A Letter — Agile and Changes

ความคิดและคำตอบของผมเมื่อมีเพื่อนคนนึงเล่าและถามถึงปัญหาที่กำลังเผชิญในทีมพัฒนาซอฟต์แวร์


อะไจล์ไม่เคยช่วยลดความเปลี่ยนแปลง มันยินดีต้อนรับความเปลี่ยนแปลงเพราะมันสอนให้คุณรู้ว่าจะตอบสนองกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นให้ดีขึ้นได้อย่างไร

ความเปลี่ยนแปลงนั้นมีราคา ถ้าคุณตัดสินใจที่จะรับมันคุณต้องยอมแลกกับอะไรบางอย่าง เป็นไปได้มากที่คุณจะเลือกเวลาและเมื่อเป็นแบบนั้นคุณก็ควรรู้ว่าความล่าช้าจะเกิดขึ้นได้ แล้วยังไง? เป้าหมายไม่ใช่แค่เพื่อปิดสปริ้นท์หรือทำแต้มให้ได้ตามเวโลซิตี้ แต่มันคือการสร้างซอฟต์แวร์ที่ดีที่ลูกค้ารัก อย่าลืมเรื่องนี้เด็ดขาด

นี่เป็นสาเหตุที่ผมเกลียดสกรัมตามตำรา

ทางออก? … ไม่มีทางออก ไม่มีแนวคิดไหนของผมจะเวิร์คกับที่นั่น แต่ถ้าถามว่าผมทำยังไงที่บริษัทของผมกับทีมของผม ผมไม่มีกระบวนการงี่เง่า ผมตัดสินใจ ผมเปลี่ยนใจ ผมให้ฟีดแบค ผมรีวิวงาน ผมบ่น ผมอธิบาย ผมเปลี่ยนใจอีกรอบ และผมพาทีมของผมออกไปเจอโลกภายนอกไปพบพาร์ทเนอร์ ไปเจอลูกค้า ไปคุยกับผู้ใช้ ให้พวกเค้าได้รับรู้และได้ยินเสียงจากคนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับซอฟต์แวร์ของเค้า

เปิดโอกาสให้พวกเค้าได้เข้าใจว่าความเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องแปลกและไม่ใช่เรื่องไร้สาระเสมอไป เปิดโอกาสให้พวกเค้าได้เข้าใจว่ามันไม่ใช่แค่ซอฟต์แวร์แต่มันคือการแก้ปัญหาให้ผู้ใช้ … เป้าหมายที่แท้จริง

อยากหาตัวคนผิด? … คุณไม่สามารถหาคนผิดได้หรอก คุณต้องโทษระบบที่คุณกำลังใช้ชีวิตอยู่กับมันตอนนี้ ระบบที่ถูกสร้างขึ้นมาจากคนหลายคนเมื่อนานมาแล้ว ระบบที่เปลี่ยนแปลงและวิวัฒนาการมาหลายครั้ง แฟรงค์ โวล์ กล่าวไว้ว่า

“เมื่อคนดีมาเจอกับระบบที่แย่ ระบบจะเป็นฝ่ายชนะเสมอ”

ผมเสียใจที่ต้องพูดว่าคุณคนเดียวไม่สามารถเอาชนะระบบที่แย่ได้หรอก ทั้งหมดที่คุณทำได้คือต้องพยายามทำความเข้าใจว่าอะไรถูกอะไรผิด และต้องทำงานให้หนักขึ้นเพื่อก้าวออกจากแนวทางที่ผิดๆเหล่านั้น

หวังว่าคุณจะมีความเข้มแข็งเพียงพอที่จะทำงานของคุณต่อไปตลอดวันนี้

ด้วยความปรารถนาดี

ปิโยรส

บทความนี้ถูกเขียนและนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษไว้ที่ Inthentic


คิดและเขียนคือสิ่งที่ผมชอบ แบ่งปันคือสิ่งที่ผมรัก เพราะแบบนี้ทุกวันผมเขียนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวจากชีวิตจริง จากประสบการณ์ จากแนวคิด จากอนาคตที่ดีผมมองเห็น และทุกอย่างที่ผมประยุกต์ใช้เพื่อสร้างให้อินเท็นติกเป็นบ้านที่น่าอยู่ บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเล็กๆที่สร้างความแตกต่างในสังคมได้ — มันน่าภูมิใจที่ผมรู้ว่า … ไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียวที่อยากเห็นการพัฒนา :)

Inthentic On Facebook | Inthentic On Twitter | Inthentic On Instagram