Hành trình Kuala Lumpur — Penang — Kuala Lumpur (1)

Vé được mua từ sau Tết 2014. Thú thật mà nói mình nửa háo hức vì đã tìm hiểu về Penang đồ ăn rất ngon và KL thì mua sắm siêu rẻ, nhưng nửa còn lại cũng có phần lo lắng: phải nghỉ dài ngày công ty thì […] và nghe nói nhiều người Ấn ở Mã Lai không mấy tốt đẹp. Nhưng vé đã mua, balo vẫn cứ xách lên đi thôi.

Phần 1 — Review chung:

 1. Từ sân bay KLIA2 đến KL Sentral và đi Penang

Đến KLIA 2 (sân bay giá rẻ mới của KL, bạn đi AirAsia sẽ về cái này), gọi là sân bay giá rẻ nhưng nó siêu đẹp, siêu dễ đi. Gặp hải quan chỉ mất tầm 2p là xong. Ở KLIA2 đừng quên lấy bản đồ. Ra khỏi cửa Exit, bạn có thể sà ngay một cửa hàng mua SIM và hỏi mua lắp ngay vào máy. Từ KLIA2, mình đi xe bus (một vé 10RM, bạn xuống sảnh hỏi ticket counter họ sẽ chỉ cho và mua vé khá nhanh) về KL Sentral, tạm gọi là đầu mối trung chuyển tàu xe ở KL này. Mất tầm 1 tiếng bạn sẽ đến hầm KL Sentral, ra khỏi xe bạn đi cầu thang lên KL Sentral. Từ cầu thang đi lên nếu rẽ trái bạn sẽ vào NuSentral, một mall khá mới và to, đi thông qua đó sẽ bắt được Monorail. Còn đi thẳng là các loại tàu khác. Mình đi thẳng đến chỗ cầu thang có điền KTM Intercity thì lên lầu, rẽ tay phải để mua vé tàu đi Penang. Tàu đây là tàu hoả nhé. Có hai loại ghế là 19 và 34RM, giường hình như là 34 và 67RM. Mình mua loại vé ngồi 34RM, hơi đắt nhưng vì không còn sự lựa chọn.

Lưu ý đi tàu nè:

 • Tàu chạy lúc 22h, sẽ đến Butterworth của Penang tầm 6 giờ. Bạn phải có mặt ở cổng ga trước giờ chạy 30p. Tàu này chạy thẳng Langkawi nên bạn phải để ý và nói trước với người soát vé đi Butterworth cùng với nghe loa nữa để xuống trạm.
 • Tàu siêu lạnh luôn, nhớ chuẩn bị bất cứ thứ gì giữ ấm. Tàu chạy êm nên sẽ ngủ ngon nếu ko bị lạnh. Lạnh kinh khủng, chắc máy lạnh chỉ 16 độ thì phải.
 • Tàu có bán đồ ăn, thức uống, giá cũng tầm 2.5RM — 5RM.
 • Tàu sạch, có toilet (toilet ko đi ko biết sạch hay không).
 • Ở KL Sentral nhiều cửa hàng tiện dụng, fastfood, food stall lắm, bạn có thể mua đồ ăn xách lên thoải mái.

Tầm 6h đến Butterworth, muốn vào Georgetown (khu ăn chơi chính) bạn phải đi phà hoặc xe bus. Phà chỉ có 1.6RM thôi và đi cũng nhanh, còn được ngắm cảnh biển và bình minh nữa chứ. Bạn nhớ dùng đồng 10RM hoặc 20RM cũ nhé, có thể đổi tiền nếu không có. Để ra đến phà từ ga chỉ cần đi thẳng theo hướng dẫn, tầm 3 — 5p thôi à.

Xuống phà ở Georgetown bạn có thể đi taxi, bus hoặc thả bộ từ từ vào khách sạn hoặc tìm đến khu đường Carnarvon, Cintra là khá nhiều quán dim sum và hàng ăn sớm. Uống tách trà sưởi ấm thật là thú. Mình ăn ở De Tai Tong ngay góc đường Cintra và Campbell. Quán toàn các bà các chị đẩy xe phục vụ, bánh trứng ở đây rất ngon, dim sum thì nhiều lựa chọn.

Vài lưu ý về Georgetown:

 • Nên xem kỹ giờ mở cửa hàng quán. Một số hàng như dimsum bán đến 9h tối. Các quán cà phê đẹp đẹp xinh xinh mở từ 10h sáng. Một số cửa hàng ăn mở từ 7h hoặc 12h đến 5h chiều. Còn từ 6h chiều trở đi, đa số hàng ăn sẽ tụ tập tại 1 địa điểm, ví dụ như góc đường Cintra, rồi đường Chulia đoạn cắt với Love Lane để bán thành những xe đồ ăn tấp nập và hấp dẫn.
 • Nên lấy bản đồ các murals (1 dạng vẽ hình lên tường rất đẹp ở đây) và đi tham quan các địa điểm này, nằm chủ yếu ở đường Armenia. Chiều chiều cuối tuần ở đường này quanh những mural cũng có một dạng hội chợ nho nhỏ.
 • Nếu thích cà phê, hãy chuẩn bị túi tiền rủng rỉnh một chút để ghé thăm các quán cafe xinh đẹp ở đây. Nếu mà ở đây lâu chắc tôi phải đi hết các quán cà phê ở đây. Có một cái gì đó rất nhẹ nhàng, thanh thản. Cà phê và nước uống tầm 6 — 10RM, giá gần giống các quán cafe wifi ở nhà mình.
 • Đồ ăn ở Penang đa dạng và rất ngon. Khi ăn xong về lại KL tôi đã không biết phải ăn gì vì đã ăn quá đã đời tại Penang.
 • Đồ ăn ở Malaysia nêm nếm khá ngọt phần sốt, bánh cũng vậy, nước cũng vậy nếu có đường/sữa. Nhớ thủ sẵn chai nước suối.
 • Ngoài ăn và uống, bạn có thể tham quan những điểm như bãi biển, khu pháo đài, những nơi có phí thường dao động từ 20RM trở lên.

2. Từ Penang về lại Kuala Lumpur:

Bạn có thể đi tàu như lúc đi, hoặc giống mình thì đi xe bus. Xe chỉ có tầm 27 chỗ, khá êm, sạch, vé từ 38RM — 45RM tuỳ loại. Bạn có thể hỏi nơi khách sạn hay hostel bạn ở. Họ có một dịch vụ trung chuyển chỉ tốn thêm 3RM/người đến chỗ bến xe (bến xe nằm khá xa khu trung tâm ăn chơi đấy nhé). Mình thấy lợi hơn là đi bus hay taxi ra bến xe. Xe sẽ dừng tại một trạm để các bạn đi toilet, nhớ là để lại túi bánh kẹo, balo quần áo gì đó làm dấu chỗ bạn ngồi và nhanh chân lên xe khi tài xế mở. Thấy nhiều chú Mã Lai mua vé ở trạm này nhảy lên giành chỗ ngồi ngon ơ.

Đi từ 8h30 thì đến khoảng 2h chiều là đến KL Sentral, nhớ ông tài hỏi ai đến KL Sentral thì giơ tay nhé, vì đến KL họ thả ở nhiều trạm.

Tiếp theo: