นั่งรถไฟฟ้าสายสีม่วง จากเตาปูนสู่บางใหญ่

16 สถานี 23 กิโลเมตร เชื่อมการเดินทางจากบางใหญ่สู่เตาปูน ด้วยขบวนรถไฟฟ้าผลิตจากญี่ปุ่น พร้อมชมวิวทิวทัศน์ที่ต่างจากในเมือง

สวัสดีครับ เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (15 สิงหาคม 2559) ผมได้ลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าสายใหม่ล่าสุด ณ ขณะนี้ โดยเริ่มต้นการเดินทางจากรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินไปยังสถานีบางซื่อ นั่ง Shuttle Bus ไปสถานีเตาปูน และนั่งรถไฟฟ้าจากเตาปูนไปสิ้นสุดที่สถานีคลองบางไผ่

จากบางซื่อไปเตาปูนด้วย Shuttle bus

เมื่อถึงสถานีบางซื่อ ให้เดินออกมาที่ทางออก 2 สถานีรถไฟบางซื่อ ระหว่างทางจะมีป้ายบอกทางไปยังจุดเชื่อมต่อรถโดยสารไปสถานีเตาปูนและรถไฟไปสถานีบางซ่อน บอกเลยว่าเดินไกลมากกว่าจะถึงทางออก (ต้องไปลองถึงจะรู้ ^^) เมื่อออกจากสถานีให้เดินเลี้ยวไปยังบริเวณสถานีรถไฟบางซื่อ (อันนี้ใกล้ๆ) จุดจอดรถโดยสารตามนี้เลย

จุดให้บริการรถโดยสารปรับอากาศ สถานีบางซื่อ (ขอบคุณภาพจาก Facebook รฟม.)

รถโดยสารใช้เวลาเพียง 2 นาทีเดินทางจากบางซื่อไปเตาปูนในช่วงเที่ยง ส่วนช่วงเช้าแนะนำให้ใช้รถไฟปรับอากาศจากสถานีรถไฟบางซ่อนไปสถานีรถไฟบางซื่อดีกว่า

ปล. ช่วงเวลาเชื่อมต่อสถานีบางซื่อ-เตาปูน หรือบางซื่อ-บางซ่อน ทำเวลาด้วยนะ ถ้าใช้บัตรโดยสารจะได้ยกเว้นค่าแรกเข้าระบบ 14 บาท เมื่อเข้าระบบในอีกเส้นทาง ภายใน 60 นาที หลังจากออกจากระบบในเส้นทางแรก

เข้าระบบเส้นทางสายสีม่วง

เมื่อมาถึงสถานีเตาปูน เดินขึ้นไปชั้นชานชาลาเพื่อเข้าสู่ระบบถ้าใช้บัตรโดยสาร (บัตร MRT Plus หรือบัตรของ BEM ก็ได้) หรือซื้อเหรียญโดยสารที่ตู้จำหน่ายตั่วหรือจุดจำหน่ายตั๋ว (ราคาเที่ยวละ 14 – 42 บาท) เสร็จแล้วเดินขึ้นไปชานชาลาสายสีม่วงตามป้ายบอกทาง

Update : ตั้งแต่ 1 กันยายน 2559 ราคาค่าโดยสารเริ่มต้น 14 - 29 บาท (สถานีละ 1 บาท) เมื่อใช้บัตรโดยสาร MRT ที่ออกโดย BEM (ผู้รับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน) และบัตร MRT Plus
บรรยากาศบนชานชาลา สถานีเตาปูน

ลักษณะชานชาลาสายสีม่วงเป็นแบบเกาะกลางเหมือนที่ BTS สยาม มีประตูกั้นชานชาลาสีม่วง ป้ายบอกทางสีม่วง ป้ายสถานีก็สีม่วง ม่วงไปหมดเลย ระหว่างที่รอรถไฟฟ้าก็ถ่ายรูปไป เล่น Pokemon Go ไป ผ่านไปประมาณ 7 นาที รถไฟฟ้าเข้าเทียบชานชาลา

รถไฟฟ้าสายสีม่วงเข้าสู่ชานชาลา
ประตูรถไฟฟ้าสายสีม่วงเปิด

สำรวจขบวนรถไฟฟ้าจากญี่ปุ่น

เมื่อเข้าไปในขบวนรถ พบว่ามีผู้โดยสารไม่เยอะเท่าไหร่ แอร์ไม่ค่อยเย็นเท่าไหร่ แสงไฟในขบวนรถสว่างมาก (สายสีน้ำเงินและ BTS จะออกโทนส้มๆ) ไม่มีเสาบริเวณประตู มีแค่ประตูกลางตู้รถ มนุษย์รถไฟฟ้าต้องเดินเข้าไปในขบวนรถเพื่อหาเสาและราวจับ แผนที่การเดินทางเป็นจอ led และบริเวณห่วงจับมีชื่อสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงติดไว้ ขบวนรถมีกล้องวงจรปิดด้วยนะ รับรองปลอดภัยชัวร์

