บันทึกการทำงานเป็นสตาฟอีกครั้ง ในงาน Android Developer Meetup 08.2022

Minseo Chayabanjonglerd
Android Developer Meetup TH
6 min readAug 26, 2022

--

ก่อนอื่น ขอบคุณพลังของท่านผู้ว่าที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ท่านชัชชาติ สิทธิพันธุ์ สำหรับกิจกรรมบางกอกวิทยา เดือนแห่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีค่ะ

ในรอบนี้มีเรื่องราวระหว่างทางที่น่าสนใจ อยากหยิบมาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกันเนอะ

ทำไมถึงได้จัดงานนี้ขึ้นอีกครั้ง?

จริงๆหลังจากงาน Android Developer Meetup 1.0 ทางทีมงานมีแผนที่จะจัดแหละ แต่เนื่องจากสถานการณ์ของโควิด-19 ที่รุนแรง ทำให้หลายๆที่ก็ค่อนข้าง concern ก็เลยเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

จนกระทั่งวันหนึ่ง . . .

embedded facebook post ใน medium ไม่ได้ อันนี้โพสเต็ม https://www.facebook.com/thangman22/posts/pfbid0j6B6pfF5hCJSA9qdwar65ELhpePmHbWAnt9CYvKGQrrQ2fJ7hPjTqh4MPdG9xcePl

แน่นอนว่าเราไม่ใช่เพื่อนใน Facebook ของคุณตั้ง คือพี่เอกส่งลิ้งสเตตัสนี้มาในกลุ่มสตาฟจัดงานรอบที่แล้ว แล้วก็กลุ่ม droid dev talk อีก

ในใจคือ เราจะได้กลับมาจัดงานอีกรอบไหมนะ ถ้าทุกคอมมูจัดงานในช่วงเวลาเดียวกัน

ก็เลยตอบในแชทเหล่านี้ว่า

“จัดเลยป่ะหล่ะ”

หลังจากนั้นพี่เอกก็เริ่มหาวัน หาสถานที่ สปอนเซอร์ต่างๆ และทีมงานที่มาช่วยงานนี้

 • สำหรับวันที่จัดงานนั้น ได้รับการโหวตจากคอมมู Thailand Android Developer ว่าเป็นช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม นั่นเอง
https://www.facebook.com/groups/thaidroiddev/posts/5347904445289997/
 • การสมัครรับทีมงาน เนื่องจากมีสตาฟที่อยากช่วยทำต่อเช่นเราบางส่วน และพี่เอกหาเพิ่มด้วยบางส่วน เลยเป็นโพสประกาศนี้จ้า แน่นอนตอนที่ประกาศ ยังไม่ได้มีกลุ่มแชทสตาฟงานรอบนี้เลย ยังไม่ได้ meeting หรืออะไรทั้งนั้น 555
https://www.facebook.com/groups/thaidroiddev/posts/5355727797840995/
 • ในส่วนสถานที่ คือทาง Amity เคยดีลไว้ก่อนโควิด แล้วพี่เอกไปคุยพร้อมเอกสารการจัดงาน และทางเขาก็ตอบรับในการสปอนเซอร์สถานที่ แล้วก็อาหารเครื่องดื่มให้เราด้วยนะ ขอบคุณอีกรอบตรงนี้ค่ะ

การทำงานของทีมสตาฟ

มันคือการกลับมาทำงาน 1-sprint meetup เหมือนรอบก่อนเลยสินะ

สำหรับงานครั้งแรกพวกเราจัดงานกันยังไง ก็ประมาณนี้เลย

แน่นอนว่าเมื่อเราได้สตาฟครบจำนวนแล้ว จะมี meeting เพื่อเปิด sprint กันโดยพี่เอก และวางแผนงานกันโดยใช้ clickup ที่พี่ปิงป้ายยามาอีกทีจ้า

พอเริ่มคุยกันก็ไม่ได้เร่งแบบคราวที่แล้วนะ เพราะมันพอมี resource อยู่แล้วนะจากของเดิม และประสบการณ์จากงานครั้งที่แล้วด้วย

