ควบคุมทีวี ด้วย LINE Chat bot ,Dialogflow และ Flask -Part1
ควบคุมทีวี ด้วย LINE Chat bot ,Dialogflow และ Flask -Part2

เอาล่ะ ตอนนี้เราลองรัน server ได้แล้ว ต่อไปเราก็ต้องให้เจ้า Raspberry pi server เรา access ได้จากภายนอก ปกติแล้วเราสามารถทำ Port forwarding ที่ router ได้ แต่ผมจะใช้อีกวิธีการนึงคือใช้ ngrok แทน

ขั้นตอนนี้จะยุ่งยากนิดนึง เนื่องจาก ngrok ไม่ใช่ Python package เพราะฉะนั้นเรา install ด้วย pip ไม่ได้ ต้องเข้าไป…

ควบคุมทีวี ด้วย LINE Chat bot ,Dialogflow และ Flask -Part1
ควบคุมทีวี ด้วย LINE Chat bot ,Dialogflow และ Flask -Part3

มาต่อกันเลยนะครับจาก Part ที่แล้ว สิ่งที่เราต้องทำต่อมาก็คือการเรียนรู้คำสั่งของ Remote ทีวีบ้านเราด้วย Python-Broadlink

ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญอยู่ นั่นคือการเรียนรู้คำสั่งของ Remote control ที่บ้านเรา (ในเคสนี้คือรีโมททีวี) ว่าคำสั่งที่ remote ยิงไปหาทีวีคือคำสั่งอะไร โดยขั้นตอนนี้เราเพียงต้องการคำสั่งของรีโมททีวีเราเฉยๆ เพราะฉะนั้นเราสามารถทำบน Laptop เราเองได้นะ ไม่ต้องทำบน Raspberry Pi…

วันก่อนที่บริษัทผมให้พนักงานใช้เวลาว่างหลังเลิกงานลองทำโปรเจกกันเล่นๆอะไรก็ได้ เรียกว่าเป็น mini hackathon ในบริษัท พอดีว่าช่วงนี้ตัวผมเองเริ่มสนใจ IoT เลยลองจัด Raspberry Pi มาหมาดๆ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี เคยลองเข้าไปไล่ดูตัวอย่างคนอื่นๆเขาทำในเว็บ hackster.io

ขอออกตัวแปป ว่าบทความนี้เป็นบทความแรกของผมบน Medium เองรวมถึง Reactive Skill ของผมก็อยู่ในขั้นต้นของการศึกษาเพราะฉะนั้นผิดถูกยังไงก็เชิญคอมเม้นใต้บทความนะครับ เดี๋ยวแก้ให้ แหะๆ รวมถึงบทความนี้ยังไม่เน้นเรื่องการใช้งานนะครับ จะขอแค่พูดถึงที่มาละกันของเจ้า Observable และ Observer นะครับว่ามันมาได้ยังไงก่อน ส่วนการใช้งานรอบทความหน้าหน้าจ้า

เริ่มต้นชื่อคำว่า Reactive มาจากอะไร ติ๊กต๊อกๆ ขออธิบายแบบนี้ครับ

ผมขอวาดเจ้าวงกลมสองวงนี้ขึ้นมา แทนการทำงานของ Program ทั่วไปที่ไม่ใช่ reactive นะครับ สมมติว่าเจ้าวงกลมสีดำนี่คือโปรแกรมของเรา วงกลมสีแดงคือ Environment ต่างๆไม่ว่าจะเป็นฐานข้อมูล Network มากมายหลายสิ่ง…

Eddie eddie

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store