บริเวณภายในขบวนรถไฟฟ้า ที่นั่งสีม่วง ห่วงจับสีฟ้า
ห่วงจับภายในขบวนรถไฟฟ้าสายสีม่วง
จอแสดงแผนที่การเดินทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ดูเหมือนจะไม่ทำงาน)

ขบวนรถเคลื่อนมุ่งหน้าคลองบางไผ่

เมื่อประตูรถปิด ขบวนรถก็มุ่งหน้าสู่สถานีคลองบางไผ่ “สถานีต่อไป สถานีบางซ่อน / Next station Bang Son.” เสียงที่ทุกคนคุ้นเคยเมื่อขึ้นรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เสียงคุณสโรชา พรอุดมศักดิ์ นั้นเอง แต่เสียงดูนุ่มนวลกว่าสายน้ำเงิน (บนขบวนรถเสียงเบามาก) รถไฟฟ้าเคลื่อนไปเรื่อยๆ จนใกล้ถึงสถานี เสียงประกาศก็ดัง “สถานีบางซ่อน บางซ่อน โปรดใช้ความระมัดระวังขณะก้าวออกจากรถ ขอบคุณค่ะ / Bang Son, Please mind the gap between train and platform. Thank you.” ขอบคุณทุกสถานีกันเลยทีเดียว

ระหว่างนั่งรถไฟฟ้าก็เกิดปัญหาการเปิดปิดประตูรถไฟฟ้า บางครั้งรถก็จอดตรงประตูกั้นชานชาลา บางครั้งก็ไม่ตรง บางครั้งประตูรถเปิดแต่ประตูกั้นชานชาลาไม่เปิด ใช้เวลาเปิดปิดนานมาก ไม่แน่ใจว่าตอนนี้แก้ไขหรือยัง? แต่มีเสียงประกาศ “อีกสักครู่ ประตูรถกำลังจะเปิด/ปิด” และเสียงสัญญาณปิดประตูเบาๆ

ประตูรถเปิด แต่ประตูกั้นชานชาลาไม่เปิด??

ชมวิวทิวทัศน์ตามแนวรถไฟฟ้า

รถไฟฟ้าสายสีม่วงเป็นรถไฟฟ้าที่วิ่งจากชานเมืองเข้าตัวเมือง ดังนั้นเราจะได้เห็นวิวมุมสูงจากรถไฟฟ้าที่แตกต่างจาก BTS มาก ตึกเรียงตัวไม่หนาแน่น ถนนโล่งช่วงกลางวัน ผ่านสถานที่ราชการสำคัญ ศูนย์การค้าที่ไม่ได้อยู่ติดกันแต่ใหญ่มาก และวิวแม่น้ำเจ้าพระยาจากสะพานพระนั่งเกล้าที่ดูโล่ง ไม่มีตึกสูงๆ เหมือนสะพานตากสิน

ผ่านทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอก บริเวณสถานีบางซ่อน
รถโล่งบนถนนรัตนาธิเบศ
ขบวนรถข้ามผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระนั่งเกล้า

เมื่อขบวนรถมาถึงสถานีปลายทาง

จากสถานีเตาปูนสู่สถานีคลองบางไผ่ (16 สถานี 23 กม.) ใช้เวลาประมาณ 45 นาที (12:30 น. — 13:15 น.) ถือว่านานไปนิด ถ้าจะกลับไปเตาปูนให้ลงจากขบวนรถแล้วเดินมาชานชาลาฝั่งตรงข้าม รอรถประมาณ 15 นาที ขบวนรถก็มาจอดที่ชานชาลามุ่งหน้าเตาปูน

ป้ายสถานีคลองบางไผ่ (PP01)
อาคารศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าและอาคารจอดแล้วจรสถานีคลองบางไผ่
บริเวณชานชาลาสถานีคลองบางไผ่
ป้ายชานชาลา สถานีคลองบางไผ่

จบแล้วสำหรับการนั่งรถไฟฟ้าไปบางใหญ่ รถไฟฟ้าสายแรกของชาวนนทบุรี และรถไฟฟ้าสายแรกที่นำขบวนรถไฟฟ้าจากญี่ปุ่นมาใช้งาน ลาผู้อ่านไปเที่ยวเซ็นทรัล เวสเกตก่อนนะครับ สวัสดีครับ :)