บรรยากาศวันเปิด sprint จ้า

คำพูดใน quote อ่ะ “รอบนี้เตรียมตัวกันเร็ว มีเวลาเหลือเยอะเกินไป ไม่ค่อยชิน” คนพูดคือพี่ปิงนะคะทุกคน 555 https://www.facebook.com/Akexorcist/posts/pfbid0tPnLhH2ccGzzb464RYu69dUPS3Q3ueaTdVvv4zx5ndmZtCHUh1822x6dGaZmbe5Tl

แต่ละคนก็ลงหน้าที่ไว้ เราจะเล่าคร่าวๆก็แล้วกันว่าแต่ละคนรับหน้าที่อะไร

 • ฝ่ายสถานที่ : มีพี่ปิง Suttichai Pawapaocapinun และน้องโอ้ต Anirut Teerabut เป็นคนที่ไปดูสถานที่จัดงาน คือที่ Amity นั่นเอง รวมถึงการจัดการสถานที่ในวันงานอีกด้วย เครื่องดื่มขนมรอบนี้ทาง Amity สปอนเซอร์ให้พวกเราหมดเลย ขอบคุณอีกรอบค่า
 • ฝ่ายลงทะเบียน : มีกุ๊ก Khichi Kaeminae สมาชิกใหม่ในวงสตาฟของเรา จัดการเรื่องฟอร์มลงทะเบียน และระบบการลงทะเบียนหน้าบ้าน โดยใช้ AppSheet นั่นเอง ก็คือมีการ generate QR Code ให้กับผู้เข้าร่วมงานทุกคนแล้วส่งเข้า email แล้วก็มีน้องโอ้ตช่วยหน้างานด้วย และวันจริงเรามาช่วยอีกที
 • ฝ่าย PR : รอบนี้เราทำเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีน้องแอน AnnChar มาช่วยด้วย และรอบนี้สุดท้ายโพสวนกันสองคนเฉย 555 เดี๋ยวเล่าในส่วนของเราอีกที
 • ฝ่ายแบบประเมิน : อันนี้เก่ง สมาชิกใหม่อีกคน ทำ feedback from แล้วทำแยกของ offline และ online ด้วย วันงานก็ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศให้ด้วยหล่ะ
 • Moderator : ผู้ดำเนินรายการ เป็นน้องแอนคนเดิม
 • ส่วน session ของแถม คิมผู้เป็นสมาชิกใหม่ในรอบนี้ เป็นคนรับหน้าที่นี้ไป
 • ส่วนพี่เอก Akexorcist วันนี้เป็นฝ่ายโสต หรือการ live ในงานเป็นส่วนนึง จริงๆมีหลายอย่างเลย อย่างสั่งของรางวัลสำหรับคนชนะ หาหมวก Android ให้กับ staff ที่ยังไม่มี อะไรงี้
 • ส่วนกิจกรรมในงานนี้ เราเป็นคนคิดเกมส์ แต่ไม่ได้เป็นคนคิดคำใบ้ พี่เอกก็โบ้ยจังวุ้ย 5555555555555555

ในส่วนที่เราทำงานเดี๋ยวจะเล่าต่อจากนี้เลยแล้วกัน

เล่าการทำ artwork งาน Android Developer Meetup ด้วย Google Slide

ความลับที่ไม่มีใครเคยรู้มาก่อน “ใช้ Google Slide ทำ artwork ได้จริง” แถมทำง่ายๆ ดูแลง่าย ไม่ต้องมีพื้นฐานการทำ Photoshop หรืออะไรมาก่อน ทำเสร็จ export มาใช้ได้เลย

ปล. นอกจาก Google Slide ยังสามารถใช้ Keynote หรือ Powerpoint ก็ได้เช่นกันนะ แค่ Google Slide แชร์ให้ทุกคนดูง่ายสุด

ที่มาที่ไปทำไมใช้ Google Slide ทำ artwork

เหตุเกิดมาจาก เมื่อหลายปีก่อนที่เราทำงานในทีม product นึง แล้วฝั่งพวก marketing ที่ดูแล social ของแอพที่ทำอยู่นั้น ใช้ตัว keynote มั้ง ในการทำ artwork ของ content ลง social network เหมาะกับทีมที่มีสกิลการทำโปรแกรมตัดต่อภาพหรือกราฟฟิคต่างๆ เช่น Photoshop ไม่เท่ากัน

