ทานไข่และอโวคาโดเป็นอาหารเช้า ดีต่อใจและลดอาการซึมเศร้าได้


โรคซึมเศร้า หนึ่งในปัญหาสุขภาพจิตสำคัญของโลก นอกจากไปพบแพทย์ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างซีรีส์ “SOS Skate ซึม ซ่าส์” แล้ว นักวิจัยเผยว่าทานการอาหารที่มีโอเมกา 3, กรดอะมิโน, วิตามินบี, วิตามินดี รวมถึงแร่ธาตุอย่างซิงค์, แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก ช่วยทำให้สุขภาพจิตแข็งแรงขึ้นได้

สารอาหารเหล่านี้มีอยู่ในไข่และอโวคาโด

นักโภชนาการ Melissa Brunetti กล่าวว่าการทานไข่, อโวคาโด และขนมปังโฮลวีท จะช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ เพราะไข่มีกรดอะมิโน, วิตามินบีและวิตามินดี ส่วนอโวคาโดมีไขมันที่ดีต่อสมอง

“สมองของคนเรามีไขมันประกอบอยู่ 60% ซึ่งไขมันนั้นมาจากอาหารที่เราทาน ในอโวคาโดมีสารทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่ช่วยสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสงบ และอโวคาโดยังมีโฟเลตและโอเมกา3 อีกด้วย”

นอกจากนี้ นักวิจัยยังเปิดเผยว่าการทานอาหารเมดิเตอเรเนียน ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าอีกด้วย หลังจากได้ติดตามผลคน 15,000 คนเป็นเวลาสิบปี

อาหารเมดิเตอเรเนียนประกอบไปด้วยข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท น้ำมันมะกอก ผัก ผลไม้ทั้งผล ธัญพืช ปลาทะเล(ที่ไม่ได้ทอดหรือผัด) นม โยเกิร์ตและเนื้อแดงหรือเนื้อสัตว์ใหญ่เล็กน้อย ซึ่งเราสามารถเอามาประยุกต์ให้เข้ากับเมืองไทย เปลี่ยนจากขนมปังโฮลวีทเป็นข้าวกล้อง และใช้น้ำมันรำข้าวแทนน้ำมันมะกอก และคนที่ไม่ชอบทานนมสด ก็สามารถหันไปทานนมถั่วเหลืองหรือเต้าหู้ได้

เพราะเราอยากเห็นคนไทยสุขภาพดี…

ปล. ถ้าไม่อยากทานอโวคาโด เรายังสามารถรับทริปโตเฟนจาก “ช็อคโกแลต” ได้เช่นกัน (มิน่าล่ะ หลายๆ คนมักกินช็อคโกแลตเวลาจิตตก)


Like what you read? Give Woody Koo Story a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.