Bitkub.com
Published in

Bitkub.com

Band Protocol โปรเจ็คท์คนไทย เขย่าวงการบล็อกเชนโลก

Band Protocol: a Thai Project who shakes Global Blockchain community

หากคุณเป็นคนที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเหรียญดิจิทัลหรือเทคโนโลยี Blockchain เมื่อไม่นานมานี้คุณอาจเห็นข่าวเกี่ยวกับ Band Protocol มาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการที่เหรียญ Band Protocol (BAND) เพิ่งถูกลิสต์เข้าไปในกระดานเทรด Coinbase ของสหรัฐอเมริกาบ้าง หรือการที่ราคาของเหรียญนี้มันพุ่งขึ้นสูงมากๆ ผ่านตากันไปไม่มากก็น้อย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Band Protocol โปรเจ็คท์คนไทย เขย่าวงการบล็อกเชนโลก ไปพร้อมๆกัน

Band Protocol

Band Protocol คือ Cross-chain Data Oracle ซึ่งทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างข้อมูลจากโลกแห่งความเป็นจริงเข้าไปในระบบบล็อกเชนหรือ Smart contract ทำงานบนระบบบล็อกเชนของตัวเองที่เรียกว่า Bandchain (มีพื้นฐานมาจาก Framework Cosmos SDK) เปิดระดมทุมเมื่อปี 2017 โดยมี CEO และผู้ร่วมก่อตั้งคือ คุณสรวิศ ศรีนวกุล (แมน) อายุ 28 ปี จบปริญญาตรีสาขาวิศวคอมพิวเตอร์ และปริญญาโทจาก Stanford University

(คุณสรวิศ ศรีนวกุล, CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Band Protocol)

จุดเด่นของ Band Protocol

Band Protocol เป็น Oracle ชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นตัวกลางรวบรวมและตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลจากโลกแห่งความจริง ก่อนที่จะป้อนข้อมูลเหล่านั้นไปให้แอพลิเคขั่นบนบล็อกเชนหรือ Decentralized Applications (dApps)

เดิมที การนำข้อมูลจากโลกแห่งความจริงไปใส่บนระบบบล็อกเชน ตั้งแต่เรื่องของสภาพอากาศ ผลการแข่งขันกีฬา ไปจนถึงมูลค่าหุ้น ถือเป็นจุดอ่อนสำคัญจุดหนึ่งของเครือข่ายบล็อกเชน เพราะหากผู้ที่นำข้อมูลเหล่านี้เข้าไปใส่ในระบบบล็อกเชนเกิดทำพลาดหรือโกงขึ้นมา ข้อมูลที่อยู่ในระบบบล็อกเชนนั้นๆก็จะผิดทั้งหมดทันที

จุดนี้เองที่ Band Protocol เข้ามามีบทบาท โดย Band Protocol จะทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลจากโลกแห่งความจริง และป้อนข้อมูลที่ได้รับการยืนยันจากผู้ตรวจสอบ (Validator) ไปให้กับแอพพลิเคชั่นที่อยู่บนบล็อกเชนแบบอัตโนมัติ จึงกล่าวได้ว่า Band Protocol เป็นอีกเลเยอร์หนึ่งที่จะทำให้ข้อมูลบนเครือข่ายบล็อกเชนมีความถูกต้องและน่าเชื่อถือขึ้นไปอีกขั้น

จุดเด่นที่ Band Protocol เหนือกว่าคู่แข่ง อันดับแรกคือเรื่องของความเร็วในการประมวลข้อมูล เนื่องจาก Band Protocol ตั้งอยู่บนเครือข่ายบล็อกเชนของตัวเองหรือที่เรียก Bandchain เขียนขึ้นมาโดยใช้โครงสร้างหรือ Framework ของบล็อกเชน Cosmos จึงสามารถเร่งความเร็วในการส่งข้อมูล การขอข้อมูลแต่ละครั้งจะอยู่ที่ 3–6 วินาทีเท่านั้น และอีกเรื่องคือราคาที่ถูกกว่า เพราะไม่ได้ใช้เครือข่ายบล็อกเชนขนาดใหญ่อย่างเช่น Ethereum นั่นเอง

(เหล่าผู้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล (Validator) บนเครือข่าย Band Protocol)

เหรียญ Band Protocol (BAND)

ข้อมูลจาก CoinMarketCap เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2020 ราคาเหรียญ Band Protocol ได้ขึ้นไปทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 17.69 ดอลลาร์ หากเอาไปเทียบกับราคาเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2020 ที่ระดับ 0.2 ดอลลาร์ เท่ากับว่ามูลค่าของเหรียญ Band Protocol ได้พุ่งสูงขึ้นถึง 8745% ภายในเวลาเพียง 8 เดือน จึงสะท้อนให้เห็นว่าตลาดมองเห็นถึงความสำคัญของ Band Protocol มากแค่ไหน

ปัจจุบัน กระดานซื้อขายที่ให้เปิดให้แลกเปลี่ยน Band Protocol ได้แก่ Binance, Bilaxy, CoinDCX, WazirX, Folgory, BitMax, Dcoin, Hotbit, Kyber Network, Satang Pro, Uniswap, IDEX, Huobi Global, และ Coinbase