และวิธีนี้ดูแลง่าย ถ้าทำ content แบบ template เดียวกัน เช่น เปิดตัว speaker ก็ทำง่ายหล่ะ แค่ duplicate slide ออกมาเท่านั้นเอง

เมื่อเราทำเสร็จแล้วก็ export ออกมาใช้ได้เลย สบายสุด

การทำ artwork ผ่าน Google Slide

เนื่องจากโควิดเราก็เรียนรู้หลายอย่าง ผ่านการทำ content ลงเพจ เลยแยกไฟล์สำหรับ cover ของ Facebook Event และตัวโปรโมต เป็นภาพ 1:1 พอสุดท้ายรวมกันจะได้แสดงผลออกมาสวยงามที่สุด

โดยขนาดภาพที่ใช้ในรอบนี้ตามในนี้เลย

แต่ละอันพอเรามาเปิดทำเลยใน Google Slide แล้วนึกไม่ออก เลยเอาเวลาว่างจากการทำงานมาลองวาดๆอยู่ว่าจะวางอะไรไว้ตรงไหน

เรื่องของ cover ของ Facebook Event เลือกตามที่เขาบอกกันแล้ว แต่ในมือถือแสดงผลน่าเกลียดมาก เห็นแต่น้องถือ APK เฉย

เอาจริงๆรอบนี้งานง่ายเฉย ยากแค่ตอนทำ cover ของ Facebook Event เอง ในเรื่องของสี และ logo ต่างๆที่ยังมาไม่ถึง และเนื่องจากโลโก้ของผู้สนับสนุน ทั้ง Amity, Thai Tech Community และกรุงเทพมหานคร เป็นสีเขียวหมด ค่อนข้างยากในการหาสีพื้นหลัง จนพี่ปิงบอกว่าใช้สีขาว พอใช้แล้วงานจบทันที 555

และโลโก้พี่เอกเอามาแปะให้จนมาเป็นตัวที่เราเห็นกันอยู่นี้

ส่วน content เกี่ยวกับรายละเอียดของงาน จะเป็นรูปอัตราส่วน 1:1 โดยจะใช้กับการเปิดตัว speaker 2 คนในงาน และ agenda ของงานว่ามีอะไรบ้าง ที่เป็นพื้นหลังขาว เพราะ font ชื่องานเป็น Google Sans ที่ใช้ได้เฉพาะ GDG และ GDE ก็เลยเป็นรูปจากพี่เอก มาแปะอีกทีนึง ซึ่งพื้นหลังขาว เลยต้องขาวตามหมด 55555555

และความโชคดี คือ ไม่ต้องปรับแก้อะไร เย้ๆ

แต่มีบางส่วนที่ใช้โปรแกรมอื่นข้างนอกเช่นกัน

ย้อนความก่อนว่างาน Android Developer Meetup เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปลายปี 2019 เราก็ต้องคิดหล่ะว่าจะต้องใช้อะไรบ้าง แน่นอนเรื่องมาสคอตของงานต้องมี เราก็เลยจับน้อง Android มาใส่เสื้อผ้าต่างๆตามธีมของงานนั้นๆ

แต่ตอนนั้นก็จำไม่ได้นะ ว่าทำไมไม่มีคอ 5555555555555

https://twitter.com/mikkipastel/status/1557585421588385792

คิดว่า concept ในหัวน่าจะมาจากแอพ Androidify ที่สามารถแต่งตัวเจ้า Android รวมทั้งยืดหดขยายตัวน้องได้ นอกจากไม่มีคอแล้วไม่มีหัวไหล่อีกด้วย 555555

น้องแอนดรอยด์ตอนแรก ทางเราเสนอไอเดียแล้วลองดราฟดูอย่างเร่งรีบ และสุดท้ายออกมาเป็นภาพ vector อย่างสวยงามจากพี่เอก

