Review: Sử Việt — 12 Khúc Tráng Ca — Dũng Phan

Cuối tuần lẽ ra phải dành thời gian để làm bài tập về nhà mà cô giáo cho, nhưng lỡ phải lòng cuốn “Sử Việt — 12 khúc tráng ca” của anh Dũng Phan. Lâu lắm rồi mới có một cuốn sách khiến mình phải đọc ngấu nghiến đến vậy, mình muốn đọc nó nhanh một phần để viết cái review này, phần khác là để cho thằng bạn mượn.

Mở đầu quển sách anh Dũng Phan có nói: “Một dân tộc chỉ có thể bước đến tương lai trên đôi chân vững vàng của lịch sử. Bởi lịch sử là bài học tiền nhân để lại cho hậu thế, là kho tàng kiến thức phát triển tương lai, tránh những sai lầm của quá khứ.” Đó là quan điểm của anh, và cũng chính là quan điểm của mình khi tìm hiểu về lịch sử.

Hơn nữa, một dân tộc đã chứng kiến bao sự thay đổi của thời cuộc, đã trải qua ngàn năm văn hiến nhưng vẫn chưa có được hệ tư tưởng của riêng mình, mà vẫn phải đi vay mượn của ngoại bang, nho giáo, xã hội chủ nghĩa, tư bản chủ nghĩa… thì lịch sử, niềm tự hào dân tộc chính là mối dây liên kết con dân việt nam với nhau, xóa bỏ những hiềm khích trong quá khứ, và rồi đoàn kết để phát suy sức mạnh của dân tộc. Đó là lý dzo tại sao mỗi người nên có một cuốn Sử Việt — 12 Khúc tráng ca.

12 Khúc trang ca, là quá trình tổng hợp, đút kết lịch sử trên dưới 1000 năm của dân tộc, từ thời Ngô Quyền, người anh hùng đã chấm dứt sự đô hộ ngàn năm của phương bắc, đến hết thời vua Gia Long người có công trong việc thống nhất, mở rộng bờ cõi thành hình chữ S như bây giờ, và kết thúc ở thời vua Minh Mạng, bao gồm những nhận định, những suy nghĩ, trăn trở của tác giả về thời kỳ này.

Anh Dũng Phan viết không quá cầu kỳ, dài dòng hay hoa mĩ, mình tìm thấy ở anh là sự giản dị, nên nội dung và ngôn từ của cuốn sách hợp với hầu hết mọi người dân, từ già, trẻ, lớn, bé, gái, trai. Hơn nữa, mình rất thích cái cách mà anh thể hiện quan điểm, suy nghĩ cá nhân của mình về những sự kiện, về những vị anh hùng của dân tộc. Anh Dũng Phan luôn đặt ra những câu hỏi mở, để người dùng tự suy nghĩ và đánh giá.

Đây là khúc dạo đầu cho đam mê tìm hiểu lịch sử dân tộc, nó phù hợp cho những ai đã, đang và sẽ tìm hiểu về lịch sử. Hãy đọc đi, bạn sẽ thấy lịch sử thú vị và không khô khan như bạn tưởng, rồi bạn sẽ thấy yêu lịch sử, bạn sẽ biết mình là ai, mình sẽ phải làm gì, rồi bạn sẽ thấy yêu chính dân tộc này hơn.

Thật cảm ơn anh Dũng Phan đã viết nên Sử Việt — 12 Khúc tráng ca, nó giúp em có một cái nhìn tổng thể và đầy đủ về 1000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, cái mà em đã không tìm thấy hoặc đã bỏ lỡ từ thời học phổ thông. ❤

Khép cuốn sách, một vài dòng trong Hịch tướng sĩ của Hưng Đạo Đại Vương lẩn quẩn trong tâm trí mình: “Nay các người ngồi nhìn nhục chủ mà không biết lo, thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Làm tướng triều đình đứng hầu quân ma mà không biết tức, nghe nhạc thái thường đã yến sứ ngụy mà không biết căm. Có kẻ lây việc chọi gà làm vui; có kẻ lấy việc cở bạc làm thích. Có kẻ chăm lo việc vườn ruộng để cung phụng gia đình; Có kẻ quyến luyến vợ con để thỏa lòng vị kỷ. Có kẻ tính đường sản nghiệp mà quên việc nước; có kẻ tham trò săn bắn mà trễ việc quân. Có kẻ thích rượu ngon; có kẻ mê giọng nhảm. Nếu bất chợt có giặc Mông Thát tràn sang, thì cựa gà trống không đủ đâm thủng áo giáp của giặc, mẹo cờ bạc không đủ thi hành mưu lược nhà binh. Vườn ruộng nhiều không chuộc nổi tấm thân ngàn vàng; vợ con bân không ích gì cho việc quân quốc. Tiền của dẫu lắm không mua được đầu giặc; chó săn tuy hay không đuổi được quân thù. Chén rượu ngon ngọt không làm giặc say chết; giọng hát réo rắt không làm giặc điếc tai. Lúc bấy giờ chúa tôi nhà ta đều bị bắt, đau sót biết chừng nào.”

Câu hỏi muôn thuở, vì sao The X file of History có trên 120k thành viên, VN có hơn 35tr người tham gia mạng xã hội, với dân số ~90tr người, mà Sử việt — 12 Khúc tráng ca chỉ xuất bản có 5000 quyển, kỳ vậy, chỉ có chưa tới 1% dân số đọc sách hở? Để góp phần thúc đẩy việc đọc sách sử, mình xin tặng 5 quyển sách Sử Việt — 12 Khúc tráng ca (mỗi bạn 1 quyển) cho bạn nào ❤ trên facebook hay medium (để đếm thôi, khỏi kiện cáo) sau đó inbox cho mình (https://m.me/wikiblack) địa chỉ và số điện thoại (thông tin cá nhân của bạn sẽ tuyệt đối được bảo mật), sách sẽ được giao tận nơi, vì sách chỉ được giao trong giờ hành chính vào các ngày trong tuần (t2 — t6), nên hãy gởi cho mình địa chỉ phù hợp.

Chúc vui :))