เรื่องที่น่าสนใจ

  • กุมภาพันธ์ 2019 — Band Protocol ปิดการระดมทุนจาก Sequoia บริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศอินเดีย ร่วมกับบริษัทอื่นๆอย่าง Dunamu & Partners และ SeaX ได้ไปถึง 3 ล้านดอลลาร์
  • 14 กรกฎาคม 2020 — Neutrino ที่เป็นเหรียญมูลค่าคงที่ (stablecoin) ประกาศร่วมมือกับ Band Protocol เพื่อนำ Oracle มาใช้ในการป้อนข้อมูลด้านราคา
  • 17 กรกฎาคม 2020 — แพลตฟอร์มเกม Bet Protocol ประกาศร่วมมือกับ Band Protocol เพื่อร่วมพัฒนาระบบทำนายผลและเดิมพันการแข่งขันกีฬาและกีฬา eSports
  • 23 กรกฎาคม 2020 — Band Protocol ประกาศจับมือกับ ICON เครือข่ายบล็อกเชนแนวหน้าของเกาหลีใต้ เพื่อนำระบบ Oracle มาสนับสนุนการส่งข้อมูลที่ถูกต้องและแม่นยำ
  • ก่อนที่ ICON จะประกาศร่วมมือกับ Band Protocol ทาง ICON มีการใช้บริการเครือ Chainlink มาก่อนถึง 6 เดือนแล้ว ส่วนการประกาศจับมือกับ Band Protocol ก็เพื่อกระจายความหลากหลายของข้อมูล
  • Chainlink ถูกยกให้เป็นเครือข่ายคู่แข่งของ Band Protocol เนื่องจากการให้บริการที่คล้ายกัน แต่ Chainlink มีพื้นฐานอยู่บนเครือข่ายบล็อกเชน Ethereum ที่ใช้ระบบ Proof-of-work (Ethereum กำลังจะเปลี่ยนไปใช้ระบบ Proof-of-stake ใน Ethereum 2.0) ขณะที่ Band Protocol ใช้เครือข่ายบล็อกเชนของตัวเองที่เรียกว่า Bandchain (มีโครสร้างมาจากบล็อกเชน Cosmos) ที่ใช้ระบบ Proof-of-stake
  • วันที่ 9 -10 สิงหาคม 2020 ราคาเหรียญ Band Protocol พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก หลังจากที่เว็บไซต์ Coinbase ซึ่งเป็นกระดานซื้อขายสินทรัยพ์ดิจิทัลขนาดใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯอเมริกา ได้ประกาศเพิ่มเหรียญ Band Protocol (BAND) เข้าไปในลิสต์ การที่ราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากเป็นเพราะกระแสคาดการณ์ว่าจะมีนักลงทุนรายใหญ่ในสหรัฐฯหันมาให้ความสนใจใน Band Protocol ทำให้เกิดกระแสเข้าซื้อเพื่อหวังเก็งกำไรกันอย่างล้นหลาม

มาแรงที่สุดในช่วงนี้ก็ต้องยกให้ Band Protocol เพราะว่าสิ่งที่พวกเขาทำให้กับวงการบล็อกเชนคือการลบจุดอ่อนสำคัญไปอีกจุด แถมพวกเขายังมีจุดเด่นที่เหนือกว่าคู่แข่ง หากมีข่าวหรือสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Band Protocol หรือวงการบล็อกเชน ทาง Bitkub จะหยิบยกมาเล่าสู่กันฟังอีกแน่นอน สามารถติดตาม Bitkub ได้ที่ Facebook: @bitkubofficial

Reference:

https://bandprotocol.com/

https://medium.com/bandprotocol

https://cosmos.network/sdk

https://siamblockchain.com/2019/02/18/band-protocol/

https://siamblockchain.com/2020/07/14/decentralized-stablecoin-neutrino-integrates-band-protocol-to-secure-15m-in-collateral/

https://siamblockchain.com/2020/08/08/a-day-in-a-life-ep-4/

https://coinmarketcap.com/currencies/band-protocol/

https://www.cryptoglobe.com/latest/2020/08/chainlink-vs-band-protocol-battle-of-the-top-two-decentralized-oracle-projects/

https://www.techinasia.com/band-protocol-nets-3m-seed-funding-sequoia-india

https://www.finder.com.au/icon-integrates-band-protocol-six-months-after-chainlink

https://siamblockchain.com/2020/08/10/%e0%b8%b4best-4-cryptocurrency-coins-thai-in-the-world/

https://www.altcoinbuzz.io/cryptocurrency-news/partnerships/neutrino-employs-band-protocol-price-oracle/

https://siamblockchain.com/2020/08/08/a-day-in-a-life-ep-4/

--

--

--

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Waranyu Suknantee

Waranyu Suknantee

Senior Content Writer Associate at Bitkub Online.

More from Medium

Japanese political parties will be the first in the world to distribute the NFTs!

Filecash and Metamoonshots AMA Recap

REDi monthly report