ทีมฟุตบอลในบราซิลเตรียมระดมทุน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐด้วย Initial Coin Offering (ICO)

ทีมฟุตบอล Avaí Futebol Clube ในลีก Série B ของบราซิล ประกาศเมื่อวันพุธว่ากำลังสร้าง cryptocurrency ของตัวเอง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาระบบนิเวศดิจิตอลสำหรับแฟนคลับของทีม ทางสโมสรคาดว่าการออก cryptocurrency จะช่วยให้ทีมสามารถไต่ระดับไปแข่งในลีก Brazil Series A และเข้าร่วมการแข่งขันอันทรงเกียรติเช่น Copa Libertadores นอกจากนี้ ยังสร้างโครงสร้างพื้นฐานของทีมให้แข็งแกร่งขึ้นอีกด้วย

Inside World Football รายงานว่าสโมสรจะขาย 20.46 ล้าน tokens ในราคา $1 ต่อ token ทั้งนี้ สโมสรจะถือครองอีก 1.54 ล้าน tokens หรือประมาณร้อยละ 7 ของ tokens ทั้งหมดที่สร้างขึ้น

สโมสรกำลังทำงานร่วมกับ SportyCo และ Blackbridge Sports เพื่อพัฒนาและเปิดตัวการขาย token ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 3 ตุลาคม

นาย Francisco José Battistotti ประธานของสโมสร Avaí กล่าวในแถลงการณ์ว่า:

“การทำ ICO ครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อจะเข้าถึงฐานแฟนบอลทั่วโลก”
“ด้วย ICO ของเรา เราพยายามอย่างมากที่จะมีส่วนร่วมกับแฟนคลับของสโมสรทุกคน และเพื่อบรรลุเป้าหมายของเรา — เพื่อสามารถเข้าไปอยู่ในลีก Série A ได้อย่างมั่นคง และมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน Copa Libertadores เรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ SportyCo และเป็นบริษัทกีฬาแห่งแรกที่ทำ ICO เพื่อปูทางให้สโมสรอื่นๆ ทั่วโลกเข้าใจการระดมทุนในรูปแบบใหม่ครั้งนี้”

นักลงทุนที่ซื้อ token จะสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนตั๋ว สินค้าของสโมสร หรือ “unique experiences” ได้ ผู้ร่วมก่อตั้ง SportyCo นาย Marko Filej กล่าว

สโมสร Avaí วางแผนที่จะระดมทุนได้อย่างน้อย 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐขึ้นไป หากสโมสรทำไม่ถึงเกณฑ์นี้ เงินทั้งหมดจะต้องคืนให้กับนักลงทุน

การทำ ICO ครั้งนี้จะคล้ายกับสโมสรฝรั่งเศสอย่าง Paris Saint-Germain ซึ่งประกาศเมื่อวันอังคารว่า พวกเขากำลังวางแผนที่จะออก cryptocurrency เพื่อยกระดับการมีส่วนร่วมกับแฟนคลับของสโมสร

อย่างไรก็ตาม PSG token จะไม่มีบทบาททางการเงิน แต่ว่าจะช่วยให้แฟนๆสามารถลงคะแนนให้กับการตัดสินใจของทีม เช่นเลือกเสื้อทีมเป็นต้น ตามที่รายงานไว้ก่อนหน้านี้