Đặc sản miền trung: Bánh đập Quảng Ngãi

minhaitran
Jul 30, 2019 · 4 min read

Bánh đập hay còn gọi là Bánh rập là một loại bánh khá phổ biến ở các tỉnh ven biển Miền Trung Việt Nam từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Là món ăn phổ biến hàng ngày của người dân các vùng nơi đây. Nhưng nổi tiếng nhất chắc vẫn là bánh đập Quảng Ngãi.

Tồng quan về bánh đập Quảng Ngãi

Image for post
Image for post

Còn được gọi theo những cái tên thân thuộc đó là: Bánh tráng đập Quảng Ngãi, bánh rập Quảng ngãi.

Bánh đập là sự kết hợp tinh tế giữa bánh ướt và bánh tráng nướng. Trên nửa lớp bánh ướt được phết dầu mỡ hành, đậu xanh nhuyễn. Bánh đập còn được ăn kèm với tôm, thịt heo luộc, thịt nướng tùy theo vùng miền. “Đập” được hiểu là khi ăn phải đập miếng bánh tráng nướng và bánh ướt lại với nhau sau đó chấm kèm nước chấm để ăn nên có tên là bánh đập (bánh rập).

Cách làm bánh đập Quảng Ngãi

Các nguyên liệu chính để chế biến món bánh đập bao gồm: gạo trắng thơm dẻo, hành lá, đậu xanh nhuyễn. Tuy nhiên để tăng thêm phần hấp dẫn, khi ăn món bánh đập cũng không thể thiếu tôm chấy, mỡ hành và chén mắm nêm.

  • Bánh ướt: Ngâm gạo khoảng chừng nửa ngày nhằm cho hạt gạo nở mềm. Sau đó đem đi xay nhuyễn thành bột nước, ủ bột từ 3 giờ trở lên để bột lắng trong nước. Dùng gáo dừa để quậy bột và múc bột bánh cho vào nồi hấp khoảng nửa phút. Sau khi chín, dùng que tre mỏng để dỡ bánh. Lưu ý giữa các lớp bánh phải thoa một lớp dầu để bánh không dính lại với nhau.
  • Bánh tráng nướng: Tráng một lớp bột mỏng trên nồi hấp khoảng từ 1 đến 2 phút. Sau khi bánh chín mang đi phơi khô và nướng chín trên bếp than hồng.
  • Nước chấm được pha từ mắm nêm cá cơm pha loãng với đường, dứa bằm nhỏ, hành phi dầu, đậu phộng. Nếu muốn dùng cay có thể pha với ớt sừng xanh xay nhuyễn.
  • Ghép một miếng bánh ướt với một miếng bánh tráng. Bánh ướt được phết thêm mỡ hành, đậu xanh và một số nguyên liệu khác tùy theo vùng miền.
  • Dùng tay đập nhẹ để bánh tráng nướng vỡ vụn dính chặt vào bánh ướt. Sau đó chấm với mắm nêm để thưởng thức.

Bánh đập có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với rau sống, thịt nướng tùy theo vùng miền.

Image for post
Image for post

Để có thể đơn giản hóa cách làm món ăn này. Bạn chỉ việc mua bánh ướt, bánh tráng và mắm nêm sau đó về nhà bày ra ăn thôi. Bởi làm bánh ướt và bánh tráng cũng rất mất công. Trong khi đa số các hàng chuyên làm làm các loại bánh này để bán thì cũng rất ok. Để có bánh tráng ngon nhất thì bạn nên mua bánh tráng Quảng Ngãi nhé.

Nên ăn bánh đập vào thời gian nào trong ngày

Bánh đập vốn là một món ăn nhẹ nhàng đơn giản, theo kiểu ăn hàng — ăn chơi. Nên bạn có thể ăn món ăn này bất cứ lúc nào trong ngày mà không sợ bị nê bụng, hay lo sợ lên ký vì món ăn này nhé. Thêm vào đó đây là món ăn thuộc tuýt siêu rẻ nên rất dễ để sử dụng.

Địa chỉ quán bánh đập ngon ở Quảng Ngãi

Một số địa chỉ quán bánh đập nổi tiếng ở Quảng Ngãi

  • Bánh Rập Cô Kim: 104 Lê Đại Hành, TP. Quảng Ngãi — Giá: 5000 đ
  • Bánh đập Quảng Ngãi: Hẻm Nguyễn Công Phương, TP. Quảng Ngãi — Giá: 6000 đ

Địa chỉ quán bánh đập Quảng Ngãi ở Sài Gòn

  • Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, Hồ Chí Minh
  • 88/15 Phan Sào Nam, Q.Tân Bình, TP.HCM

Các địa chỉ quán bánh đập Quảng Ngãi mình sẽ luôn cập nhật nên các bạn có dự định đi du lịch hay đi công tác nên note lại trước khi đi nhé. Hy vọng qua bài này sẽ nhiều bạn biết đến thêm 1 món đặc sản của mảnh đất Quảng Ngãi. Thấy hay thì bạn có thể share tới mọi người tại các nút mạng xã hội bên dưới bài viết. Vui lòng cho mình biết nhận xét của các bạn để Beoazreview ngày càng hoàn thiện hơn nhé. ❤

minhaitran

Written by

Tôi là Béo, admin của Beoaz BLOG. Tôi đam mê IT, ẩm thực, du lịch,… Tại đây tôi lưu lại tất cả những gì mà mình được trải nghiệm trong suốt hành trình của mình!

Beoaz Blog

Lưu lại tất cả những gì mà Béo đã được trải nghiệm trong suốt hành trình của mình ❤

minhaitran

Written by

Tôi là Béo, admin của Beoaz BLOG. Tôi đam mê IT, ẩm thực, du lịch,… Tại đây tôi lưu lại tất cả những gì mà mình được trải nghiệm trong suốt hành trình của mình!

Beoaz Blog

Lưu lại tất cả những gì mà Béo đã được trải nghiệm trong suốt hành trình của mình ❤

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch

Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore

Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store