#pingineurope EP. 3 — ค่าใช้จ่ายทุกด้าน (พร้อมกับวิธีประหยัด) กับการใช้ชีวิตประจำวันแบบนักเรียนจนๆในเดนมาร์ก

“ถ้าอยากจะรักกับพี่ รอหน่อยคนดีคอยท่า พี่กลับมาหาเพราะเงินทองมากมาย”

วันที่สองในเดนมาร์กเริ่มไปอย่างเอื่อยๆเฉื่อยๆ เราสองคนตื่นกันประมาน 6โมงเช้า (ร่างกายยัง งงอยู่ค่ะ) หาอะไรกินง่ายๆ แล้วก็นอนตีพุงอยู่บ้าน ระหว่างนี้ปิ๊งกะเพื่อนก็ถึงเครื่องใช้ในบ้านอีก 1 ชิ้นที่สำคัญมาก นั่นก็คือเครื่องซักผ้าค่ะ เลยเดินรอบบ้านหา

อ่าว ไม่เจอ ไม่มีแฮะ

ปิ๊งเลยอ่านคู่มือที่ทางโรงเรียนให้มา เค้าแนะนำว่ามีร้านซักรีดอยู่ที่ Lyngby Station แต่ด้วยความที่ขี้เหนียวและไม่มีตังค์ บวกกับความที่ทุกอย่างในเดนมาร์กดูแพงมากกก แม้จะเทียบกับสิงคโปร์ที่แพงอยู่แล้ว ทำให้ปิ๊งและแคสเกิดไอเดียบรรเจิดขึ้นมาค่ะ

อย่างที่เคยเล่าไปแล้วว่าเอ็ดมาร์ได้พักที่ Campus Village และเราก็รู้ว่าที่ Campus village มีทั้งเครื่องซักผ้า และเครื่องปั่นแห้งในทุกๆตู้ และเราก็รู้ว่าเรามีเพื่อนอีกสามคนนอกจากเอ็ดมาร์ ที่อยู่ใน campus village แต่กระจัดกระจายกันออกไป (เอ็ดมาร์- container R, วอลเตอร์- container U, หยาง — Container Z และเคเค- Container C) บวกกับความที่ประตูของแต่ละตู้ไม่เคยล็อก หึๆๆๆ

ปิ๊งและแคสเลยตัดสินใจทำตัวเป็นกาฝากอย่างสมบูรณ์แบบค่ะ เราตัดสินใจว่าทุกๆอาทิตย์ เราจะปั่นจักรยานจากบ้านไปที่ campus village เพื่อซักผ้า เราทำแบบนี้ตลอดกว่า 5เดือนในเดนมาร์กค่ะ บางทีระหว่างที่เรากะลังโยนผ้าใส่เครื่องซัก ก็จะมีคนที่อยู่ในcontainer นั้นๆเดินเข้ามา เราก็จะยิ้มทักทายประหนึ่งว่าเราก็อยู่ในตู้นั้นด้วย และเราก็จะได้เพื่อนใหม่ค่ะ (แต่หลังๆนี้เรารู้จักทุกในตู้ของเพื่อนๆละค่ะ มาบ่อยเกิ๊นนนน)

วันนั้น หลังจากเดินสำรวจบ้านแล้ว เราสองคนกับเอ็ดมาร์ต้องไปทำเรื่อง residence permit ค่ะ เพราะเราจะมาอยู่นานกว่า 3 เดือน เราก็ได้ Residence card กับ health card มาค่ะ เวลาทำการออฟฟิซสั้นมากค่ะ 10โมงเช้า ถึงบ่ายสาม บ่ายสามปุ๊ปโดนไล่ออกหมดค่ะ จะได้ทำรึไม่ได้ทำพวกนางไม่สนใจ ถือว่าปิดแล้ว นี่คือออฟฟิซที่อยู่ใน Lyngby Storecentre ที่เป็นห้างใหญ่ระหว่างทางจากบ้านไปโรงเรียนค่ะ

นี่คือรูป Office ค่ะ

วันนั้นเป็นวันเดียวกันที่เราได้จักรยานจากเพื่อนค่ะ การเดิยทางในเดนมาร์กมีจักรยานเป็นหลัก สามารถเอาจักรยานขึ้นรถไฟได้ค่ะ ลูกเล็กเด็กแดงที่นี่ปั่นจักรยานทุกคนค่ะ เพราะค่าเดินทางปรกติแพงมาก

นี่คือจักรยานคู่ชีพของปิ๊งค่ะ คิดถึงนะเนี่ย

จักรยานทุกๆที่ที่คุณมองไป…. จริงๆค่ะ!!!

จักรยานเป็นการเดินทางหลักจริงๆค่ะ มองไปทางไหนก็เจอ แต่เอ๊ะ มันขึ้นไปบนนั้นได้ไงวิ?!

