Alezaa một năm đã qua, chào 2016

Thư gửi từ CEO của Alezaa.

Từ Mọt sách đến Alezaa

Tớ từ bé là mọt sách, thế nào là mọt sách nhỉ, ừ thì ngồi lỳ suốt trong thư viện, cúp học để trốn vào thư viện đọc sách, sách thì đủ loại, từ sách vật lý, toán, tin và cả triết nữa (cơ mà triết thì lúc bé tẹo hiểu làm sao được). Lớn lên, sự tò mò, hiếu kỳ bị che lấp dần bởi những thứ thực dụng hơn và khô khan hơn.

Sách là thứ quý giá nhất mà chúng ta thừa hưởng từ thế hệ trước và là cơ hội để chúng ta gửi gắn yêu thương và tri thức đến mai sau.

Nhưng cơ duyên lại đến với tớ, cuối năm 2011 tớ cùng đồng sự lập nên Alezaa, hệ thống sách điện tử bản quyền theo chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Hồ hởi lắm, hi vọng lắm, và như bạn biết đó, 5 năm trôi qua chúng tớ vẫn còn bé tẹo với hơn 200 ngàn tài khoản đăng ký và với ổn định 45 ngàn độc giả thường xuyên mỗi tháng.

18/3/2015 chúng tớ chuyển đổi Alezaa từ bán lẻ các tựa sách sang mô hình thuê bao đọc không giới hạn với hơn 10 ngàn tựa sách và tạp chí, cùng với hơn 200 ngàn bài viết đặc sắc cập nhật liên tục từ các đơn vị uy tín. Lượng độc giả tăng trưởng mạnh hơn, thời gian đọc của độc giả nhiều hơn, và hơn 90% traffic từ ứng dụng Alezaa là độc giả thường xuyên, chỉ 10% là độc giả mới (có lẽ chúng tớ marketing chưa tốt lắm).

Tớ mê sách, bây giờ vẫn giữ thói quen đọc sách nhưng ít hơn nhiều ngày bé, tớ xem số liệu phân tích từ Alezaa mỗi ngày, cố gắng chắt chiu và thấu hiểu hơn điều độc giả muốn và làm mọi người hạnh phúc.

Năm 2015 với một số cột mốc đáng chú ý của Alezaa

 • 18/3/2015: Ra mắt Alezaa Premium: đọc không giới hạn tất cả các tựa sách.
 • 5/2015: Bổ sung kho tạp chí với hơn 200 bài viết đặc sắc từ các tạp chí uy tín vào kho sách Alezaa Premium.
 • 7/2015: Nâng cấp Alezaa cho cả iOS, Android và thêm mới cho Windows Phone.
 • 2015: Tích cực hợp tác với các đơn vị xuất bản, phát hành trong việc chuyển giao công nghệ số hoá ấn bản điện tử chất lượng cao.
 • 8/2015: Mở chuyên mục Sắp phát hành với cam kết cập nhật sách mới đều đặn và nỗ lực đưa nhiều sách mới và hay hơn đến độc giả.
 • 11/2015: Ra mắt Recommend For You: gợi ý những tựa sách hay phù hợp với độc giả.
 • 12/2015: Ra mắt Alezaa Cloud Reader với thiết kế hoàn toàn mới, đọc Alezaa mọi nơi trên trình duyệt web, cho cả Desktop và Mobile, đọc ngay trong facebook…
 • 1/2016: Triển khai hợp tác với Eva.vn, giới thiệu sách của Alezaa đến đông đảo độc giả hơn. Giới thiệu Alezaa Recommend Widget được phát triển bởi nhóm nghiên cứu Rich Anchor (chuyên về Machine Learing).

Chào 2016

Cùng với việc bổ sung thêm nhiều sách và tạp chí hơn vào kho sách Alezaa, chúng tớ đang gấp rút hoàn tất cho thế hệ mới của Alezaa, chuẩn mực hơn, dễ sử dụng và ổn định hơn. Năm 2016 chúng tớ tập trung vào chất lượng trải nghiệm thay vì số lượng tính năng. Chúng tớ sẽ lần lượt ra mắt những điều đặc sắc nhất liên tục trong suốt năm 2016.

Sự kiện chào 2016 đầu tiên là “Đọc xong 1 tựa sách, hẹn hò mỗi tháng” Viết tắt (BPM).

BPM là chuỗi các buổi offline/party do Alezaa tổ chức định kỳ hàng tháng tại Hà Nội và TP.HCM. Mục tiêu đơn giản là để độc giả Alezaa có cơ hội giao lưu chia sẻ về sách.

BPM được tổ chức với quy mô 50 đến 100 người tham gia, là độc giả của Alezaa đã đọc xong ít nhất 1 tựa sách mỗi tháng. Alezaa sẽ có form đăng ký để độc giả đăng ký tham dự event.

Mỗi buổi offline/party của BPM được tổ chức như sau:

 1. Độc giả đăng ký tham dự BPM tại Alezaa.com, ở form đăng ký sẽ đề nghị độc giả liệt kê 3 tựa sách gần nhất độc giả đã đọc và muốn tham gia thảo luận tại event.
 2. Dựa vào số lượng đăng ký Alezaa sẽ chọn địa điểm và quy mô tổ chức trong khoảng 50 đến 100 người. Alezaa ưu tiên những độc giả có sách đã đọc cũng được những người khác đăng ký nhiều nhất.
 3. Alezaa chọn 3 tựa sách được độc giả đăng ký đã đọc nhiều nhất để thảo luận tại event.
 4. Độc giả sẽ được xếp chỗ ngồi gần với độc giả có cùng đăng ký sách đã đọc.
 5. Khách mời của event là tác giả, dịch giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu có hiểu biết về nội dung tựa sách đó.
 6. Tại event, khách mời và độc giả giao lưu, thảo luận các nội dung xoay quanh các chủ đề từ các tựa sách được chọn.
 7. Thời gian tổ chức event thường vào cuối tuần với thời lượng khoảng 2 đến 3 tiếng.
 8. Event tổ chức dưới hình thức offline thường tại các coffee shop, độc giả tham dự trả phí đồ uống. Event là Party, thường tổ chức 3 hoặc 6 tháng một lần, Alezaa tài trợ hoàn toàn.

Bắt đầu BPM đầu tiên

Dự kiến event đầu tiên của BPM tổ chức vào cuối tháng 2/2016 tại Hà Nội và TP.HCM. Tết này sum vầy cùng gia đình, bạn nhớ đọc hết một tựa sách bất kỳ nhé. Và ngay bây giờ bạn có thể đăng ký tại đây.

Với tất cả sự chân thành và biết ơn,

Trần Phương/CEO.

Written by

Stay hungry

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store