และไฟล์ภาพนี้จะเป็นพื้นใส png เพื่อเอาไปวางในสไลด์เพื่อทำ artwork ต่างๆ

ในรอบนี้ เราดราฟเป็นเจ้า Android ที่ใส่แมกส์ (แหงง่ะ ตอนนี้ยังมีโควิดอยู่) พร้อมถือ ATK ขีดเดียว เพื่อยํ้าเตือนคนมางานว่าตรวจ ATK ก่อนมางานด้วยนะ ส่วนเสื้อเลือกมา 2 แบบ และแบบที่ทุกคนชอบนั้นเป็นเอกฉันท์มากๆ จนทีมสตาฟอยากสกรีนเสื้อลายที่เจ้า Android ใส่เลยทีเดียว

เนื่องจาก ATK กับ APK ออกเสียงคล้ายๆกัน เลยเป็นมุขแหละว่าตรวจ APK ซึ่ง APK เป็นสกุลไฟล์ของแอพแอนดรอยด์นั่นเอง

ตัวน้องเราวาดผ่าน procreate ขนาด 500 x 500 แต่เอามาลงในสไลด์ไม่ชัดเฉย พี่เอกคงหงุดหงิดเลยเอาไปทำเป็น vector ให้ ขอบคุณค้าบ ถึงแม้จะผ่านมาหลายปีก็ยังทำไฟล์ vector ไม่เป็นก็ตาม 55555

อันนี้ตัวโปสเตอร์ตัวเต็มที่อยู่บน Facebook Event นั่นเอง

ความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของบางกอกวิทยา

เราเองก็เป็น Staff ตัวน้อยๆในงานนี้ นอกจากเราจะ PR งานกันเองในกลุ่ม Android ด้วยกันแล้ว แน่นอนว่าทุกงานได้ขึ้นเพจ Thai Tech Communities อยู่แล้วหล่ะ

https://www.facebook.com/thai.tech.communities/posts/pfbid02bjvm8ttkWhZnq2sUuP3DWRjD9oe19kUn8rammAwxAeVm4M6PVoi1Wvp5Pk7gWpKRl

และที่ภาคภูมิใจสุดๆ ก็คงหนีไม่พ้น การที่งานของเรา ถูก PR ในเพจของท่านผู้ว่าที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี เพจคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นั่นเอง

https://www.facebook.com/photo/?fbid=512151607580186&set=pcb.512159450912735

ส่งผลให้ ที่นั่งของเราที่ใกล้เต็มนั้น เต็มอย่างรวดเร็วมากๆเลย จนทีมงานปิดฟอร์มแทบไม่ทันเลยทีเดียว

กิจกรรม Networking ในรอบนี้

เนื่องจากงานคราวก่อนเป็น kahoot ที่เล่นเป็นทีม และผลตอบรับดีมากๆ ก็เลยจะลองหาเกมส์ที่เล่นเป็นทีมเหมือนกัน ว่าจะเป็นอะไรได้บ้าง

เกมส์ใบ้คำแอนดรอยด์นี้ มีไอเดียจากงาน Stocker Meet and กรี้ดดด! งาน Offline ของชาว Stocker DAO โปรเจกต์ NFT บน Bitkub Chain นั่นเอง ซึ่งในงานนั้นมีกิจกรรมกลุ่ม มีเกมส์นึงคือเกมส์ถามทางอะไรนี่แหละ ที่คนนึงเป็นคนขับแท็กซี่ แล้วคนเล่นเวียนกันเล่น บอกว่าจะไปไหน โดยไม่บอกว่าไปไหน อะไรงี้ ซึ่งก็สนุกและวุ่นวายพอสมควร

เราก็เลยเอ้ออเอามาปรับเป็นใบ้คำ Android ดีกว่า ทางทีมก็พัฒนาเกมส์ทั้งในเรื่องของคำใบ้ การคิดคะแนนต่างๆ รวมทั้งจับเวลาไปเลยแล้วกัน เผื่อได้คะแนนเท่ากันไม่ต้องมาเล่นใหม่หล่ะ นับเวลาไปเลย ทีมไหนทำเวลาได้น้อยกว่าชนะไป

ตัวเกมส์พี่เอกเป็นคนทำ ใช้ Compose for Desktop ทำ แล้วบิ้วกันในงานสดๆอย่างที่ทุกคนเห็นกัน 55555