การเดินทางในเดนมาร์ก(ตอนที่เราอยู่) เป็นแบบโซนค่ะ เราก็ต้องตอกบัตรโซน (หรือที่เค้าเรียกว่า Klipkort) ตามจำนวนโซนที่เราต้องไป จากสนามบินมาที่ Lyngby นี่ 6โซนค่ะ จากตัวเมือง Copenhagen มาที่ lyngby 4โซน และจาก Lyngby station ไปที่ DTU คืออีก1โซนค่ะ

เราไม่ต้องโชว์บัตรให้ใครดูก่อนขึ้นรถไฟ ซึ่งด็หมายความว่า ถ้าอยากลองเสี่ยงไม่ตอกบัตร ก็ทำได้ แต่นั่นหมายความว่าเราต้องดวงดี ต้องไม่เจอTrain conductor ที่ขึ้นมาตรวจบนรถไฟ เพราะถ้าเขาตรวจแล้วพบว่าเราไม่ได้ตอกบัตร เราจะโดนค่าปรับ 750 โครนค่ะ ตีเป็นเงินไทยก็ประมาน 4,500 บาท จิ๊บๆค่าาาา

บัตรโซนมีตั้งแต่ 2, 3, 4 และ 5 โซนค่ะ แต่ละใบตอกได้ 10ครั้ง ถ้าต้องนั่ง 6โซน ก็ตอก 2โซน 3ครั้ง หรือ 3โซน 2ครั้ง ไม่ก็ 2 โซนกับ 4โซนอย่างละครั้งค่ะ ถ้าเดินทางด้วยกัน แชร์บัตรโซนได้ค่ะ แต่ต้องตอกให้ครบ อย่างวันแรกที่เราสามคนมาถึง เราซื้อบัตรสองโซน แล้วตอกไป 9 ครั้งค่ะ (18 โซน- คนละ 6โซน)

ราคาบัตรโซนมีตามนี้ค่ะ
2 โซน — 150 โครน (860 บาท ต๊อกละ 86 บ)
3 โซน — 200 โครน (1147 บาท ต๊อกละ 115 บ)
4 โซน — 250 โครน (1433 บาท ต๊อกละ 143 บ)
5 โซน — 300 โครน (1720 บาท ต๊อกละ 172 บ)

ตามราคา (เท่าที่จำได้นะคะ) ก็แปลว่าการเดินทางจากสนามบินมาที่ Lyngby station ก็ประมานเที่ยวละ 230 บาทค่ะ รถไฟนะคะ ไม่ใช่แท๊กซี่ T.T

บัตรโซนจะมีเวลาจำกัดค่ะ 2โซน สามารถใช้ได้ในเวลา 1ชม. 3 กะ 4 โซน 1ชม.ครึ่ง 5โซน 2ชม. ค่ะ แปลว่าถ้าเราต๊อกแล้วอยากลงไปเดินเล่นบางสถานีก็ทำได้ แต่ต้ออให้ถึอปลายทางภายในเวลาที่กำหนดค่ะ

นี่คือหน้าตา Klipkort ค่ะ ไปจิ๊กมาจากเน็ตค่ะ ตัวเองไม่ได้ถ่ายไว้ T.T ขอบคุณเจ้าของภาพด้วยนะคะ

เวลาขึ้นรถบัส เค้าจะไม่เช็คมากค่ะ ขึ้นประตูไหนก็ได้ ถ้าขึ้นข้างหน้าก็ต้องเอาบัตรเราให้คนขับดู ปรกติเค้าก็แค่พยักหน้าค่ะ เราเคยเอาบัตรที่ต๊อกไว้นานแล้วให้เค้าดูเค้าก็ปล่อยผ่าน และในยุโรปส่วนใหญ่ จะเป็นแบบนี้ค่ะ (ได้นิสัยโจรมาเล็กน้อย)

แต่หลังจากนั้นปิ๊งก็เปลี่ยนมาใช้ Rejsekort ค่ะ เป็นบัตรที่ใช้ได้ทั่วประเทศเดนมาร์ก และราคาถูกลงกว่าเยอะค่ะ บัตรนี้ถ้าถือ residents permit แล้วส่งรูปไปทางเว็บไซต์ กรอกเลขบัตร แล้วเค้าจะส่งบัตรมาให้ที่บ้านฟรีค่ะ

บัตร Rejsekort นี่ต้องเช็คอิน แล้วก็ เช็คเอาท์ค่ะ ถ้าลืมก็จิ๊บๆ 50 โครเองค่าาาา

ราคาเวลาใช้บัตรนี้ เดินทางจากสนามบินมาที่ Lyngby station จะราคา 30.50 โครนค่ะ ซึ่งถูกกว่าบัตรโซน (ถ้าเป็นวันเสาร์อาทิตย์ ราคาเวลาใช้ rejsekort ราคาจะถูกลง 20 เปอร์เซนต์ค่ะ) และเราสามารถเช็คอินเพื่อนได้อีก2คนค่ะ แค่เพิ่มจำนวนคนเวลาเช็คอินค่ะ

