Challenge 2018 (1/2) — 2017 was the Year of Planting

2017 เป็นปีของการย่อเพื่อเตรียมกระโดดของผมและทีม ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ เยอะมาก ทั้งผิดและถูก ได้เรียนรู้ ได้พบเจอคนเก่ง ๆ มาร่วมอุดมการณ์ ได้ rebuild ทีมใหม่ เป็นปีที่ได้ kickstart งานเพื่อ community แบบที่เคยตั้งใจมานาน และรู้สึกว่าตัวเอง outspoken มากขึ้น กล้าแชร์วิชั่นกับส่วนรวมมากขึ้น ซึ่งก็ทำให้รู้ว่ายังต้องพัฒนาตัวเองและทีมอีกเยอะมาก ๆ ด้วยเช่นกัน

ขอสรุปปี 2017 แบบรวบรัด ดังนี้

 • Artisan Digital ต้นปี 2017 มีทีม full-time(in-house) 0 คน, part-time/remote 4 คน
  สิ้นปี 2017 มีทีม full-time(in-house) 8 คน, part-time/remote 6 คน, และกำลังจะมี interns ที่มีฝีมือน่าสนใจมาก ๆ อีก 9 คน ต้นปี 2018
 • จากที่เมื่อก่อนตั้งใจรับแต่งานจากต่างประเทศและสตาร์ทอัพจาก กทม. เข้ามา ปีนี้ได้เริ่มพยายามไป pitch งานกับ corporate ไทย บริษัทมหาชน รวมถึงรัฐวิสาหกิจไทยมากขึ้น และถือว่าเปิดโลกพอสมควร เพราะทำให้รู้ว่าทุกคนกำลังต้องการ digital transformation อย่างเร่งด่วน แม้แต่เราเองที่อยู่กับมันมาตลอดก็เกือบจะตามไม่ทัน
 • และด้วยประสบการณ์จากการทำ startup มาบ้าง จึงทำให้ตัดสินใจว่าเราต้องเก็บข้อมูล users ให้มากและละเอียดขึ้น ทุก software ที่พัฒนาหรือ deploy ให้ลูกค้าต้องสามารถวัดผลให้ได้รอบด้าน ให้ได้ metrics เยอะที่สุด และการเป็น digital transformation consultant จะต้องคลุกกับงาน digital marketing ด้วย ก็เลยเปิด service ทำ digital marketing and digital media/content production เพิ่มด้วยซะเลย ซึ่งยังมีอะไรที่ต้องเรียนรู้ รวมไปถึงต้อง educate ตลาดเพิ่มด้วย
 • เรื่องที่น่าดีใจส่วนตัวอีกเรื่องก็คือว่าลูกค้าและ prospects หลาย ๆ เจ้าที่เราไป pitch หรือได้ร่วมงานด้วย เป็นบริษัทในเชียงใหม่ที่มีขนาดใหญ่พอที่มีกำลังจะช่วยขับเคลื่อน industry และ community ได้เลย ถ้าเห็นภาพตรงกัน คิดว่า 2018 น่าจะสนุก
 • ได้งานวิจัยและพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยมา 1 ชิ้น ปี 2018 หวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ต่อยอดไปเรื่อย ๆ
 • ได้มีโอกาสรู้จักพูดคุยกับอาจารย์มหาวิทยาลัยในเชียงใหม่หลายแห่ง และมีโอกาสที่จะได้ร่วมงานกันในการช่วยกันสร้าง resources คุณภาพมาป้อนอุตสาหกรรมซอฟแวร์ในเชียงใหม่
 • เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ CNX Community of Practice ซึ่งมีเป้าหมายที่ต้องการจะให้เกิด engagement ใน community ให้ทุกคนได้มาแบ่งปัน และช่วยเหลือกัน พี่น้องเชียงใหม่สุดยอดมาก ๆ ทำให้เห็นว่าที่ผ่านมาเงียบ ๆ ไม่ใช่ว่าไม่มีใครอยากทำ แต่ไม่มี platform ที่เปิดโอกาสให้ developers ทุก level ได้ออกมาแชร์มาสอนกัน อันนี้สนุกมาก ๆ พี่น้องในเชียงใหม่ก็ตั้งใจมาก มีการจัดอีเวนท์กันทุกเดือนตั้งแต่ July จนถึง December เลยทีเดียว
 • เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Google Developers Group (GDG) Chiang Mai และจัดงาน Firebase Meetup ซึ่ง turn out โอเคมาก ๆ คนมาเกือบร้อย ตั้งใจอยากจัดมานานแล้ว เพราะเป็นแฟน Firebase มาตั้งแต่เริ่มเป็น startup ใหม่ ๆ ก่อนที่ Google จะซื้อไป ยังเชื่อเสมอว่า it is the future of rapid app development เลยอยากดันให้คนใช้เยอะ ๆ และมีกลุ่มที่มาแบ่งปันกันสม่ำเสมอ 
  ขอขอบคุณทีม Punspace ที่ให้การสนับสนุนมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
 • จัดตั้ง Chiang Mai AI ซึ่งเป็น official chapter ของ City.AI ที่มีเป้าหมายเพื่อ “ENABLE MORE PEOPLE TO APPLY ARTIFICIAL INTELLIGENCE.” โดยตอนนี้รวบรวมทีมได้แล้ว 3 คนเป็น AI practitioner ในเชียงใหม่ซะด้วย พร้อมทั้งยังได้รับการสนับสนุนอย่างดีมากจากพี่ ๆ Bangkok AI ที่ตั้งนำไปก่อนได้ซักพักแล้ว
 • จัดตั้งกลุ่ม Chiang Mai WordPress Meeup ซึ่งเป็น local WordPress community ที่ได้รับการสนับสนุนจาก official WordPress community เรียบร้อยแล้ว ต้องขอบคุณพี่เม่น Menn Studio และน้องแนน Chalermchai ที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งด้วยครับ

เหมือน 2017 เป็นปีที่ได้ริเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ ทั้งในสเกลบริษัทตัวเองและสเกล community ซึ่งผลลัพธ์ค่อนข้าง mixed แต่เห็นแล้วว่า 2018 จะต้องทำอะไร และทำยังไง
เดี๋ยวครั้งหน้าจะขออนุญาตเขียนต่อว่าปี 2018 นี้ อยากผลักดันอะไรต่อบ้าง และเป้าหมายคืออะไร ซึ่งหลัก ๆ น่าจะประกอบไปด้วย การสร้าง common sense of ownership ให้กับเด็กรุ่นใหม่ ๆ, การสร้าง community-driven open-sourced platform ร่วมกับเทพหลาย ๆ ท่านในเชียงใหม่, และงานด้านการสร้างคนทั้งในองค์กรตัวเอง ระดับชุมชน รวมถึงร่วมกับสถาบันการศึกษา

Have an exciting 2018 ครับ!