อื่นๆ

 • ฉันเป็นคนร่าง email ส่งให้ผู้ได้ตั๋วแหละ
 • เนื่องจากแบบสอบถามแบบ on-site กับ online แยกจากกัน ก็เลยงงๆว่าจะเอาขึ้นยังไงดี เราก็เลยเสนอไปว่า งั้นในสตรีมก็เอา QR Code ของ feedback online ขึ้นไปทับของ offline ไปเลย พี่เอกซื้อก็เลยเป็น way นี้ไป 55555555

วันจริง

แน่นอนว่ามีงานเดียวที่ต้องทำ คือ ไปซื้อสติกเกอร์ป้ายชื่อคนเข้าร่วมงาน พร้อมเตรียมปากกาไปด้วยเผื่อไว้

ในวันงานมีคนจาก Amity มาช่วยด้วย มีคนประสานงานหลักๆคือคุณแพท เป็น PM และที่เซอร์ไพร์สคือเรื่องอาหารเครื่องดื่ม จัดเต็มมาก ทั้งมื้อว่างและพิซซ่าด้วย

แล้วก็การลงทะเบียนมีการปรับแผนจากเดิม ที่เป็นให้คนขึ้นไปแล้วลงหน้างาน เป็นลงทะเบียนจากข้างล่าง แล้วเข้าประตูพิเศษเข้างานเลย เขาบอกว่าให้ลงไปรับคนขึ้นมาสามคน เราว่างๆอยู่เลยลงไปช่วยด้วยเลย

กุ๊กได้บรีฟงานเราว่าต้องทำอะไรบ้าง ก่อนอื่นติดตั้งแอพ AppSheet ก่อน แล้วเข้าไป login แล้วเราจะพบ database คนลงทะเบียนเข้างานมา ใครเอา QR Code มาเราก็สแกนได้เลย และถ้าเขาไม่ได้เอามา ก็ถามชื่อเขาแล้ว search เอาได้

ข้างล่างตึกมี 3 โต๊ะ เราก็ใช้โต๊ะที่ว่างอยู่แหละ แต่คนเข้างานเข้าจะรู้ได้ไหมนะว่าต้องลงทะเบียนที่ไหน ก็เลยทำรูปพร้อมข้อความโพสลงเลย จะได้หาพวกเราเจอ

https://www.facebook.com/events/1414681349031247/?post_id=1420017128497669&view=permalink

ไอเดียของรูป มาจากแอพที่คล้ายกันกับสถานที่จัดงาน คือแอพ Armity เป็นแอพที่เอาน้อง NFT ของเราไปถ่ายรูปในที่ต่างๆนั่นเอง แต่เราใช้แอพ InShot แปะน้องไปในรูป เพื่อให้คนเห็นโพสนี้พอเดาว่าพวกเราอยู่ตรงไหน และที่เด่นสุดๆคือหมวกเขียวของสตาฟจัดงานนี่แหละ

คนทยอยมางานกันเรื่อยๆแหละ แล้วโอ้ตก็ถ่ายรูปช่วงการลงทะเบียนเก็บไว้ แล้วพี่เอกบอกเอาไป PR ให้หน่อย อ่ะจัดไปค้าบลูกเพ่

https://www.facebook.com/events/1414681349031247/?post_id=1420037911828924&view=permalink

คนเข้าร่วมงานจนทางเราคิดว่าน่าจะหมดแล้วก็เลยขึ้นไปข้างบน แน่นอนว่าฟังไม่ session แรกของทาง Amity เข้าทันของจู แต่ไม่แน่ใจว่าที่เราได้เข้าไปฟังเนี่ย เรามาช่วงกลางหรือช่วงท้าย เราก็ฟังเพลินๆไป

และนี่คือรูปตอนที่กุ๊กกับเราขึ้นมาจากจุดลงทะเบียนแล้ว ส่วนน้องโอ้ตขึ้นมาก่อนเพื่อมาช่วยฝั่งข้างบน และพวกเราคุยกันผ่านกลุ่มแชทในบางสถานการณ์