นี่คือบัตร Rejsekort ของปิ๊งค่ะ

พอละ เรื่องการเดินทาง เดี๋ยวไม่มีคนอ่าน 555

หลังจากนั้นปิ๊งกะแคสก็ปั่นจักรยานไป supermarket ที่ Lyngby station ที่ชื่อ Netto ค่ะ

Netto จะมีอยู่หลายที่ ของสดในนี้จะถูกที่สุดแล้วค่ะ นอกจาก Netto ก็มี Føtex, Aldi, Fakta ค่ะ ที่เป็น supermarket ใหญ่ๆ ซุปเปอร์พวกนี้จะมีโปรโมชั่นทุกอาทิตย์ค่ะ เราก็อาศัยดูว่ามีโปรอะไรน่าสนมั้ย ถ้ามีก็ได้เวลาไปขนกันค่ะ

เวลาไปซื้อของ เราจะมองหาของที่มีสติกเกอร์ 50%, 25% ไม่ก็มีราคา 10Dkk, 20 Dkk แปะไว้ค่ะ พวกนี้จะถูกลงตามเปอร์เซ็นต์ที่เขียนไว้ หรือราคาตามที่แปะไว้ค่ะ บางทีอาบบะเป็โปรโมชั่น แต่บางทีก็เพราะของมันอยู่บนชั้นมา 2–3วันแล้วค่ะ ด้วยความจน เราก็ต้องซื้อเฉพาะที่มีสติกเกอร์แปะไว้ หึๆๆๆ

เรามาดูความแพงของเดนมาร์กดีกว่าค่ะ แพงขนหัวลุกเลยค่ะ

เนื้ออกไก่ 650กรัม 56–60 โครน (320–350 บ)
น่องไก่ 7–8 น่อง 29 โครน (170 บ)
สะโพกไก่ 3–4ชิ้น 27 โครน (155 บ)
หมูสับ/เนื้อสับ 400 กรัม 20 โครน (ลดแล้ว; 115 บ)
ข้าว 1 กก. 18 โครน (103 บ)
แตงกวาอันละ 7 โครน (41 บ. แตงกวาบ้าอะไร 40 กว่าบาท -.-)
มะเขือเทศ 1กก 20 โครน (115 บ)
กล้วยหอมใบละ (ขอเน้นว่าใบละ) 2 โครน (12 บาท)
ถัวเขียวแช่แข็ง 11 โครน (63 บ)
ข้าวโพดแช่แข็ง 13 โครน (75 บ)
กระเทียม 4 หัว 10โครน (60 บ)

ที่ไม่ค่อยแพง
แครรอท 2 กก. 10 โครน (ถูกฝุดๆๆๆๆ ราคาเท่ากะกระเทียม 4หัว)
นมสด 1 ลิตร 6.95 โครน (40 บ)
ขนมปัง 1 แถว 6 โครน (34 บ)
เส้นสปาเก็ตตี้ 1 กก. 8 โครน (45 บ)
ซอสสปาเก็ตตี้ 450 กรัม 7.95 โครน (45 บ)
มันฝรั่ง 2.5 กก. 11 โครน (ประมาน 63 บ. วันดีคืนดี เหลือ 9โครน บางทีก็ 15 โครน)
หัวหอม 1กก 12 โครน (69 บ)

บ้านเราจะมีแครรอท มันฝรั่ง หัวหอม ผักแช่แข็ง และเส้นสปาเกตตี้ติดบ้านเสมอค่ะ ข้าวเช้าเราก็คือขนมปังทาแยม เผลอๆบางวันกินเป็นข้าวเที่ยงด้วยค่ะ และด้วยความที่แครรอทมันถูกกว่าอย่างอื่น บางทีเวลาทำกับข้าวบางทีจะใส่แครรอทไปเยอะกว่าข้าวหรือเส้นสปาเกตตี้อีกค่ะ แทบจะกินเป็นอาหารหลักทีเดียว

อีกอย่าง เวลาไปซื้อของใน netto หรือซุปเปอร์ทุกอย่าง จะไม่มีถุงปลาสติกให้เหมือนกับห้างที่เมืองไทย แรกๆก็งงนะคะ พอถามแคชเชียร์เค้าก็หยิบถุงมาสแกนค่ะ ถุงเล็ก 1.50 โครน (9 บาท) ถุงใหญ่ 2.50 โครน (14 บาท) ค่ะ แหมมมม รู้งี้ก็หอบถุงผ้ามาเยอะๆก็ดีค่ะ เวลาไปซื่อของต้องหิ้วเป้กะถุงเก่าที่เคยซื้อด้วยค่ะ ไม่งั้นจะเสียเงินค่าถุงปลาสติกอีก — -’’’

