Gặp Gỡ Các Bạn Sinh Viên — Những Gì Muốn Gởi Gắm

Công việc tôi làm đưa tôi đến những cơ hội tiếp xúc & chia sẻ với các bạn sinh viên. Nói chuyện với sinh viên không phải là thế mạnh của bản thân. Nên tôi cứ làm theo nguyên tắc mình tuân theo bấy lâu nay: “Làm những gì mình làm tốt nhất!”; đó là viết!.

Vì vậy, tôi đúc kết lại những thông điệp, tôi nghĩ rằng hữu ích cho các bạn sinh viên trong 2 dịp tiếp xúc vào đầu tháng 4/2017 vừa qua. Hi vọng, những thông điệp này sẽ “phục vụ” cho các bạn trong các hành trình sắp tới.

  1. Workshop chia sẻ cho các bạn sinh viên tham gia cuộc thi “Khởi Nghiệp Kinh Doanh”, thuộc trường Đại Học Kinh Tế Luật, Tp. HCM.
Nguồn: Khởi Nghiệp Kinh Doanh

Tôi, c. Đinh Thị Quỳnh Như & a. Trần Thanh Tùng phụ trách chia sẻ với các bạn 3 chủ đề: vốn, pháp lý & tiếp thị tinh gọn trong khởi nghiệp. Chúng tôi cố gắng chia sẻ những gì mình biết. Chúng tôi hiểu trang bị kiến thức chuyên môn là quan trọng. Nhưng 1 điều duy nhất, tôi muốn gởi gắm cho các bạn, đặc biệt những bạn muốn dấn thân vào con đường khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp:

  • Làm gì làm, bất luận mô hình kinh doanh nào, PHẢI xác định cho bằng được mình bán cho ai; sản phẩm/dịch vụ mình tạo ra có ai mua/sử dụng hay không!

2. Buổi chia sẻ cho các bạn sinh viên khoa Ngữ Văn Anh, thuộc Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, Tp. HCM.

Nguồn: Tùng BT

Trong buổi này, tôi chia sẻ cho các bạn quá trình vì sao tôi & a. Nguyễn Tiến Trung xây dựng Fail Smart (Nơi các startup, nhà khởi nghiệp Việt Nam chia sẻ, ăn mừng & học hỏi từ thất bại!). A. Trần Thanh Tùng chia sẻ 4 câu chuyện thất bại cá nhân & những bài học rút ra.

90' chia sẻ, hỏi đáp, tôi hi vọng các bạn giữ lại cho mình 2 thông điệp này:

  • Chắc chắn chúng ta sẽ thất bại nhiều vượt trội so với thành công. Nên hãy tìm cách học & chấp nhận thất bại một cách khôn ngoan. (1 trong những cách đó là: tham gia cộng động Fail Smart!).
  • Đời đầy lạc trôi. Nên mình trải nghiệm cuộc sống càng nhiều, rồi nghiệm lại những gì trải qua, chúng ta sẽ có cơ hội tìm ra những lối ra cho những thách thức, thất bại. (Mượn lời a Tùng!).