หลัง session ของจูจบก็เป็นช่วงเบรค ซึ่งมีขนมและเครื่องดื่มมาทุกคน เหตุการณ์ในช่วงนี้คือกินหนมเม้ากับสตาฟด้วยกัน ทีมสตาฟได้คุยกับทาง Amity และมีคนจากสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทยมาด้วย และได้รับ feedback จากผู้ร่วมงานว่าหมวกน่ารักมาก พี่เอกบอกว่าจะเปิดประมูลเริ่มที่ 1 BTC ประมูลเสร็จเหรียญร่วง 555555 เอ้ออมีถ่ายรูปสตาฟกันเองด้วย

และกลับมาช่วงบ่าย คือ กิจกรรม Networking นั่นเอง เป็นกิจกรรมกลุ่มที่ชื่อว่า Guess the Android word เป็นเกมส์ทายคำเป็นกลุ่ม จะมีคำใบ้เป็นคำที่เกี่ยวกับ Android ซึ่งเราเป็นคนคิดเกมส์ ส่วนกติกาการคิดคะแนนและคำใบ้ ทีมช่วยกันคิดนะ มีคำที่เราใส่หลุดมา 2 คำเองมั้ง

มีกติกา คือ จะมีระดับความยากของคำให้เล่น มี easy 1 แต้ม 1 ข้อ medium 2 แต้ม 3 ข้อ และ hard 3 แต้ม 2 ข้อ ทีมไหนได้คะแนนมากที่สุด และทำเวลาดีที่สุด เป็นทีมที่ชนะไป ก่อนเล่นมีชุดสาธิตเล่นให้ดูก่อน

ตัวเกมส์พี่เอกใช้ Compose for Desktop ซึ่งก็บิ้วหน้างานสดๆ และเก็บข้อมูลเป็น Shared Preferences

ทางเราแบ่งเป็น 10 ทีม ก็สนุกสนานไปกัน แต่บัคของโปรแกรมคือ ถ้าฟาว ก็ต้องรอจนหมดเวลา ไม่มีกดข้าม ฮ่าๆ

แล้วทีมที่ 0 คือ jackpod แตก ได้ของจาก Amity ไป เย้ๆ

ทีมที่ชนะ คือ ทีมที่ 6 ทำแต้มและเวลาดีที่สุด และทีมนี้ใบ้คำเก่งสุดๆ

และพอดีว่าทีมที่ 8 ดันเหลือคนเดียว เลยรวมกับทีมที่ 9 ไป

เมื่อทุกทีมแข่งครบ ได้คนชนะ มี slot เหลือ เลยเป็นทีมสตาฟเล่นกันไป ซึ่งคำแนนสูงลิ่ว เพราะ คนคิดคำใบ้เป็นคนทายเว้ยทุกคนนนนน~~~

สุดท้าย ของแถมจากคิม เรื่อง Android 13 จ้า

สุดท้ายปิดงานจ้า

ทางเราเองก็ขอบคุณ Community Thailand Developer ด้วยนะ ทั้งในส่วนของ Speaker ทั้งสอง เหล่า Staff ที่ช่วยกันจัดงานนี้ขึ้นมา และทุกคนที่มาร่วมงานทุกคน รวมถึงทาง Amity ที่ sponsor สถานที่ และอาหารเครื่องดื่มให้พวกเรา ถ้าไม่มีทุกคน งานวันนี้ก็ไม่สามารถเป็นจริงได้นะ :D

จบงานแล้วคนไม่จบ เพราะหิว 555555 ไม่ๆ พอดีทาง Amity มีพิซซ่าให้ทานก่อนกลับบ้าน ก็เลยมีการเม้ามอยกับทีมสตาฟและผู้ร่วมงานก่อนกลับบ้าน

บล็อกของงานรอบนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้นะ ส่วนรูปในงานก็ขอบคุณเก่งมากเลย ที่ตั้งใจถ่ายรูปสวยๆมานะ

ส่วน Amity เขาก็มีช่างภาพของเขาเช่นกัน ตั้งใจถ่ายรูปงานด้วยเหมือนกันเลย

ไม่ว่าจะเป็นโลก Web2.0 หรือ Web3.0

Community ก็เป็นสิ่งสำคัญเสมอ :)

--

--

Minseo Chayabanjonglerd
Android Developer Meetup TH

Android Developer | Content Creator AKA. MikkiPastel | Web2 & Web3 Contributor