การออกไปกินข้าวข้างนอกนี่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยค่ะ มาดูราคาของกินข้างนอกเล่นๆดีกว่าาาา

Hotdog 28–34 โครน (คือถูกสุดก็ 160 บาทค่ะ)
ข้าวที่โรงอาหารของโรงเรียน 30 โครน (172 บ)
ตามร้านทั่วไปราคาเริ่มต้นที่ 89 โครน (510 บ)

ระหว่างที่ไปอยู่ กินข้าวนอกบ้าน(ที่ต้องจ่ายเอง)รวมแล้ว 3 ครั้งค่ะ แพงจริงๆ T.T

และด้วยความแพงทำให้ปิ๊งต้องห่อข้าวไปที่รร.ทุกวันค่ะ วันไหนรู้ว่าจะอยู่ยาวก็ทำเยอะเผื่อเย็นด้วย แล้วก็ทำให้แคสด้วยค่ะ บอกกับตัวเองว่าอนุญาตให้กินข้าวที่โรงอาหารอาทิตย์ละ 1วัน วันไหนที่กินก๋วยเตี๋ยวผัด ต้องเก็บไว้กินเย็นด้วย จะได้ประหยัดตังค์)

และด้วยความที่ปิ๊งไม่ค่อยชอบอาหารฝรั่ง กินมันฝรั่งไม่เคยอิ่มค่ะ แล้วซอสอย่างน้ำมันหอย ซีอิ๊ว น้ำปลา กะทิ สำคัญมากกกกกค่ะ หลังอยู่ไปสักพักก็รู้ว่ามีย่านตลาดเอเชียอยู่ที่ Copenhagen central station (København H) หนูกับแคสก็ออกไปตะลุยกันสองคน แต่ก็โผล่ไปผิดทาง เลยเดินไปกินขนมที่ร้าน Andersen Bakery (ที่เราได้ Research มาแล้ว ว่าเราไปได้) กันก่อนค่ะ ของกินเดนมาร์กที่มีชื่อไปทั่วโลกก็ขนม pastries/ bakery ของเค้านี่ละค่ะ (แดนิชไง เพราะมาจากเดนมาร์กแน่ๆ #พึ่งจะบางอ้อ) แต่ขนมอร่อยจริงๆนะคะ ซื้อตาม Netto ก็ฟินแบ๊วววว

เอาภาพขนนมาให้ดูเล่นค่ะ

เป็นไส้แยมแอปเปิ้ลค่ะ ฟินจุงเบย

ระหว่างที่กินขนมอยู่หูก็แว่วได้ยินภาษาไทย เลยเดินเข้าไป(อย่างหน้าด้านๆ พร้อมทำหน้างงๆ) ถามว่า พี่ๆคะ ย่านของเอเชียมันอยู่ฝั่งไหนเหรอคะ?

อ่อ… อีกฝั่งค่ะ ต้องเดินย้อนกลับไปในสถานี ทะลุไปอีกฝั่งค่ะ 5555 เราสองคนก็เดินไปหากัน

ออกมาก็เจอร้านไทยเลยค่ะ เห็นของแต่ละอย่างอยากจะเป็นลมตรงนั้นเลยค่ะ แต่ด้วยราคา เราก็เดินออกมาสวยๆ แล้วไปซื้อของจากร้านแขกแทน ของเหมือนกันแต่ราคาถูกกว่านิดหน่อยค่ะ 555 ได้พริกแกงแกงเผ็ดมา1 กระปุก (20 โครน) กะซอสๆทั้งหลายมาตามที่ตั้งใจละค่ะ แฮปปี้ละค่าาา

นอกจากซอสแล้ว ของที่เราซื้อทุกครั้งเวลาเข้าเมืองคือไข่ค่ะ 30ฟอง 30โครน ถ้าซื้อจาก netto จะ 15 ฟอง 22 โครนค่ะ

เลขดูจะเยอะไปแล้วค่ะ เดี๋ยวพอแค่นี้ก่อนดีกว่าค่ะ หวังว่าคงจะมีประโยชน์ ช่วยเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ในการประหยัดได้สักนิดก็ยังดีนะคะ ^^ ขอโทษนะคะที่มาทั้ง โครน ทั้ง บาท เพื่อความง่าย 555

เดี๋ยวจะมีวิธีประหยัดเวลาเที่ยวมาอีกค่ะ แต่รอออกจากเดนมาร์กก่อนน้าาา

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Ping W.’s story.