาให้แก่โรงเรียน

เมื่อไปถึงโรงเรียน ก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผอ.อีกเข่นเคย เด็กๆวิ่งกรูมาหาพวกเราพร้อมกับถือต้นกล้าเล็กๆมาให้เราปลูกป่าด้วย

ขากลับพี่พงษ์ก็ให้ความรู้ว่า เนี่ยถ้าฝนตกปรอยๆถนนจะลื่นเพราะดินจะทำให้ยางรถไม่ติดถนน ถ้าขึ้นทางชันๆต้องเอาโซ่ไปพันล้อเพื่อให้มันเจาะดินติดถนนมากขึ้น แต่ถ้าฝนตกหนัก ทางจะไม่ลื่นเพราะมันชะล้างหน้าดินไปเหลือแต่หิน แต่ทัศนวิสัยไม่ค่อยดี

ที่เราต้องมาคอยตรวจนักเรียนเพราะ เรามาเปลี่ยนวิถีชีวิตเขา ชาวบ้านเคยชินกับการปลูกข้าวโพดเพราะมันง่ายไม่ต้องดูแลอะไรมาก รอเก็บเกี่ยวอย่างเดียว แต่กาแฟ ผักสวนครัว ต้องคอยรดน้ำใส่ปุ๋ย ชาวบ้านไม่ค่อยใส่ใจลายละเอียดตรงนี้ เด็กๆแค่รดน้ำยังไม่ค่อยรดกันเลย เราเลยต้องใช้ระบบคะแนนของทางโรงเรียนเป็นแรงจูงใจด้วย ใครเอาไปปลูก มีคะแนน ทำตายหักคะแนน อะไรอย่างนั้น เอาไป50ต้น ไม่ดูแลก็เหลือแค่10 กว่าต้นเท่านั้น เพราะงั้นเราเลยต้องมาตรวจบ่อย ๆ ความจริง เปียงซ้อเป็นที่แรกที่มูลนิธิเข้าไปพัฒนา แต่ยังล้าหลังน้ำช้างอยู่เลยตอนนี้เพราะชาวบ้านไม่ค่อยรับ

ตอนเย็นเพื่อนไปดูที่ปลูกกล้วยที่เราจะไปส่งเสริมที่เปียงก่อ ซึ่งเป็นที่ดินของพี่พร ได้ลำไยพี่แพคกลับมา เมื่อก่อนคนที่มูลนิธิก็อยู่กันเยอะ แต่ต่อมางานก็เยอะขึ้นเพราะต้องกระจายไปหลายที่ เลยไม่ค่อยเจอกันเท่าไหร่ แต่ก็รักกันเหมือนเดิม

เครื่องมือที่อาจารย์มอบให้ เราเอาเทคโนโลยีมาจับทำให้ง่ายขึ้นเรียบร้อยแล้ว พรุ่งนี้เพื่อนๆจะลงมือเก็บข้อมูลกันแล้ว เย่

23.30 ฝันดีราตรีสวัสดิ์จากแพรวออยและเด็กดอย เราะร่ะ (คนสวย) เอินมักมะ(ภาษาลั้วะ เเปลว่า ฉันรักเธอ)

Like what you read? Give Wirintorn Jrm a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.