When I Iterate “Too” Quickly

ในการทำงานหนึ่งวันผมและทีมงานเปลี่ยนไอเดียให้เป็นผลลัพธ์บนหน้าจอจริงได้หลายครั้ง บางวันสาม วันไหนท๊อปฟอร์มหน่อยก็สี่ครั้ง … เป็นอะไรที่น่าปลื้มใจ เป็นวัฒนธรรมองค์กรที่เน้นให้ความสำคัญกับกิจกรรมที่สร้างคุณค่าอย่างแท้จริง

อย่างนั้นหรือ? — ก็ไม่เชิง

ผมเพิ่งค้นพบด้วยตัวเองเมื่อเร็วๆนี้ว่าการอิทเทอเรทงานเร็วๆบ่อยๆอาจจะเป็นอาการของการขาดการเตรียมตัวที่ดี ลองมาดูที่มาที่ไปของเรื่องนี้กันซักหน่อย … ทำไมผมและทีมงานถึงต้องอิทเทอเรทงานให้เร็ว

  1. เพราะไอเดียที่คิดไว้ไม่เวิร์ค … ซักกะอย่าง
  2. เพราะนึกไม่ถึงมาก่อนว่า … “มันมีตรงนี้ด้วย”
  3. เพราะลังเลและเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา … อยู่ตลอด (อันนี้ตัวผมเต็มๆ)

เหตุผลสามข้อนี้เป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่า ผม (ตัวผมคนเดียว) ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการคิดการวิเคราะห์และการออกแบบระบบในเชิงลึกเพียงพอ ทำให้ตอนนี้ทุกคนในทีมต้องเจ็บปวดกับความผิดพลาดข้อนี้ มันคล้ายกับว่าพวกผมเดินหลงเข้าไปในป่าที่เต็มไปด้วยตัวเลือกและการตัดสินใจโดยไม่มีเข็มทิศไม่มีแผนที่ :(

ผมกำลังได้รับบทเรียนที่สำคัญว่า การอิทเทอเรทงาน“บ่อย”เกินไปไม่ใช่เรื่องดี ตรงข้ามเลยเพราะมันคือตัวการที่ขัดขวางการเดินไปข้างหน้าของเรา มันไม่ใช่การทำงานที่มีประสิทธิภาพซักหน่อย (อย่าหลงภูมิใจไป)

แต่ไม่เป็นไรครับ … เจ็บแล้วต้องจำ … พวกผมกำลังพยายามอยู่ พยายามปรับปรุงการทำงานของตัวเอง ครั้งหน้าผมต้องลงทุนคิดให้มากกว่านี้ เตรียมตัวให้ดีกว่านี้ ทำยังไง? ตอนนี้ยังตอบไม่ได้แต่มั่นใจว่าจะมีทางออกที่ดีให้กับเรื่องนี้แน่ๆ … จนถึงวันนั้นผมจะเล่าให้ฟังอีกที


คิดและเขียนคือสิ่งที่ผมชอบ แบ่งปันคือสิ่งที่ผมรัก เพราะแบบนี้ทุกวันผมเขียนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวจากชีวิตจริง จากประสบการณ์ จากแนวคิด จากอนาคตที่ดีผมมองเห็น และทุกอย่างที่ผมประยุกต์ใช้เพื่อสร้างให้อินเท็นติกเป็นบ้านที่น่าอยู่ บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเล็กๆที่สร้างความแตกต่างในสังคมได้ — มันน่าภูมิใจที่ผมรู้ว่า … ไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียวที่อยากเห็นการพัฒนา :)

Inthentic On Facebook | Inthentic On Twitter | Inthentic On Instagram