10 Nguyên tắc giúp răng khỏe mạnh bạn phải biết

minhaitran
Jul 30, 2019 · 5 min read

Thực ra việc chăm sóc răng không hề khó, cũng không hề tốn thời gian hay tiền bạc quá nhiều. Chỉ cần bạn hình thành thói quen cho riêng mình nhằm bảo vệ răng miệng thì nó sẽ luôn khỏe mạnh. Dưới đây là 10 nguyên tắc giúp răng khỏe mạnh, hãy đọc hết và làm theo để luôn có hàm răng xuất sắc nhất nhé!

Image for post
Image for post

#1. Đừng đi ngủ mà không đánh răng

Ngoài việc đánh răng vào lúc ngủ dậy thì bạn bắt buộc phải tạo thói quen cho bản thân việc đánh răng lúc trước khi đi ngủ. Chắc chắn rằng ai cũng đã nghe tới câu “đánh răng 2 lần 1 ngày để bảo vệ răng miệng” nhưng rất nhiều người đi ngủ mà không đánh răng vì lười, vì tự cho nó là không cần thiết.

Đây là nguyên nhân chính gây sâu răng, đánh răng trước khi đi ngủ giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám tích tụ suốt cả ngày. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần thay đổi là nhớ đánh răng trước khi đi ngủ nhé!

#2. Chải răng đúng cách

Rất nhiều người trong chúng ta chải răng sai cách. Đừng cứ đưa bàn chải dí qua dí về trên hàm răng cái là xong, đánh răng như vậy cũng bằng không. Chải răng đúng cách nó không phải như vậy, bạn cần phải thực hiện tuần tự và điều quan trọng là đừng bao giờ qua loa đối với việc đánh răng.

Hãy kiên nhẫn, dành thời gian và hoàn thành việc này tốt nhất nhé! Xem bài viết hướng dẫn đánh răng đúng cách tại đây!

#3. Đừng bỏ bê lưỡi của bạn

Chúng ta hầu như luôn mặc kệ lưỡi. Nhưng mảng bám luôn tích tụ trên lưỡi của bạn điều này dẫn đến hôi miệng và một số bệnh lý khác. Vì vậy, hãy nhớ luôn luôn chải lưỡi mỗi ngày nhé bởi đây là một trong những nguyên tắc quan trọng bậc nhất để giúp răng khỏe mạnh.

#4. Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride

Mọi người thường lựa chọn kém đánh răng dựa trên những yếu tố như hương vị, khả năng làm trắng răng. Nhưng những yếu tố đó chưa phải quan trọng nhất trong việc lựa chọn kem đánh răng.

Hãy luôn để ý tới hàm lượng Fluoride trong mỗi tuýt kem đánh răng bạn mua, hãy để ý có nó trong thành phần của kem đánh răng của bạn. Bởi vì, Fluoride chính là thành phần chủ đạo trong việc bảo vệ sức khỏe cho hàm răng của bạn, nó giúp tối đa khả năng chống sâu răng. Vi trùng rất sợ Fluoride!

Tham khảo một số sản phẩm kem đánh răng có chứa Fluoride tại đây!

#5. Thay thế tăm bằng chỉ nha khoa

Trước tiên là những ai trước giờ rất ít xỉa răng thì từ giờ hãy xỉa răng, thực hiện hằng ngày và sử dụng chỉ nha khoa để sử dụng nhé.

Còn với những ai trước giờ xỉa răng bằng tăm, thì ngay từ bây giờ hãy thay thế tăm bằng chỉ nha khoa. Xỉa răng rất tốt, giúp loại bỏ mảng bám cũng như thức ăn còn bám lại trên kẻ răng khỏi hàm răng của bạn. Nhưng xỉa bằng tăm rất nguy hiểm, rất dễ va chạm và làm tổn thương lợi, nướu.

Chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn dính trên kẻ răng xuất sắc hơn tăm rất là nhiều. Đi vào những kẻ răng dù là nhỏ nhất mà tăm không thể làm được. Hơn nữa vì là chất liệu chỉ nên sẽ không làm ảnh hưởng tới răng, nướu.

Bạn có thể mua chỉ nha khoa ở tiệm thuốc tây, hoặc mua online tại đây!

#6. Nên sử dụng kèm nước súc miệng

Nước súc miệng làm giảm lượng axit trong miệng, làm sạch các khu vực khó chải trong và xung quanh nướu, và tái khoáng hóa răng. Nước súc miệng có ích như một công cụ bổ trợ để giúp mọi thứ trở nên cân bằng.

Nước súc miệng rất phù hợp với trẻ em và người già, bởi đối tượng này khả năng chải và xỉa răng có thể không lý tưởng, thì nước súc miệng đặc biệt hữu ích.

Tham khảo cách chọn lựa nước súc miệng phù hợp tại đây!

#7. Uống nhiều nước

Nước là thứ không thể thiếu đối với cơ thể người. Nước còn có tác dụng rất tối đối với sức khoẻ răng miệng. Ngoài ra, uống nước sau mỗi bữa ăn giúp bạn rửa sạch một số tác động tiêu cực của thực phẩm và đồ uống có tính axit và dính ở giữa kẻ răng.

#8. Hạn chế đồ ăn liền và thay bằng trái cây

Đồ ăn liền được sử dụng rất nhiều bởi tính tiện lợi của nó. Nhưng nó thực sự không tốt đối với răng của bạn. Bạn nên ăn trái cây, rau quả tươi có chứa nhiều chất xơ để đảm bảo tốt nhất cho răng. Hạn chế những đồ ăn đã qua chế biến quá nhiều, nhưng loại đồ ăn bắt hàm của bạn phải hoạt động với tần suất cao.

#9. Hạn chế thực phẩm có đường và axit

Đường chuyển thành axit khi vào miệng, sau đó có thể làm mòn men răng của bạn. Những axit này dẫn đến sâu răng.

Trái cây có tính axit, trà và cà phê cũng có thể làm mòn men răng. Mặc dù bạn không nhất thiết phải tránh những thực phẩm như vậy hoàn toàn, nhưng tốt nhất là ăn có chọn lọc và không ăn quá nhiều chúng.

#10. Gặp nha sĩ 6 tháng 1 lần

Thói quen hàng ngày của bạn là rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng nói chung của bạn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn là người rất nghiêm túc trong việc bào vệ sức khỏe răng miệng nhất cũng cần phải gặp nha sĩ thường xuyên.

Tối thiểu, bạn nên gặp nha sĩ để làm sạch và kiểm tra răng của mình hai lần một năm. Bởi nha sĩ không chỉ điều trị mà sẽ luôn có những lời khuyên tốt nhất đối với bạn!

Beoaz Blog

minhaitran

Written by

Tôi là Béo, admin của Beoaz BLOG. Tôi đam mê IT, ẩm thực, du lịch,… Tại đây tôi lưu lại tất cả những gì mà mình được trải nghiệm trong suốt hành trình của mình!

Beoaz Blog

Lưu lại tất cả những gì mà Béo đã được trải nghiệm trong suốt hành trình của mình ❤

minhaitran

Written by

Tôi là Béo, admin của Beoaz BLOG. Tôi đam mê IT, ẩm thực, du lịch,… Tại đây tôi lưu lại tất cả những gì mà mình được trải nghiệm trong suốt hành trình của mình!

Beoaz Blog

Lưu lại tất cả những gì mà Béo đã được trải nghiệm trong suốt hành trình của mình ❤

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch

Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore

Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store